Hiểu rõ các chuẩn bộ nhớ lưu trữ và nguyên tắc hoạt động của ổ SSD chắc chắn sẽ giúp người sử dụng sử dụng ổ SSD bền bỉ hơn.

Chuẩn bộ nhớ lưu trữ phổ thông của ổ cứng SSD là gì?

Lúc những loại ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở thành phần đông trên trái đất, các bạn mang thêm đa dạng sự lựa sắm có giá bán ngày một tuyên chiến và cạnh tranh, ổ cứng SSD chuẩn TLC và RAM máy tính xách tay DDR4 giá rẻ có ưu điểm về giá rẻ mà hiệu năng cao đang dần thay thế những ổ cứng SSD tiêu dùng chip nhớ MLC.

Chuẩn bộ nhớ NAND TLC vốn đã thành lập từ sớm, song chúng chỉ được ứng dụng gần như trong các dòng cổng tiếp nối USB, thẻ nhớ,… khi công nghệ ngày 1 tiến bộ hơn, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình lúc tiêu dùng chuẩn bộ lưu trữ NAND TLC.

TLC ko lạ lẫm có các chuyên gia iPhone, lúc iPhone 6 đã bắt đầu tiêu dùng chip nhớ TLC. Từ đó, gây ra 1 làn sóng làm cho thay đổi trái đất. Mang sự thay đổi của các trình điều khiển, iPhone 6S Tương lai cũng được lắp thêm chip nhớ TLC nhưng mang bộ nhớ đệm to lớn hơn.

Với 4 loại kiến trúc công nghệ chip nhớ NAND flash, lần đầu là SLC, tiếp đến là MLC, rồi tới TLC và cuối cùng là QLC. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng đựng được bao nhiêu bit trên mỗi cell (phân vùng bộ nhớ). Ko kể ra SSD Hãng Samsung chính hãng cũng được rộng rãi quý khách.


Thực tế, những ổ cứng SSD dùng chip nhớ NAND SLC bị dừng khả năng lưu trữ trên mỗi cell khá nhiều, không sở hữu lợi thể và khả năng lưu trữ dung lượng to lớn. Từ ấy, dẫn đến việc đội giá cả, giá bán cấp dưỡng cao, những phần mềm chính của SLC SSD bị ngừng và chỉ được tiêu dùng trong quân sự hay siêu thị. Do kinh phí của SLC SSD quá cao, thậm chí những công ty cũng đang bắt đầu chuyển dần sang các SSD chuẩn MLC thay vì SLC.

Đối mang những ổ SSD MLC, nó đã vươn lên là chuẩn bộ lưu trữ chủ đạo cho ổ cứng SSD từ năm 2008 - 2015 và rất được người dùng yêu thích. Nhưng có sự lớn lên của kỹ thuật chip nhớ NAND flash, TLC cho phép những cell lưu trữ sở hữu dung lượng bộ nhớ lên đến 3 bit/cell, có nghĩa là mật độ lưu trữ sẽ cao hơn trong khi chi phí cung ứng và giá cả lắp thêm SSD TLC rẻ hơn hai chuẩn đi trước. Người ta còn gọi TLC bằng tên gọi “3-bit MLC”.

Mẹo sử dụng ổ SSD bền bỉ hơn

Thành phần quan trọng cơ cấu nên SSD đó là chip nhớ NAND flash, và chính những chip nhớ này ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, data tồn tại lúc được lưu trữ trong các ô data chồng lên nhau trong các lớp phương pháp điện.

Chu kỳ ghi và xóa data diễn ra liên tục, các data này nên buộc phải đi qua một lớp phương pháp điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp giải pháp điện đó. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp cách nhiệt này sẽ mất được quan tâm. Chính là nguyên do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) data, tuổi thọ của 1 ổ SSD dựa vào chu kỳ đấy.


b]Xem thêm:[/b]
Lagihitech chuyên chế tạo ổ cứng SSD Hãng Samsung, Crucial, Hãng Intel, Sandisk, Western Digital hàng hiệu, GoPro HERO tốt nhất chế độ bảo hành lắp thêm 5 năm một đổi một.
Đối mang đa số các quý khách đang đặt câu chất vấn về độ bền của TLC, mối dồn vào của họ đó là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này khá hiển nhiên bởi TLC với khả năng ghi 3 bit/cell, và nó yêu cầu tới 8 mức trạng thái điện áp, so sánh SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), những mức điện áp càng cao thì lớp biện pháp điện phân hủy càng nhanh.

Từ các điều rút ra ở trên, vững chắc thấy SLC, MLC hay TLC đều có 1 tuổi thọ dự kiến nhất định. Miễn là NAND flash hoạt động liên tục, sớm hay muộn ngưỡng tuổi thọ cuối cộng sẽ được chạm tới. Chắc chắn hiểu đơn giản: y như 1 mảnh giấy, nó chỉ có thể bị một cục tẩy xóa đi xóa lại trong một số lần nhất định.

1 số người chắc hẳn hỏi tại sao ko dùng ổ đĩa cơ cổ điển (HDD), trong lúc những ổ cứng truyền thống ko có những hạn chế về chu kỳ P/E kể trên?

Câu trả lời là: Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD cổ xưa đó là rào cản khiến cho vận tốc của chúng chỉ bằng 1/5 so với SSD. Chúng vô cùng nặng và bự chảng, lại gây tiếng ồn, vững chắc dễ dàng bị hư hỏng khi va đập mạnh. Trong khi ấy, ổ SSD nhanh hơn, nhẹ hơn, êm hơn, và khả năng chống va đập rẻ hơn… Từ ấy, SSD trở thành xu thế chủ đạo trên trái đất lưu trữ hiện nay.

Ko rất cần thiết việc lưu trữ bằng SSD hay HDD, SSD luôn là một cảm hứng phải chăng để sao lưu data một phương pháp thường xuyên. Xung quanh ra, trường hợp muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, xung quanh việc hạn chế sử dụng các chương trình cần thiết SSD công việc liên tục, cũng yêu cầu cài đặt phần mềm chăm sóc ổ cứng để phát triển thêm ngừng tuổi thọ cho SSD.

Có thị phần SSD ngày một nâng cao cao, thời gian đã xóa đi các hoài nghi về tuổi thọ của nó. Năm ngoái, 1 số ít các nhà phân phối đã thí nghiệm các loại SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sở hữu sự tiến bộ của công nghệ NAND flash, SSD TLC kiên cố sẽ trở thành xu thế chủ đạo trong năm nay.

Hiện nay, Plextor đang rục rịch chuẩn bị tung ra toàn cầu loạt SSD TLC thứ nhất có chu kỳ P/E lên đến 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC Thông thường (500 - 1.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho vật dụng.

Chủ đề cùng chuyên mục: