Những biến động gần đây của Bitcoin đã đặt ra câu hỏi cho giới đầu tư rằng: Liệu những đồng tiền kỹ thuật số có thể trở nên bong bóng kinh tế và vỡ lẽ như những sự kiện bong bóng làm chấn động kinh tế toàn cầu trong quá khứ như Bong bóng Tulip hay Cơn sốt Dot-com?

các gói đầu tư bitconnect Từ đêm qua (18/1), bitcoin và toàn bộ thị trường tiền số đã hồi phục mạnh sau khi qua cú sốc giảm giá. So với đỉnh 19.471 USD được lập ngày 18/12/2017, bitcoin đã mất một nửa giá trị khi chạm đáy 9.517 USD ngày 17/1/2018. Giới đầu tư đã chứng kiến một năm biến động hoảng hồn của Bitcoin, giá tăng không ngừng nghỉ từ đầu năm 2017, sau đó là giảm giá sâu chỉ trong vòng vài tuần cuối năm. Vi thế việc lo ngại về một bong bóng mang tên Bitcoin là có cơ sở.

Nguồn: hotforex
Còn theo biểu đồ dưới đây, nếu so sánh chừng độ tăng giá với mức khởi điểm là giá của 3 năm trước, chừng độ tăng trưởng của giá bitcoin đã vượt xa chỉ số Nasdaq hay các bong bóng trong lịch sử như bong bóng Mississippi hay Tulip trong quá khứ.
Những nhà đầu tư theo ý kiến Bitcoin là bull market, tức thị kỳ vọng Bitcoin không phải bong bóng và giá bitcoin còn nối tăng, cho rằng nếu Bitcoin được ưng rộng rãi dưới hình thức của một loại vàng số (digital gold) thì khả năng giá Bitcoin tăng là rất lớn.

Đến tối qua, bitcoin đã quay trở lại mốc 12.000 USD. Theo phân tích kỹ thuật, mức giảm giá Bitcoin ngót 50%, được xem như là mức tương trợ (Support point) quan trọng, tạo điều kiện cho 1 nhịp hồi sau đà tăng phi mã (hơn 2000%) tuổi tháng 1/2017 đến 12/2017. Giới đầu tư theo ý kiến bull market có lẽ kỳ vọng lớn vào việc giá Bitcoin có thể đẩy lên sau khi chạm mức hỗ trợ này. Trong dĩ vãng bitcoin cũng đã có một số lần giảm giá 50% nhưng sau đó đều bình phục mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, đà tăng giá của bitcoin trong 3 năm qua vẫn chậm hơn so với một đôi bong bóng trong lịch sử như bong bóng Mississippi hay giá cổ phiếu công ty Biển Nam.

Ngược lại, những quan điểm về Bitcoin như bear market cho rằng Bitcoin là bong bóng, tỏ ra hồ nghi về sự tăng trưởng vững bền của Bitcoin. Ông Jeremy Grantham - Giám đốc chiến lược đầu tư của GMO LLC - một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, nhận định rằng Bitcoin không có giá trị vững bền giá trị cơ bản rõ ràng, thị trường đa số không được kiểm soát. Do đó bitcoin có những dấu hiệu rõ ràng của 1 quả bong bóng nhiều hơn bất cứ điều gì chúng ta có thể tìm thấy trong các cuốn sách lịch sử.

Grantham đã từng dự đoán đúng về bong bóng công nghệ trong những năm 1990. Tuy nhiên ông đã rút ra quá sớm và bỏ lỡ tuổi có thể kiếm lời nhiều nhất từ thị trường. dự án hextracoin là gì

Giá Bitcoin bị chi phối rất nhiều từ quan điểm dòm của Chính phủ các nước về việc cấm, hạn chế hay cho phép dùng Bitcoin. Đợt giảm giá vừa qua một phần được cho là do Trung Quốc - quê hương của rất nhiều công ty đào Bitcoin lớn như Bitman, BTC.Top, có kế hoạch khai triển các biện pháp cấm giao dịch tiền kỹ thuật số.

Như vậy, có rất nhiều ý kiến ngóng về Bitcoin. Bitcoin có thể trở nên bong bóng hay không phụ thuộc lớn vào kỳ vọng của giới đầu tư. Việc mua hay bán bitcoin phụ thuộc vào ý kiến ủng hộ và hiềm nghi về ngày mai của đồng bạc này. Nếu các nhận định này ở mức cân bằng, thì giá Bitcoin có thể sẽ không tăng phi mã hay giảm mạnh để dẫn tới một bong bóng kinh tế nào nữa. Cùng với đó, sự đánh giá của Chính phủ các nhà nước về đồng bạc này góp phần rất lớn xác định ngày mai của các đồng bạc kỹ thuật số. Không thể phủ nhận tính ưu việt của công nghệ Blockchain trong các đồng bạc ảo, nhưng tiềm ẩn đầu cơ là hiện hữu, đe dọa nền kinh tế của tất cả các nước. lãi suất ifan ngày hôm nay