Giang mai la gi? Giang mai là căn bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây hàng đầu qua yếu tố giao hợp tình dục. Vậy Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu, và bệnh phát triển như thế nào?

Các chuyên gia phòng khám Thái hà cho rằng, thời gian ủ giang mai là bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố như thể trạng của mỗi người…. Tuy vậy bệnh giang mai thường trải qua 4 giai đoạn và trong mỗi thời kỳ bệnh lại có một vài biểu hiện không giống nhau.


Bệnh giang mai khi nào thì phát bệnh?

- Giang mai thời kỳ 1, sau khi va chạm với nguồn bệnh và bị lây truyền thì khoảng tầm từ 3- 90 ngày thì người mắc bệnh hay có dấu hiệu trước hết của bệnh giang mai là những tổn thương da ở những điểm tiếp xúc. Các vết loét sang giang mai la gi thường hay thấy tại những vị trí bị truyền bệnh như: âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, hay ở dương vật …

Tuy vậy bạn cần hết sức lưu ý rằng, các tổn hại này thường không gây ra ngứa, đau đớn gì. Chúng hay có màu hồng, viền nhẵn, đồng thời bệnh nhân còn có nguy cơ thấy nổi hạch ở hai bên vùng bẹn.

Các triệu chứng này có khả năng sẽ tự mất đi sau khoảng 3- 6 tuần. Vì thế dễ làm cho bệnh nhân lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi vì vậy không đi thăm khám điều trị. Tuy vậy thực tế xoắn khuẩn giang mai đã đi sâu vào máu và căn bệnh vẫn tiếp tục tiến triển. Do đó người bệnh không được xem nhẹ mà cần hết sức lưu ý khi thấy có những dấu hiệu của giang mai là phải đi khám ngay.

- Ở giai đoạn 2 xuất hiện với các triệu chứng như: Nốt ban đối xứng, màu hồng, không đau đớn không gây nên ngứa… Thường hay xuất hiện ở hai bên mạn sườn, ngực, bụng… của người mắc bệnh. Các biểu hiện này thường thấy trong khoảng 1-2 tuần, và phát triển trong tầm khoảng 1-3 tuần, tiếp đó nhạt dần và mất đi. Thời kỳ này thường hay kéo dài trong tầm khoảng từ 2-10 tuần sau khi thời kỳ một kết thúc.

- Ở thời kỳ 3: Người mắc bệnh thường không có dấu hiệu chứng bệnh rõ ràng. Cụ thể, căn bệnh chỉ xác định được khi làm thăm khám huyết thanh để nhận biết.

- Ở thời kỳ 4: Thời kỳ này bệnh có nguy cơ xảy ra trong khoảng tầm từ 3-15 năm sau một số triệu chứng của thời kỳ 1. Củ căn bệnh giang mai, căn bệnh giang mai thần kinh, và căn bệnh giang mai tim mạch là ba hình thức của bệnh giang mai thời kỳ cuối này.

Do bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội rất nguy hiểm và rất dễ lây truyền cho người khác, nhất là khi người mắc bệnh có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Đồng thời căn bệnh còn có nguy cơ lây nhiễm qua sự tiếp xúc đối với mầm bệnh thông qua vết thương hở, qua đường máu, hay lây truyền từ mẹ sang con. Một vài trường hợp mắc bệnh giang mai có nguy cơ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nguy hiểm như: viêm động mạch chủ, rối loạn tâm thần… Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai gặp phải mắc bệnh căn bệnh giang mai có nguy cơ gây nên hiểm họa đẻ non, thai chết lưu hoặc trẻ đẻ ra gặp phải căn bệnh giang mai bẩm sinh

Ngày nay với sự tiến triển của khoa học công nghệ áp dụng vào y khoa, căn bệnh giang mai đã có khả năng được chữa khỏi nếu căn bệnh được nhận biết và chữa trị sớm. Do đó nếu thấy những triệu chứng triệu chứng như trên bệnh nhân nên kịp thời đến những phòng khám đa khoa để xét nghiệm, thực hiện các xét nghiệm căn bệnh giang mai cần thiết để trị bệnh sớm.

Hi vọng rằng qua bài viết này ngư ời mắc bệnh có khả năng nẵm rõ được thời gian ủ căn bệnh giang mai là bao lâu và cụ thể những thời kỳ phát triển của căn bệnh giang mai. Kèm theo một số biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Qua đó có khả năng giúp cho bạn phòng ngừa bệnh giang mai được tốt nhất, giảm thiểu những tác động xấu của chứng bệnh có nguy cơ gây ra cũng như truyền nhiễm cho đối tượng khác.

Read more: Xem thêm về bệnh giang mai có lây qua đường miệng?