Các thao tác đơn giản giúp chủ xe chủ động thay lốp trong những tình huống không gọi được cứu hộ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phụ tùng xe Ford Escape chính hãng

1- Chèn bánh

Ngoài bánh dự phòng, dụng cụ bạn cần mang theo là kích bánh, tuýp tháo và ống công. Trước lúc thao tác hãy nhớ đỗ trên nền phẳng tại khu vực an toàn. Trong tình huống đỗ trên đường cao tốc cần đặt những dấu hiệu cảnh báo phương tiện khác. Chèn bánh hay kéo phanh tay ngăn hiện tượng xe đi lại tự do.2- Tháo tấm che vành

Nếu tấm che này có ốc giữa hãy tháo rời chúng trước khi sử dụng tay giật mạnh. Trong tình huống tấm lắp chặt có thể dụng đầu nhọn tua-vít nẩy nhẹ.

3- Nới lỏng ốc siết

Giai đoạn nới lỏng mà chưa kích bánh nhằm tận dụng mô-men ma sát giữa bánh với đường, cân bằng với môn men vặn bu-lông. Tuýp thao ốc giữ vành thường là loại 21. Nới lỏng đai ốc bằng cách vặn theo chiều ngược kim đồng hồ. Những ốc chặt có thể phải sử dụng ống công tăng mô-men.

Để tận dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể hãy lựa để đặt ống công bên trái. Mô-men sẽ càng lớn lúc lực vít vuông góc với cánh tay đòn. Cẩn trọng bằng tư thế này có thể bị tai nạn lúc đai ốc bất ngờ nhả ra. Tuần tự nới lỏng đai ốc theo kiểu chữ “X” hoặc hình sao.

Thông thường bạn chỉ cần một nửa hay 2/3 vòng để ốc lỏng ra. Để ý không thảo rời ngay các ốc để giữ bánh tại tư thế thẳng đứng, tránh làm xước vành, hay quá tải cho một vài bu-lông.

4- Kích bánh

Các nhà cung ứng đều thiết kế núm nâng xe dưới gầm, vị trí này thường xuyên nằm phía trong, gần 2 bánh. Nên đặt kích cần đảm bảo đủ cứng để nâng trọng lượng xe thay bánh. Nơi nền yếu cần tìm vật lót: gỗ, gạch, đá… để giảm áp suất ép xuống nền. Điều chỉnh để kích đẩy lên chạm đúng núm, tiếp tục kích đến khi bánh nhấc khỏi mặt đất.5- Tháo bánh

Quá trình nới lỏng trước tạo điều kiện cho việc tháo từng ốc lúc này dễ hơn. Tỳ tay vào bánh để giữ nó ở tư thế thẳng đứng cho tơi lúc tháo đai ốc cuối cùng. Dùng hai tay vừa nhấc vừa rút bánh khỏi các bu-lông. Nếu như xe sử dụng loại vành đúc hợp kim hãy cẩn trong tránh làm trầy xước bề mặt.

6- Đặt bánh dưới gầm

Đặt bánh dưới gầm là lựa chọn tốt nhất. Nó sẽ trở nên vật chống xe trong tính huống sập kích, đồng thời không lăn ra ngoài khu mà những phương tiện khác đang chạy.

7- Lắp bánh dự trù

Lắp bánh dự phòng vào mai ơ. Vặn đều và nặng tay các đai ốc theo trật tự hình sao hoặc chữ “X”.

8- Siết chặt ốc

Rút bánh mới tháo khỏi gầm, cất giữ vào xe. Hạ kích từ tốn cho đến khi rời núm. Tiếp tục sử dụng lực siết đều các đai ốc. Tháo kích và cất giữ gọn vào xe.

9- Lắp tấm chắn

Bước cuối cùng là lắp tấm chăn và đai ốc giữ nó.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ MẠNH TÙNG

Địa chỉ : Số 2, ngách 331/4, đường Trần Khát Chân, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Hotline: 0912.563.567 - 090.222.98.95

Email: phutungmanhtung68@gmail.com

Website: https://phutungmanhtung.vn