Để tạo ra không gian kiến trúc đẹp và hài hòa, cần phải tuân thủ những luật lệ căn bản trong thết kế. Sau đây là 7 quy luật thiết kế nội thất cần phải tuẩn theo để chạm đến vẻ đẹp của kiến trúc nội thất.


1.Quy tắc thăng bằng của thiết kế nội thất

Lề luật thăng bằng nhấn mạnh đến tính cân đối giữa các nguyên tố tạo nên không gian kiến trúc như: chiều rộng, chiều cao, chiều sâu, màu dung nhan, ánh sáng…Cân bằng còn có thể được trình bày như sự phân bổ trọng lượng trong một căn phòng. Có thể tạo nên sự cân bằng trong một thiết kế nội thất theo ba cách: đối xứng, bất đối xứng và đối tâm.


Thăng bằng đối xứng thường thấy trong các không gian thiết kế nội thất truyền thống. Hãy hình dong căn phòng có một cái trục lấy bức tranh, chiếc bàn, chiếc tủ làm trục đối xứng. Tất cả các vật dụng nội thất khác đều được xếp đối xứng nhau hai bên trục. Nếu bạn nhìn thấy một bên căn phòng được thiết kế theo lề luật đối xứng thì có nghĩa là bạn đã thấy bên còn lại rồi đó.


Cân bằng bất đối xứng sử dụng các đối tượng không giống nhau để tạo nên tác phẩm thiết kế nội thất. cân bằng bất đối xứng chính là nguồn cảm hứng cho nhiều thiết kế nội thất sống động.


Đối tâm hay còn gọi là đối xứng xuyên tâm là khi các nguyên tố của thiết kế được sắp xếp quay lòng vòng một trục nào đó. Thiết kế nội thất với một cầu thang xoắn ốc làm tâm chính là một thí dụ tuyệt vời cho kiểu thiết kế nội thất này. Tuy dạnh đối xứng tâm không được sử dụng phổ biến nhưng nó vẫn là một gợi ý tuyệt vời cho các thiết kế nội thất.


2.Quy tắc nhịp điệu của thiết kế nội thất

Nhịp điệu là sự lập đi lặp lại của một nguyên tố nào đó. Yếu tố được dùng để tạo nên nhịp độ trong thiết kế nội thất là hình dạng, màu nhan sắc, bố cục, hay thậm chí là các nhường thẳng. Tiết điệu của kiến trúc được dùng để tạo nên sự di chuyển và diều hướng tầm nhìn. Chính nhịp điệu của một thiết kế nội thất tạo nên dòng chảy của tầm nhìn, sự hài hòa của kiến trúc và thỉnh thoảng là điểm nhấn tron g thiết kế.

3.Quy tắc nhấn mạnh trong thiết kế nội thất

Nhấn mạnh là sự vận dụng hiệu ứng thị giác nhằm thu hút và giử sự hội tụ tại một nơi nào đó trong không gian kiến trúc. Đây là lệ luật không thể thiếu trong mỗi tác phẩm trang trí nội thất. Bằng các nhấn mạnh một nhân tố nào đó, kiến trúc sư đã tạo nên tâm điểm và điểm nhấn cho căn phòng.


4.Quy tắc hài hòa trong thiết kế nội thất

Hài hòa là tụ họp các yếu tố có các tính chất chung, tương trợ lẫn nhau trong một không gian nội thất. Các nguyên tố để tạo nên sự hài hòa trong thiết kế nội tất là ánh sáng, hình trạng, màu dung nhan, chất liệu và sự xếp đặt của các vật dụng. Để đạt được nguyên tố hài hòa trong thiết kế nội thất, các nguyên tố trong căn phòng cần được lựa chọn và xếp đặt theo một phong cách, một chủ đề hay một tâm cảnh nào đó.


5.Quy tắc tương phản trong thiết kế nội thất

Sự tương phản trong tác phẩm nghệ thuật có thể đạt được nhờ sự phối hợp giữa 2 hoặc nhiều nguyên tố khác nhau, đối lập nhau.

Tương phản màu sắc: gam màu nóng và lạnh.
Tương phản đường nét: thẳng & cong, ngang & đứng.
Hình khối: đặc & rỗng, lớn & nhỏ.
Hình dạng: vuông & tròn.
Chất liệu: min & thô ráp.
Nhịp điệu: nhanh & chậm.
Không gian: rộng & hẹp.

6.Quy tắc tương xứng trong thiết kế nội thất

Lệ luật tương xứng trong thiết kế đòi hỏi các nhân tố trong không gian kiến trúc cần phải đạt sự cân bằng giữa hình dạng và kích tấc. Sự cân xứng bao gồm mối quan hệ của các yếu tố: chiều rộng, chiều cao, chiều sâu và không gian thiết kế.


7.Quy tắc tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ là mối quan hệ giữa hai hay nhiều nhân tố trong không gian nội thất về kích thước, số lượng và vị trí. Các tỷ lệ đẹp thường được áp dụng trong thiết kế nội thất là: tỷ lệ vàng và tỷ lệ 1/3.