Mỗi ngày TPHCM thải ra 260 tấn chất thải công nghiệp. Bên cạnh đó nhà quản lý kêu trời vì không biết xử lý thế nào thì có hàng chục đơn vị nhảy vào kinh doanh, làm giàu từ chất thải
Trong một cuộc hội thảo về quản lý chất thải nguy hại được cơ quan gần đây, ông Trương chiến thắng, Giám đốc Sở kỹ thuật - khoa học và Môi trường (KH-CN-MT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, than phiền bể chứa chất thải dầu khí núi Dinh (xã Long Hương, Bà Rịa) đã phải đóng cửa từ 4-6-2000 do quá tải và hiện không rõ chất thải của ngành dầu khí đổ đi đâu. Sở KH-CN-MT tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, vào khoảng cuối năm 2001, có 7 xe tải chở chất thải ngành dầu khí ở Vũng Tàu xin phép được đưa chất thải về Đồng Nai xử lý, nhưng Sở KH-CN-MT Đồng Nai không chấp thuận, sau đó số chất thải này được đưa đi đâu thì... không rõ!
Chất thải độc hại tại chỗ chưa xử lý nổixử lý chất thải công nghiệp Một đại diện Sở KH-CN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết ngành công nghiệp TP phát thải khoảng 260 tấn chất thải/ngày (tức 94.900 tấn/năm), trong đó có khoảng 35 tấn chất thải nguy hiểm (12.775 tấn/năm) chưa được xử lý, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước và đất. Tuy nhiên, TPHCM lại là nơi tập trung nhiều đơn vị xử lý chất thải gian nguy nhất với 11 đơn vị được phép thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải nguy nan. Bà Đoàn Thị Tới, Trưởng Phòng Quản lý Môi trường (Sở KH-CN-MT TPHCM) thừa nhận: “Một lượng lớn chất thải chưa thống kê toàn bộ được quá cảnh hoặc được tiêu thụ từ các tỉnh bạn quanh đó để tái chế tại TP”. gần đây, một đơn vị ở Vũng Tàu là tổ chức Thương mại Biển Đông đã hợp đồng với tổ chức Môi trường Đô thị TPHCM để đưa về một số loại chất thải về TP như cặn bùn; giẻ lau sơn của tàu, phế liệu kim loại... xử lý bằng cách tiêu hủy. Song, Sở KH-CN-MT TPHCM đã bắt buộc cơ quan Môi trường thị trấn TP “xem xét lại” hợp đồng nói trên với tổ chức Thương mại Biển Đông. Lý do, việc xử lý chất thải công nghiệp trên địa bàn TPHCM đang quá tải cả về công nghệ chôn lấp lẫn kỹ thuật đốt.

Lại “nhập” thêm chất thải của các tỉnh về

Việc vận chuyển và xử lý chất thải từ các tỉnh thành lân cận có thể gây cạnh tranh thêm cho tình hình kiểm soát và quản lý chất thải ở TPHCM. Thực tế, tại tỉnh Đồng Nai hiện chỉ có 2 đơn vị trên địa bàn tỉnh được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý chất thải là người dân Dịch vụ Quản lý môi trường SONADEZI và cửa hàng tư nhân (DNTN) Tân Phát Tài nhưng lại có đến 3 đơn vị ở TPHCM cùng được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực nói trên ở Đồng Nai là tập đoàn Môi trường Xanh, DNTN Lê Hoàng Tuấn và tổ chức Môi trường Việt - Úc. Còn tỉnh Bình Dương chỉ có hai đơn vị được cấp phép thu gom, xử lý chất thải và hai đơn vị này đều là nhà phân phối ở TPHCM (tổ chức Môi trường Xanh và tổ chức Môi trường Việt - Úc). => Công ty xử lý chất thải công nghiệp - giá xử lý rác thải công nghiệp

Riêng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở KH-CN-MT địa phương cho biết, bước đầu đã hỗ trợ kinh phí cho tập đoàn Sông Xanh (Vũng Tàu) để thành lập lò đốt chất thải dầu khí tại khu xử lý chất thải của tỉnh ở Phước Hòa, huyện Tân Thành. Lò đốt này đang trong các công đoạn xử lí nước sạch chạy thử... Nhưng theo giới buôn bán phế liệu, các đơn vị xử lý chất thải nguy hại tại TPHCM đang mở rộng địa bàn động tác ra Vũng Tàu... Sở dĩ có tình hình trên, đó là do việc xử lý chất thải nguy nan thường đem đến lợi nhuận lớn thông qua việc tái chế chất thải của ngành công nghiệp này thành nguyên liệu cho ngành công nghiệp khác. Một chuyên gia tại Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, giá các loại dầu cặn, dầu thải được tái chế lại có thể bán với giá gấp đôi với giá thu mua vào.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html