Trong những vấn đề xảy ra với các chị em phụ nữ đang trong thai kỳ thì nấm âm đạo là một trong các rắc rối phổ biến nhất. Hầu hết các chị em phụ nữ đều có ít nhất một lần bị nấm trước khi có thai. Khi mang thai, những chị em phụ nữ dễ bị nấm hơn các thời điểm khác. Vậy nếu bị nấm khi mang thai phải làm sao? Phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế sẽ chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân bị nấm âm đạo khi đang mang thai
Trong cơ thể của những chị em phụ nữ có một loại vi khuẩn lên men gây ra nấm gọi là Candida Albicans. Candida. Đây là một sinh vật đơn bào đơn thuần mà những chị em rất dễ bị nhiễm nhưng lại khó điều trị dứt điểm. Nấm Candida là loại nấm thường nằm trên da và trong âm đạo. Trong những môi trường thuận lợi như lúc đang mang thai hoặc uống kháng sinh, các tế bào Candida lại càng sinh sôi mạnh và gây nhiễm nấm.
khi các chị em trong thai kỳ bị nhiễm nấm, vi khuẩn có thể nằm yên trong cơ thể và đợi thời cơ thuận lợi để bùng phát. Khi có thai, độ PH trong âm đạo của các chị em vươn lên là nhiều tính kiềm hơn tính a-xít và vươn lên là nguồn thực phẩm cho các men vi khuẩn. Do đó nên nếu không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường hay gặp gỡ trong thai kỳ thì các chị em sẽ rất dễ bị nấm.
khi các chị em đang mang thai thì dịch tiết âm đạo sẽ cải thiện lên và khiến âm đạo luôn trong trạng thái ẩm ướt và đây chính là môi trường thuận lợi để nấm sinh sản. Việc nội tiết tố thay đổi, đặc thù là mức oestrogen cao cũng sẽ góp phần làm cho nấm sản sinh.Các chị em phụ nữ có hệ thống miễn dịch suy yếu hay các người đang dùng steroid hoặc hóa trị là các đối tượng cực kỳ dễ bị nấm.
Triệu chứng của nấm âm đạo

Trước lúc tháo gỡ băn khoăn về việc bị nấm âm đạo lúc mang thai phải làm sao thì các chị em phải nắm rõ ràng được các triệu chứng của tình trạng này đó là: Âm đạo tiết dịch màu trắng, gây ngứa và khó chịu độc ác dội cho vùng âm đạo cùng với tình trạng đau nhức. Ngoài ra thì những chị em còn có thể mắc phải một số triệu chứng như tiểu rát, sưng mô âm đạo và môi âm hộ.
Bị nấm lúc mang thai phải làm sao?
Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nấm âm đạo gây nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng nếu những chị em đang trong thai kỳ mà bị nấm khi sinh thì em bé cũng có thể bị theo. Trẻ lúc sinh ra bị nấm sẽ nổi các vết màu trắng trong miệng. Những chị em nếu bị nấm ở đầu vú cũng làm bé bị nấm lúc bú mẹ.
Vậy bị nấm khi mang thai phải làm sao? Theo những chuyên gia và thầy thuốc chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế thì trước tiên bắt buộc chẩn đoán chính xác triệu chứng. Có một số phương pháp điều trị cụ thể như đặt vòng tránh thai hay những loại thuốc mỡ và tất cả đều có chất chống nấm. Nếu những chị em phụ nữ đã điều trị một thời gian mà không có thành tựu thì những mẹ bầu đổi chuyển sang phương pháp khác.
Nhiều chị em phụ nữ bị nấm lặp đi lặp lại, với trường hợp này, những mẹ bầu cần điều trị bằng thuốc uống thay vì thế thuốc sứt có thể đem lại kết quả khác biệt. Những loại thuốc dạng viên có thể giúp cơ thể tống hợp những men sinh vật qua đường ruột cực kỳ tác dụng. Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu thì không khuyến khích sử dụng phương pháp điều trị này.

Điều trị nấm âm đạo lúc mang thai
Hai phương pháp đó là vòng tránh thai hoặc các viên thuốc nén hình bầu dục có chứa một liều lượng chống nấm cao thường được các chuyên gia và các y bác sĩ chuyên khoa chỉ định kèm thuốc trét để dễ đưa vào sâu trong âm đạo.
Thuốc mỡ dùng cho âm đạo thường sử dụng để bôi trực tiếp vào ban đêm và cải thiện thời gian tiếp xúc với nơi bị nấm. Việc các chị em phụ nữ dùng một loại kem trét bên ngoài sẽ có những thành phần tương tự nhưng nồng độ khác nhau và không trị được nấm.
Nấm âm đạo có nguy hiểm cho thai nhi?
Câu trả lời là không. Một vài trường hợp trẻ bị nấm ở miệng do sinh ra qua đường âm đạo mà người mẹ đang bị nấm trong khi sinh. Trẻ cũng có thể bị ban tã do nấm. Cả hai tình trạng này các chị em đều có thể điều trị và đáp ứng tốt với các loại thuốc bôi hoặc thuốc nhỏ
Tình trạng nấm không lây lan lên thành tử cung mà chỉ giới hạn trong các mô âm đạo và những khu vực xung quanh.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đã giúp các chị em phụ nữ trả lời được những băn khoăn xung quanh việc bị nấm lúc mang thai phải làm sao để có phương án cải thiện kịp thời.
sùi mào gà ở dương vật
phòng khám ngoài giờ

Chủ đề cùng chuyên mục: