Các điều nên biết về Tea

Đứng sau nước, Trà là thức uống được tận hưởng rộng rãi và là trong số những loại trà biếu nhãn hiệu Trà Lili World được ưa thích nhất. Điều nào đã làm nên sức hấp dẫn của trà như vậy? Hãy cùng Lili tham khảo nhé !

Bây giờ, quan điểm “trà” không chỉ còn gói gọn trong những loại thức uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được dùng để chỉ những loại thức uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách làm ra gần giống như thế. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ giới thiệu với bạn đọc các điều hấp-dẫn xoay quanh quan điểm “trà” mở rộng đó.

Các loại trà

Lili chắc rằng trên thế giới có tới hằng hà sa số các hương vị trà ngon lành, cơ bản có thể chia trà thành 6 mẫu:

Trà đen : Là một mẫu trà đặc biệt được yêu thích tại những nước phương Tây bằng hương vị mạnh mẽ của nó . Các lá trà trắng sẽ được ủ và tiếp xúc với ánh sáng đặc biệt lâu trước khi được đem sấy khô . Có hàm lượng oxy hóa cao nhất trong các mẫu trà. Trà đen còn là mẫu trà được dùng không ít nhất trên thế giới, chiếm tới 80%. Có 3 địa chỉ có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, thậm chí một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất ở Ấn Độ - nơi hình thành một số mẫu trà đen nổi danh như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Mặn mà, mạnh mẽ

>>> Tìm hiểu thêm: Sang nhượng cafe - Lofita - Tea & Cafe tuyển đại lý toàn quốc

Trà Xanh : Là loại trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước quá trình được sấy khô ( thủ công hoặc nhờ máy ). Nồng độ oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đặc biệt. Đây là loại trà phổ biến nhất tại khu vực Châu Á, nổi bật là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho rằng trà xanh được tiến triển là nhờ những vị thiền sư Phật giáo. Trên lộ trình mời kinh từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và những nghi thức về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng giống như những Con Chiên của Công giáo trồng nho để làm thành rượu vang vậy. Việc uống trà cho thông hiểu trí óc thay cho rượu đã được tiến bộ trở thành một nghi lễ mang tính cộng đồng và tâm linh ở khắp châu Á.

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì dùng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự kết hợp của nhiều mẫu hoa, lá, hoa quả và cây cỏ đa dạng để tạo nên một đồ uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và tràn ngập sinh khí! Thành phần ưa chuộng nhất thường góp mặt trong trà hoa đúng là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng đa dạng với đủ loại hoa, lá, cây, cỏ khác nhau, hương vị cũng bởi đó mà phong phú vô tận.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là mẫu trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nổi bật của loại trà này là không được làm từ cây trà cũng như các mẫu trà bình thường khác mà làm bằng cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một mẫu cây thảo dược chỉ mọc ở Nam Phi). Mặc rầu thổ dân ở đây đã thu hoạch và chế biến trà rooibos bấy lâu, nó mới chỉ thực sự được biết đến khi những ai di cư Hà Lan vào các năm 1700 phổ quát loại trà này thay thế cho loại trà đen nhập cảng đắt đỏ ở thời đó. Cho đến nay, Nam phi là nơi độc nhất chế biến và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém chút đỉnh nếu được sao bằng chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển nếu như lá trà được hấp khô.

Trà Tươi : Qua sự chọn-lọc rất khắt khe, chỉ các lá trà non nhất, tươi ngon nhất được gặt hái và sấy khô. Vì chẳng trải qua bất kì quá trình xử lí nào, hoặc rất ít, nên hàm lượng oxy hóa và caffein của trà tươi sáng hầu như bằng 0. Mẫu trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những người tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập cửa hàng phân phối trà thơm ngon như một vật cống cho nhà thống trị đế quốc. Nhằm làm cho trà có thể được ban cho như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được tiến triển trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Nhẹ nhàng và thanh cao. Dịu và có ngọt hậu.

Trà Ô Long : Chẳng phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một mẫu trà đặc biệt thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân sản xuất nó. Các lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ đặng tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước quá trình sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lý, thổ nhưỡng, cung cách của nghệ nhân mà trà oolong có những hương vị khác nhau, bởi vậy là một mẫu trà có sự đa dạng về hương vị không ít nhất.

Hương vị : đặc biệt là khác nhau, từ đậm và ngọt cũng như mật ong, tới thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, để tới dễ chịu mùi cỏ xanh.

Lili cho rằng, một lối sống thong thả, điềm tĩnh hơn sẽ đem đến cho ta các kinh nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong đó, uống trà là một định hướng hữu ích cho sức khỏe và phù hợp để đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống ung dung, tự tại. Mong rằng các kiến thức có ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa thích của mình để tự tận hưởng, hoặc cùng chia sẻ với người nhà.

Tìm hiểu thêm: detox thải độc gan
Trà là gì?

Trà là đồ uống được làm ra từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Những lá trà mà bạn đang uống, thường được chế biến từ các búp trà tươi non nhất được gặt hái chỉ từ 1 đến 2 vụ mỗi năm .

Trà khiến cho mọi người có khi cảm nhận choáng ngợp bởi sự khác nhau của nó. Với cùng một lá trà, tuy nhiên chỉ cần thay đổi chút ít cách pha chế, thời gian hay nhiệt độ, sẽ hình thành một ngoại hình mới, một hương vị hoàn-chỉnh khác biệt cho các búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự đổi mới là chẳng giảm bớt! Có khả-năng chính vì lí do đó mà trà đã trở nên một đồ uống có tính linh động, thích hợp với khá nhiều vị khách đến vậy!

Chủ đề cùng chuyên mục: