Các bệnh thường gặp trên cây lan cấy mô cũng như là các loại thuốc phòng trừ bệnh cho cây lan cấy mô là vô cùng quan trọng trong việc giúp cây phát triển về sau này. Quan trọng hơn chính là cây lan cấy mô rất cần điều kiện môi trường sống tốt và phát triển khỏe manh, chính vì điều này sẽ làm cho cây lan cây mô ngày càng phát triển trong điều kiện tốt nhất. chăm sóc cây lan cấy mô là việc chúng ta nên làm hàng ngày để có được những sự thay đổi quan trọng khi chăm sóc cây lan cấy mô tốt nhất
Ngoài ra có thể cho cây giống ăn thêm phân tan chậm (phân chì Nhật 14.13.13 ; 13.11.11+TE hoặc phân dê).

+ Thuốc phòng trừ bệnh cho lan cấy mô
– Phun luân phiên các loại thuốc trừ nấm sau Ridomil ; Coc85 hoặc Citizen (tránh kháng thuốc) giúp cây giống phòng một số bệnh do nấm; mùa khô định kỳ 3-4 tuần/ lần; mùa mưa định kỳ 1-2 tuần/ lần

Điều kiện vườn lý tưởng
+ Ngoài yếu tố chăm sóc thì điều kiện vườn cũng rất quan trọng để lan giống phát triển nhanh, khỏe.

+ Tưới nước: mùa khô ngày tưới 2 lần, tưới đẫm vào buổi sáng, chiều khô rồi tưới lại; mùa mưa 1-2 ngày tưới 1 lần.

+ Độ nắng sáng cho vườn giống lan cấy mô là 60-70%; thoáng gió, độ ẩm vừa phải.

+ Có tôn sáng che mưa, các bác có thể ra
Tổng hợp các loại bệnh đốm đen trên cây hoa lan làm cho cây khong bị bệnh trong suốt quá trình phát triển vì vậy mà đối với việc chăm sóc cây lan trên giá thể tốt nhất, nếu chúng ta biết cách chắc chắn rằng cây lan không bị bệnh sẽ alf tốt nhất và ngoài ra nếu chúng ta tổng hợp được hầu hết các loại bệnh đốm đen trên cây hoa lan thì sẽ nhanh chóng giup cho cây lan phát triển khỏe mạnh và cho ra những kie tốt nhất.
Bệnh đốm là nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nấm và thời gian đầu thương xuất hiện những điểm nhấn nhỏ, nếu không để ý kỹ thì sẽ rất khó phát hiện ra được, sau một thời gian những vết lớn dần lên và chuyển thành màu vàng hay tím. Khi chúng ta tìm được những nguyên nhân dẩn tới cây bị đốm lá thì sẽ có những cách khắc phục rất hiệu quả. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu dẩn tới bệnh đốm lá trên cây lan.

Bệnh đốm lá do Cercospora.
Có thể đánh giá rằng đây là một loại nấm rất phổ biến hiên nay thường xuất hiện bên dưới mặt lá và nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khá nặng nề cho cây lan. Ban đầu sẽ là những đốm đen nhỏ sau đó lan dầu và chuyển thành màu vàng- xanh trên bề mặt của lá. Khi cây bị nhiễm nấm thì lá sẽ rụng sớm và không kiểm soát được bệnh nấm sẽ lan ra cả cây và làm cho cây yếu dần.
Chăm sóc cây lank hi bị thối rễ và quan trọng hơn tất cả khi cây lan bị thối rễ chúng ta có được những cách chăm sóc nào hiệu quả và nhanh chóng phù hợp hơn khi nói rằng những cây lan một cách vô cùng hiệu quả đối với hầu hết mỗi chúng ta, có thể thấy rằng việc có được những cây lan khỏe mạnh và không bị thối rễ là biện pháp tốt nhất dành cho chúng ta ngày nay.
Dấu hiệu bị bệnh thối rễ
– Vết bệnh có mùi rất hôi thối, nồng nặc, khó chịu.

– Thối rễ: rễ bị vàng, bóp vào thấy mềm nhũn, chảy nhớt nước, lá nhăn nheo, rũ xuống, hay vàng lá, rụng dần, thân tóp lại cũng lá những dấu hiệu để kiểm tra lại bộ rễ.

– Thối thân, thối gốc: thân hoặc gốc chuyển sang màu vàng nâu, ủng, rỉ nước, thân mềm yếu.

Nguyên nhân gây bệnh trực tiếp của bệnh thối rễ
Độ ẩm của vườn quá cao và không được thông thoáng, tưới quá nhiều nước có chứa chất đạm.