Theo quan niệm phong thủy, phòng ăn mang tác động rất to đến sự liên kết giữa những thành viên trong gia đình và tình cảm vợ chồng. Do đó , việc bố trí phòng ăn và kê đặt bàn ăn thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng . Con người với 2 phương thức phổ biến và chẳng thể thiếu để di dưỡng (nuôi sống) chấm dứt thi côngĐây là di dưỡng thể chất (ăn uống) và di dưỡng ý thức (giải trí, ngơi nghỉ, thưởng thức nghệ thuật). Trong hoàn thành thi côngĐây, di dưỡng tinh thần thuộc về dương làm cho con người sảng khoái, vui vẻ, thần thái vững vàng ổn trọng. Còn di dưỡng thể chất thuộc về âm có tác dụng làm da dẻ tươi tỉnh, hồng hào cơ thể khỏe mạnh và chứa chan sức sống.
vì vậy, để đảm bảo quy tắc “trạch mệnh tương phối” trong bố trí nhà thiết kế biệt thự đẹp sài gòn ở gia đình theo phong thủy, cần dựa vào mệnh của chủ nhà để coi xét việc kê bàn ăn trong phòng bếp. Trường hợp chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh thì nên giảm thiểu đặt bàn ăn ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây. Ngược lại , trường hợp chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh cần hạn chế đặt bàn ăn ở hướng Bắc, Đông Nam, Nam và hướng Đông.

Di dưỡng thể chất chủ quản duyệt y ăn uống, hay còn gọi là tiến vị. Mà phòng ăn, lương thực thực phẩm, bàn ăn, ấm chén, bát đĩa,… là các nguyên tố quyết định tới chất lượng tiến vị; giả dụ bị xung sát thì nó sẽ là mầm họa trực tiếp của sức khỏe. do vậy , thư tịch về y dược, các vua chúa phong kiến rất chú trọng đến phong thủy phòng ăn và chất liệu ghi bàn ăn, xoong nồi, bát đũa, cốc chén… đặc thù , mẫu mã phòng ăn, phương vị, màu sắc và phép tắc kê đặt bàn ăn là các nhân tố mang ảnh hưởng với tính quyết định.

Theo phong thủy, phòng ăn (bàn ăn) với thể đặt ở mọi vị trí ngoài những tứ chính như: chính Đông (90 độ), Chính Bắc (điểm 0 độ), chính Tây (270 độ), chính Nam (180 độ). Các cung Tý, Ngọ, Mão, Dậu thuộc tứ chính. Vì tiến vị đòi hỏi lợi về âm nên giả dụ điều kiện cho phé thì phải chăng nhất phòng ăn hoặc bàn ăn nên đặt tại những địa chi và thiên can thuộc âm như: Sửu, Quý, Ất,Tỵ, Tốn… không những thế , cũng mang thể đặt phòng ăn tại thiết kế biệt thự hcm các cung ngũ hành thuộc thổ bao gồm Tuất , Thìn , Mùi, Sửu.
Phòng ăn phải được mẫu mã ở nơi thông thoáng, lặng tĩnh, không u ám , ẩm thấp. Tuyệt đối giảm thiểu để phòng ăn bị gió lùa, nắng soi hoặc đặt ở vị trí tương xung mang đầu hành lang, đầu tuyến đường ,… Nên chọn các tông màu ấm cho phòng ăn; kỵ ồn ào náo nhiệt, tiếng động lớn; kỵ phòng quá cao rộng. Phòng ăn phải chăng nhất nên là hình vuông, hình chữ nhật,hình bầu dục, hình tròn; kỵ hình thoi, hình tam giác hoặc phòng ăn phổ quát góc tường và góc nhọn…


Cần lưu ý, bàn ăn cũng kỵ sử dụng những chiếc chiếm hữu góc nhọn, khác lạ là mặt bàn hình thoi hoặc hình tam giác. Bàn ăn hình tam giác chỉ dùng trong trường hợp lấp góc nhọn hoặc che góc tường. Trong phong thủy thường khuyến khích chi phí bàn ăn hình bầu dục, hình tròn hoặc những cái bàn mặt hình chữ nhật, 4 góc bàn được “cúp” hoặc “bo” để ko còn góc nhọn. Còn ghế trong phòng ăn gồm tay vịn, vai ghế, mặt và chân ghế đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục khiến chủ đạo. Về màu sắc bàn ghế trong phòng ăn, nên ưu tiên các tông màu lợi về âm như nâu đỏ, màu cánh dán, màu cà phê…

Sách Hải Thượng Lãn Ông viết rằng, mọi chất tinh hoa thiết kế biệt thự bình dương khiến cho con người phương trưởng đều thuộc âm và đều được chứa trữ trong lục phủ. Trong đủng đỉnh tiến độ , âm - dương là các con phố lối của trời đất và là kỷ cương của muôn vật. Vì thế , âm dương cấu kết là gốc của sức khỏe và là đạo lý trong y trị.

Khi kê đặt bàn ăn cần đặc thù lưu ý, bàn ăn không được phép đối xứng sở hữu cửa chính hoặc nằm trên trục thần đạo của ngôi nhà. Hạn chế kê bàn ăn đối xứng với những ban thờ, nhất là ban thờ Phật, ban thờ Thần tài. Ví như ban thờ đặt ở phòng khách thì bàn ăn phải kê rẻ hơn ban thờ. Trong trường hợp bất đắc dĩ thì trước ban thờ cần với bình phong ngăn hình thức . Tuyệt đối không kê bàn ăn ngay dưới thượng lương, dầm è nhà hoặc xà ngang.