Cách trồng hoa hồng tại nhà
Các loài hoa từ bao đời nay đã trở thành phần hồn không thể thiếu trong đời sống con người Việt Nam. Hoa được coi là ngôn ngữ không lời. Những loài hoa muôn sắc thắm và ngát hương thơm luôn gắn bó và làm đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Trong đó hoa hồng được cho là loài hoa đẹp nhất là hoàng hậu của các loài hoa biểu tượng cho tình yêu và các hạnh phúc Nhưng đây cũng là một loài hoa khó trồng . Khó ở đây không phải là trồng thế nào cho cây mọc lên mà là khó ở chỗ làm thế nào để cho ra hoa to màu sắc tươi thắm
Kỹ thuật trồng hoa hồng trong võ tre
xem thêm: Các chậu hoa composite cho trồng hoa tại nhàMột số giống hoa hồng đẹp có thể thích nghi với khí hậu miền Nam.Hiện có hơn 100 giống hoa hồng nhưng có 18 giống được trông phổ biến. Vì các giống này cho hoa đẹp màu sắc đa dạng, cây sinh trưởng khỏe, dễ chăm sóc.
Hiện có hai nhóm chính là hoa hồng địa phương và hoa hồng nhập nội.
Nhóm địa phương có nhiều loài từ loại nhỏ như hoa hồng Tiểu Muội, Hồng Quế, Tường Vi. Đến những loại cho hoa to màu đặc sắc như Hông Nhung màu đỏ thẳm đang là giống hồng chủ lực, Hồng Vàng, Hồng Nữ Hoàng, Hồng Lữa.
Mới nhất là một số giống hồng nhập nội được chọn tạo kỹ lưỡng có thể thích nghi với điều kiện khí hậu miền nam như Hồng Vàng, Hồng Trắng, Hồng Cam, Hồng Trắng viền đỏ, Hồng Phớt. Các giống này có cành nhánh to sinh trưởng khỏe. Đặc biệt là hoa to đọ xoắn cánh đẹp không bị lộ cùi và lâu tàn hơn các gống địa phương trước đây.
Hoa hồng là cây thích ánh nắng nên khu vực trồng hoa phải thông thoáng thì cây sẽ phát triển khỏe ít bị sâu bệnh. Hiện nay hoa hồng được trồng quanh năm. mà để có một chậu hồng đẹp thì ít nhất cây phải từ 4 tháng tuổi trở lên.
Một cây hoa hồng đẹp phải được chọn tạo rất kỹ lưỡng hiện nay có hai phương pháp nhân giống chính đó là phương pháp giâm cành, ghép cành và chiết cành. Mỗi phương pháp sẽ có ưu và khuyết điểm khác nhau.
Phương pháp chiết cành:
Chúng ta cần chọn nhánh hoa hồng to khỏe sau đó tiến hành cắt và lọc vỏ nhánh hoa đã chọn. chúng ta bó với lục bình phơi khô và tưới nước mỗi ngày khoảng 3 đến 4 ngày hoa hồng ra rể chúng ta có thể cắt nhánh xuống và trồng.
Phương pháp ghép cành thường tạo ra giống hoa mới có nhiều màu sắc kiểu như có nhiều hoa khác nhau trên cùng một góc.
Phương pháp giâm cành thường áp dụng cho các giống địa phương có sức sống mạnh. Nhưng hiện nay các tiến sĩ nông nghiệp đã phát hiện và tạo ra các bước giâm ở hoa hồng ngoại nhập.
Phươn pháp giâm cành là phương pháp nhân giống bằng cơ quan sinh dưỡng muốn giâm cành hiểu quà bà còn cần làm theo các bước nghiêm ngặc được hướng dẫn.
Quy trình giâm cành.
Chọn cây có sức sinh trưởng tốt cành to khỏe ( cành đạt trên 1 tháng tuổi)
Chúng ta cắt bỏ đi phần hoa và cắt cành có độ dài 4 đến 5 tất tính từ gốc lên
chúng ta dùng lưỡi lam bén cắt cành thành cành nhỏ có 2 cặp lá và cắt bớt phần lá chỉ chừa khoảng 2/3 lá
Chúng ta sử dụng chất kích thích ra rễ theo phương thức nhúng vào dung dịch khoảng 5 giây để cho ráo và cấm vào môi trường giâm.
Lưu ý dung dịch kích thích ra rễ phải được rót vào cóc thủy tinh với chiều cao khoảng 2 cm. nếu rót nhiều hơn thì cành giâm sẽ chết và thấp hơn thì cành sẽ không ra rễ
Môi trương giâm theo tỉ lệ tro trấu và trấu và sơ dừa chúng ta trộn theo tỉ lệ 1:1:1
sau đó chúng ta cho vào chậu. tiếp đó chúng ta tưới nước vào chậu và dùng chiếc đũa đâm vào chậu sâu khoảng 1,5 đến 2 phân.
xem thêm: Các chậu trồng hoa xuất khẩu dành chuyên cho trồng hoaVà chúng ta đặt cành đã xử lý vào chậu và bước cuối cùng chúng ta nén phần đất trong chậu lại. Dùng bọc nilon đã nhúng nước trùm lên các chậu để ở nơi thoáng mát vừa phải và nơi ít gió.
Các bạn sẽ có cây hoa hồng mới trong khoảng thời gian 15 đến 20 ngày. Khi trồng cây trong chậu chúng ta đã tạo môi trường tốt nhất cho cây mà không sợ cây kén đất.
Môi trường thích hợp ( hay còn gọi là gia thể) nhất để trồng cây hoa hồng trong chậu. Là 3 tổ hợp giá thể là 60% rơm mục + 20% trấu + 20% mụn dừa (sơ dừa) và tưới nước mỗi ngày một lần và khi cây lớn có thể tưới 2 ngày một lần.
Cách chăm sóc cây hoa hồng
Đầu tiên chúng ta cho giá thể vào nữa chậu hoa.
Sau 15 ngày chúng ta tiến hành bón phân lót (phần tiêu, 1 chậu cho khoảng 20 đến 30 hạt) và tưới nước điều.
Sau 25 ngày các bạn nên cắt đọt để cây cho ra nhiều đọt mới và sinh trưởng tốt