Khi mà công nghệ nói chung đang ở thời điểm đỉnh cao của nó thì tình trạng kinh tế trên toàn thế giới lại không được khả quan cho lắm. Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã sáng chế ra những phương pháp khác nhau để giảm tối đa giá thành cho các công trình xây dựng. Sàn bê tông nhẹ có thể coi là một sáng chế nổi bật trong những năm gần đây vì những ưu điểm mà nó mang lại.

Thông thường thì để sản xuất gạch theo đúng như chất lượng tiêu chuẩn thì người thợ phải sử dụng trung bình là 1.5 m3 đất sét. Nếu làm một phép tính đơn giản thì số lượng đất phải dùng để sản xuất gạch trong vòng 10 năm sẽ là 600 triệu m3. Đây quả thực là một con số quá lớn. Bên cạnh đó thì chúng ta còn phải nhắc đến số lượng tấn than cần phải sử dụng để nung đất sét. Không chỉ chi phí sản xuất mà việc thải khí bụi ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng là một trong những vấn đề khiến cho nhiều người đau đầu.


Sàn bê tông siêu nhẹ đã được sản xuất và ứng dụng ở trên khá nhiều các công trình khác nhau ở trên thế giới. Đây là một loại vật liệu có thể dùng để thay thế hoàn toàn gạch nung. Bê tông nhẹ được sản xuất chủ yếu từ các nguyên vật liệu có sẵn và chi phí khá rẻ như xi măng, cát, phế thải lấy từ tro, rơm, rạ. Khi mà số lượng các tòa nhà cao tầng ở các khu đô thị ngày càng tăng mà đất nền ở những nơi đó lại không chắc chắn, bê tông nhẹ xuất hiện như một vị cứu tinh đến với nền xây dựng của đất nước ta. Việc sử dụng các vật liệu nhẹ trong quá trình xây dựng sẽ làm giảm đáng kể độ lún của móng so với nền đất và đồng thời làm giảm chi phí xử lý nền móng cùng mức đầu tư xây dựng công trình.

Ưu điểm của sàn bê tông nhẹ.

Sàn bê tông nhẹ có ưu điểm lớn nhất là quá trình lắp đặt chúng thường rất nhanh nhưng hiệu quả sử dụng của chúng lại rất cao. Ngoài ra thì do trọng lượng của chúng rất nhẹ nên vấn đề móng phải chịu tải bao nhiêu cũng không còn là một chuyện đau đầu đối với các nhà đầu tư. Có rất nhiều cách để sản xuất bê tông nhẹ mà trong đó cách đầu tiên là sử dụng các cốt liệu thô và xốp với dung trọng thấp như sỏi nhẹ Keramzit. Chúng ta còn có thể sử dụng xỉ lò cao hoặc lấy các hạt xốp polyten để sử dụng làm cốt liệu sản xuất bê tông nhẹ. Ngoài ra thì còn có cách khá đặc biệt là sử dụng phụ gia tạo bọt, hàm lượng bọt ở trong bê tông nhẹ này phải đến 75%. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất mà loại bê tông nhẹ này còn rất bền nữa. Đặc điểm của chúng là thành phần sản xuất không có chứa vật liệu thô như sỏi và đá. Thành phần chính của chúng chính là bọt khí, xi măng trộn cùng với nước.


Vì đây là một loại của sàn bê tông nhẹ, đúc dễ dàng, không cần dùng đầm để đổ vào khuôn, có khả năng chịu nước, chịu lạnh, cách âm, cách nhiệt, dễ chảy ở dạng vữa và khi khô thì có tỷ trọng vào khoảng 400 đến 1600 kg/m3 nên chúng được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay tại Việt Nam.


Các vật liệu xây dựng không nung phải dần được sử dụng thay thế gạch đất sét để đến năm 2020 thì tỉ lệ sử dụng gạch đất sét sẽ giảm xuống 50%. Để làm được điều này, các nhà xây dựng cùng với nhà nước phải có sự kết hợp để cùng nhau thay đổi các thiết kế cho phù hợp với các vật liệu không nung. Quá trình sử dụng và bảo quản cũng phải được công bố rộng rãi để góp phần đưa sản phẩm sàn bê tông nhẹ vào tất cả các công trình xây dựng một cách ngắn nhất.