Đỉnh đồng (lư hương) là một trong những đồ thờ cúng linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hay không gian thờ cúng của người Việt.Đỉnh đồng có vai trò quan trọng trong bộ tam sự,ngũ sự bày trên bàn thờ gia tiên.Tuy nhiên, đỉnh đồng có công dụng, ý nghĩa đặc biệt thế nào thì vẫn còn nhiều người chưa biết.
Theo phong tục thờ cúng các vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí bộ đỉnh đồng cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành: kim mộc thủy hỏa thổ.
Trong đó: bàn thờ gỗ là mộc,kim là bộ đồ thờ đồng,thủy là nước,thổ là 1 chiếc lọ hoa gốm sứ hoăc chéo gốm, hỏa là đôi đèn điện.
Đỉnh đồng đỏ đúc liền khối,tai và nghên liền,đúc thủ công chạm khắc tinh xảo
Đỉnh thờ cúng tam khí: chạm khảm đồng vàng,đồng đỏ và bạc trắng
Ý nghĩa tâm linh của đỉnh đồng trong gia đình
Đỉnh thờ cúng thường được gò hoặc đúc thủ công bằng đồng vàng hoặc đồng đỏ nguyên chất. Trên bề mặt có các hoa văn, họa tiết như rồng phượng, ngoài ra các nghệ nhân đúc đồng còn chế tác ra sản phẩm đồng tam khí,ngũ sắc hoặc đỉnh đồng đỏ mộc đánh bóng,hun màu sang trọng và ý nghĩa cho việc thờ cúng tâm linh.
Đỉnh đồng lư đồng dùng để đốt trầm, chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.
Bộ đỉnh đồng và hai chên nến gọi là tam sự,thêm đôi hạc đồng vào gọi là bộ ngũ sự.
Name:  do-dong-tho-cung.jpg
Views: 4
Size:  21.0 KB