Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là sản phẩm công nghệ sở hữu tác dụng chế tạo điện áp và được xem như khung xương phát triển ra mối liên kết giữa những linh kiện Hartware khác trong sản phẩm lại với nhau. Mainboard thường được gọi sở hữu các tên phổ biến như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong các trang bị điện tử của táo khuyết được gọi là hoàn hảo board.

Đại khái những link kiện như CPU, RAM, card VGA (card màn hình)... Đều được connect với bo mạch chủ thông qua những Dắt cắm kết nối để máy tính xách tay hoạt động được. Không tính ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc băng thông data và truyền tải những mức điện áp thích hợp lên những linh kiện phần cứng khác như RAM DDR4 Samsung cũng rất qua trọng.

Sơ đồ của những cái Mainboard những hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP kiên cố chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp thông minh,... Việc truyền tín hiệu cũng tương tự nhau.

Sơ lược về những chức năng của các thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại với chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: sở hữu nhiệm vụ quản lý đồ họa card màn hình (Kể cả onboard hoặc dắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: nhận trách nhiệm số đông của các thiết bị còn lại như: cổng tiếp xúc ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), những Output USB, các Dắt cắm PCI phát triển thêm, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý những sản phẩm công nghệ như: keyboard, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng máy in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: cất đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy khi chúng ta mở sản phẩm công nghệ

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Hãng Asus hay Asrock... Đều với các tính năng riêng được hài hòa trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ những thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được tiêu dùng để gắn cố định cpu vào mainboard. Các bộ vi xử lý nơi tập trung CPU được chia làm cho lan rộng khác nhau và mỗi dòng chỉ ham mê với chiếc main nhất định. Trên các cái máy tính xách tay để bàn PC hay laptop bạn Chắn chắn dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong khi di động, máy tính bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Những đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng thêm vào CPU, hiện tại thì có socket của CPU Intel và AMD. Như vậy khi thao tác bạn đề nghị buộc phải chú ý chu đáo, hạn chế nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm 2 dòng bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu chịu trách nhiệm về một khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, RAM và VGA (card đồ họa) và liên kết mang bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất trong mainboard bởi nó phụ trách toàn thể các bộ phận trọng yếu của sản phẩm công nghệ.

+ Chip bán cầu Nam sở hữu nhiệm vụ thực thi những bộ phận với vận tốc chậm trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp dự vào vào hoạt động của CPU mà chỉ kéo thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được quý khách gọi là dắc cắm Ram Laptop. Đây là thành phần không thể thiếu trên các mainboard máy tính PC máy tính. Mang những mẫu laptop hay máy tính để bàn, quý khách có thể dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho tốc độ của thiết bị được nâng cao lên đáng kể.

4. Các dắc cắm tăng diện tích PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn sở hữu những Zắc cắm phát triển thêm như Dắt cắm đồ họa, khe cắm card mạng, dắc cắm card âm thanh... Ngay thời điểm hiện tại có công nghệ vững mạnh phải những dắc cắm trên main thế hệ mới với vận tốc truyền data lớn hơn trước rất nhiều.

Thông tin thêm về những chuẩn PCI mở rộng trên bo mạch chủ:

PCI Express một.x (PCIe một.x): có vận tốc truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): vận tốc truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] tiếp tế tốc độ truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): tiếp tế vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất thời điểm này và sở hữu tốc độ nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
chọn RAM máy tính xách tay DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard phần đông hiện nay

Công nghệ thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard ngay lúc này với đa dạng đã cải tiến hơn trước ít nhiều thay đổi phổ biến về tính năng lẫn ngoại hình, dưới đây là các kiểu bo mạch chủ trong đó nhiều lựa chọn nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này với độ lớn chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Tư vấn cao nhất 7 Dắt cắm PCI tăng diện tích.

Mini ATX: có kích cỡ nhỏ hơn đôi chút khi so sánh main Full ATX, khuôn khổ chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác sở hữu chuẩn Standard là thông số bus và các Zắc cắm RAM.

Micro ATX: có khuôn khổ nhỏ sở hữu chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm tới 24cm, và hỗ trợ 4 khe cắm PCI.

Flex ATX: kích cỡ chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được dùng trong các loại máy tính cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương đương như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều không giống nhau là ở chỗ luồng ko khí thoát nhiệt được mẫu mã chất lượng hơn. Những PCI tăng diện tích chạy cùng chiều.


Chuẩn DTX: mang độ lớn (20.3 x 17 tới 24) cm, chỉ hỗ trợ 2 khe PCI mở rộng.

Mini DTX: Giống với DTX nhưng kích thước chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: với kích thước vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ tư vấn tối đa 1 dắc cắm tăng diện tích.

Thin Mini ITX: với cộng kích thước với chuẩn Mini ITX nhưng được bề ngoài mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: mang sự cân đối 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: với độ lớn 12 cm x 12 cm, thường được hợp lại thành một trong những vật dụng hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : khuôn khổ thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về các hãng phân phối Mainboard được quý khách sử dụng rộng rãi hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người mua phổ biến tại VN khi nói tới Mainboard thì kể ngay tới nhãn hiệu của người chế tạo Hãng Asus, và vượt trội là những Game thủ bởi vẻ bên cạnh thiết kế thời trang lẫn tính năng bất ngờ từ nhà cung cấp.

Gigabyte: Khác sở hữu Hãng Asus tuy là nhãn hàng Mainboard lâu năm nhưng thường được ít quan tâm bởi ngoại hình không được thời trang, nhưng xét về độ bền bỉ thì bắt buộc nói rằng Main của Gigabyte rất "trâu bò". Và lạ lùng Gigabyte hướng tới phân khúc phong phú nhiều kiểu hơn là những hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được những game thủ và các chủ quán nét săn đón không ít, bởi vẻ xung quanh hoành tráng mang tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen phong phú, với đặc chất Game thủ thì không tính việc trang trí thì hiệu năng cũng vượt trội. Kiên cố nhắc MSI đang dần chiếm ưu thế của Hãng Asus

Asrock: Đây là mẫu main thường được tiêu dùng trong việc làm văn phòng bởi những đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp tốt. Yêu cầu ít được chủ yếu người sử dụng trong các làm việc nhu cầu về hiệu năng cũng như giải trí.

Chủ đề cùng chuyên mục: