Sunshine Boulevard - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh cho biết tại kỳ họp thứ 7, Chính phủ đã trình QH mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng 100 giờ so với quy định hiện hành), quá trình thảo luận, lấy ý kiến có hai loại ý kiến khác nhau về vấn đề này là tán thành và không tán thành.



Sunshine Boulevard Khuất Duy Tiến - Cơ hội mua đầu tư tốt nhất trong năm nay

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH cho rằng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động (NLĐ) ngày càng nâng cao, giá trị sản phẩm tăng lên, thời giờ làm việc phải giảm xuống để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho NLĐ. "Việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp (DN) lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác sức lao động, dẫn đến hậu quả NLĐ sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động" - bà Nguyễn Thúy Anh cho hay.

Tham gia thảo luận, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc phân tích: Việc làm thêm giờ liên quan đến năng suất lao động, không chỉ dựa vào sức người mà còn dựa vào sự đổi mới công nghệ. Nếu không cho phép tăng thì đương nhiên DN phải suy nghĩ đổi mới công nghệ, đưa dây chuyền hiện đại vào, nếu cho tăng thì sẽ hạn chế đổi mới công nghệ, khuyến khích không đổi mới công nghệ. "Làm thêm giờ thì NLĐ rất khổ, nhất là phụ nữ không còn thời gian chăm sóc gia đình. Quan điểm của tôi là thiết tha đề nghị không tăng, không giảm được thì giữ nguyên như hiện hành" - ông Phúc bày tỏ.

Sunshine Boulevard Khuất Duy Tiến - Nhắc lại tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ QH vào tháng 8-2019, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết ông giữ nguyên quan điểm không đồng tình với đề xuất tăng giờ làm thêm. Sở dĩ vẫn giữ nguyên quan điểm này, ông Chiến cho rằng nếu đồng ý tăng lên 400 giờ/năm là đi ngược lại xu thế tiến bộ của thế giới và đi ngược lại chính lộ trình mà nước ta đang đi.

"Các nước họ giảm giờ làm nhưng vẫn bảo đảm đời sống cho NLĐ, y tế tốt hơn, chăm sóc sức khỏe và nhiều mặt khác được chú trọng hơn. Chúng ta phải phấn đấu như vậy chứ không phải bằng cách tăng giờ làm thì mới bảo đảm được đời sống" - ông Hà Ngọc Chiến bày tỏ.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thì cho rằng không nên quy định trong luật này là tăng giờ làm thêm lên đến 400 giờ/năm, bởi nếu quy định tức là đã hạn chế sự tiến bộ, đi ngược lại xu thế phát triển của khoa học, công nghệ và xu hướng của thế giới, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

Nguồn tham khảo bài viết: http://isunshinecity.com/sunshine-bo...khuat-duy-tien

Chủ đề cùng chuyên mục: