Ghế xoay hiện nay rất phổ biến trong các phòng làm việc ở cơ quan, công sở. Nhưng không phải người sử dụng nào cũng hiểu rõ cấu tạo cũng như nguyên tắc hoạt động để sử dụng ghế xoay đúng cách nhất.

Hiện nay, trên thị trường bày bán đa dạng các sản phẩm ghế xoay làm việc với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Từ các sản phẩm bàn ghế giám đốc nhập khẩu cho đến ghế xoay được sản xuất bởi các công ty nội thất trong nước. Sản phẩm ghế xoay được giới thiệu đến người tiêu dùng rất đa dang bởi mẫu mã, chất liệu cũng như phân khúc khác nhau về giá cả.

Điều chỉnh độ ngả của tựa ghế
Chức năng này chỉ có ở một số loại ghế cao cấp như ghế xoay lưới, ghế xoay chun, ghế xoay da… Đây là chức năng của phần tay gạt bên trái. Tay gạt có 2 vị trí, gạt về phía đầu đệm hoặc gạt về phía đuôi đệm.

- Nếu đang ở trạng thái ngồi làm việc: Bạn hãy gạt tay gạt về phía đầu đệm, lúc này tựa ghế tạo với mặt đệm 1 góc 870, khi tựa lưng vẫn có độ ngả đàn hồi, nếu muốn hãm tựa ở góc độ này hãy gạt tay gạt về phía đuôi đệm.

- Nếu đang ngồi ở trạng thái thư giãn: Hãy điều chỉnh độ cao chiếc ghế sao cho khi ngồi 2 chân vẫn tiếp xúc với mặt sàn, ngồi cân đối trên ghế, tay gạt để ở vị trí đầu đệm, 2 tay nên để trên tay ghế. Khi ngả lưng vào ghế nên ngả từ từ đến góc độ phù hợp người ngồi. Còn nếu muốn hãm tựa ngả ở góc độ đó ta gạt tay gạt về vị trí phía đuôi đệm. Khi muốn tựa ghế trở về trạng thái ngồi làm việc, bạn hãy gạt tay gạt về phía đầu đệm, lưng tựa cho tựa ngả sâu xuống 1 chút để nảy cá hãm “cơ cấu Cóc", - tựa ghế trở lại góc độ ngồi làm việc.

Lưu ý khi sử dụng ghế xoay

Trong quá trình sử dụng ghế xoay văn phòng bạn cần lưu ý:

- Không ngồi lên tay ghế (để tránh gãy tay ghế hoặc lật ghế).

- Ngồi lên ghế nhẹ nhàng, không nên ngồi thả lỏng (tự do) nhằm tránh gây lực mạnh đột ngột dẫn đến biến dạng sản phẩm.

- Ngồi làm việc với tư thế không chuẩn, gây những hội chứng về xương khớp và có hại cho mắt.

- Không để cả chân lên ghế và đẩy ghế ra sau dẫn đến ghế dễ bị biến dạng vả hỏng tựa lưng.

- Không vặn quá lỏng hệ thống đàn hồi trên ghế (nằm ở mâm ghế) dẫn đến tựa ghế bị rơi khi sử dụng.

Ghế xoay được trang bị tay ghế giúp cho người sử dụng thoải mái trong việc thư giãn đôi tay, đồng thời tay ghế giúp cho ghế có nét thẫm mỹ cao. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng sử dụng tay ghế bởi đơn giản chúng có thể gây ra sự khó chịu.

Phần chân ghế và bánh xe, các nhà sản xuất nội thất đã cố gắng thay đổi chất lượng phần trang bị này bằng các chất liệu như nhựa cao cấp, nhôm,… Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đảm bảo 100% chất lượng. Có một số loại ghế khi mua về đã bị gãy chân do trọng lượng của người ngồi quá mức cho phép hoặc các bánh xe sử dụng trong một thời gian sẽ có tình trạng rít bánh không còn độ ma sát giữa bánh xe và nền nhà, dẫn đến việc di chuyển ghế khó khăn. Bởi vậy cần lựa chọn và xem xét kỹ trước khi mua.

Chất liệu cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của người sử dụng. Hiện nay, đa phần các ghế xoay được làm từ mút cho phần trong của đệm và tựa ghế. Còn phần bọc ngoài đệm và tựa của ghế xoay văn phòng được sản xuất bằng nhiều chất liệu khác nhau. Loại được nhiều nhà sản xuất chú ý nhất là vải nỉ. Đây cũng là loại chất liệu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất vì giá thành phải chăng, màu sắc và mẫu mã đa dạng. Ngoài ra, vải lưới, dây thun, simili (da công nghiệp), da thật,... cũng đang được nhà sản xuất và người tiêu dùng ngày quan tâm hơn.