Vật lý phục hồi chức năng hay vật lý trị liệu là cụm từ dùng để chỉ chuyên ngành kỹ thuật lâm sàng trong y học, có tác dụng phục hồi chức năng cơ thể người nhưng không sử dụng thuốc tác động trực tiếp lên cơ thể người bệnh. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về vật lý trị liệu phục hồi chức năng, mời các bạn đón đọc!

Tham khảo thêm vat ly tri lieu viem quanh khop vai: https://tapvatlytrilieutainha.com/ta...m-khop-chu-vai

Kỹ thuật vật lý phục hồi chức năng là gì?
Vật lý phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành của y học lâm sàng, nằm thứ 3 trong chuỗi mắt xích của y học hiện đại gồm Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng.

Như đã nói, vật lý phục hồi chức năng là phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn, phục hồi chức năng các bộ phận cơ thể người có hiệu quả rất cao nhưng không sử dụng thuốc. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng như nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, laser trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, châm cứu, quang trị liệu, siêu âm trị liệu, từ trị liệu, Oxy cao áp trị liệu…

Những đối tượng được áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng gồm những người khuyết tật, những bệnh nhân bị di chứng bại liệt sau tai nạn hoặc bị cứng khớp, cứng cơ sau phẫu thuật… Việc điều trị bằng vật lý phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng thích nghi, nâng cao sức khỏe, sớm tái hòa nhập cuộc sống.

Tin liên quan phuc hoi chuc nang la gi: https://tapvatlytrilieutainha.vn/vat...chuc-nang.html

Vai trò của vật lý phục hồi chức năng
Trước đây, nhiều người chỉ quan niệm rằng mục tiêu cuối cùng của việc điều trị là cứu sống bệnh nhân thành công, nhưng quan niệm đó gặp nhiều sự phản đối vì nhiều người được cứu sống lại trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, không thể sống cuộc sống bình thường, bị hành hạ, sống không bằng chết.

Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của công tác điều trị bệnh đã có sự thay đổi, nó không chỉ dừng lại ở việc cứu sống bệnh nhân mà phải bao gồm giúp bệnh nhân tái hòa nhập cuộc sống thường ngày, không để họ phải chịu áp lực trở thành gánh nặng cho người khác.

Vai trò của vật lý phục hồi chức năng chính là hoàn thành mục tiêu cuối cùng của quá trình điều trị đó.

Quá trình thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh cần phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản, nắm vứng kiến thức và quy trình điều trị bằng vật lý trị liệu, có khả năng phản ứng nhạy bén, dựa vào tình trạng cụ thể của mỗi người để đưa ra những bài tập phù hợp, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh và tốt hơn.

Vật lý phục hồi chức năng có thể áp dụng cho những đối tượng ở mọi độ tuổi, mọi hoàn cảnh, có thể kể đến như:

  • Những bệnh nhân cứng khớp, teo cơ do gãy xương, phẫu thuật, nằm bất động lâu ngày.
  • Những bệnh nhân cần phục hồi chức năng do di chứng liệt, nói ngọng… sau tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống.
  • Những người bị bỏng, viêm khớp, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, đau lưng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…
  • Những người thường xuyên bị đau đầu, mất ngủ, căng thẳng…
  • Những người khiếm khuyết về cấu trúc cơ thể như không có tay, chân, dị dạng, tăng trưởng kém…
  • Những người khiếm khuyết chức năng như câm, điếc, mù, cận thị, nói ngọng, đi lại khó khăn…
  • Những người bị hạn chế hoặc rối loạn tâm thần, rối loạn tâm lý, thiểu năng trí tuệ…

Xem thêm phuc hoi chuc nang tai nha: https://tapvatlytrilieutainha.vn