Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, cả đối với Laptop hay Desktop bàn. Tất cả dữ liệu của quý khách như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu tư nhân đều được lưu trữ trong ổ đĩa cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.
Ổ đĩa cứng hay bất kì một sản phẩm nào cũng vậy lúc sản xuất luôn được sản xuất theo lô nhưng chẳng hề tất cả ổ cứng theo lô đều có cùng độ bền mà độ bền của ổ đĩa cứng phụ thuộc vào nhiều nhân tố. Vậy có nhứng nguyên cớ nào có thể gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay. Hãy cùng Tường Vi Tính tìm hiểu căn do gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay trong bài viết này nhé!


>>> Xem thêm chi tiết : Nơi bán máy tính bộ giá rẻ
Tần suất bật máy và tắt máy.
Có nhiều nguyên do gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay, một trong những căn do ấy là tần suất bật máy và tắt máy.
Lúc bật hay tắt máy là khi tốc độ truy suất đĩa cứng mạnh nhất, nó sẽ khiến đĩa cứng quay nhiều hơn và có thể hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với lúc sử dụng thông thường. Bởi thế, để tránh ổ đĩa hao mòn nhanh anh chị em chỉ nên tắt Laptop khi không dùng máy tính xách tay chỉ cần khoảng dài (khoảng 3 – 4 tiếng). Còn Nếu như chỉ không sử dụng Laptop trong thpowif gian ngắn khoảng một tiếng thì nên chuyển máy tính xách tay sang chế độ Standby, Hibernation hoặc Sleep để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ đĩa cứng.
Nhiệt độ quá nóng.
Tất cả các thành phần linh kiện trong Laptop đều được nhà sản xuất tính toán trước nhiệt độ cho phép. Vì thế, bạn cần phải luôn giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép cũng như luôn giữ luồng không khí làm mát bên trong Laptop vì nhiệt độ bên trong máy tính xách tay nóng hơn khá nhiều so với nhiệt độ phòng của mình. Bởi thế bạn đừng nghĩ phòng mình mát là nhiệt độ bên trong máy cũng mát theo nhé.
Để đảm bảo giữ nhiệt độ hoạt động ở mức cho phép chúng ta nên đi vệ sinh Laptop thường xuyên, định kì từ đến 6 tháng một lần. Lúc sử dụng máy tính xách tay không nên để Laptop lên gối, chăn, đệm vì các bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy do máy tính xách tay quá nóng. Nếu như có điều kiện bạn có thể mua 1 chiếc đế tản nhiệt dành cho Laptop để đảm bảo thoát nhiệt cho máy tính xách tay.
Hư hỏng vật lý
Căn do gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay nhanh nhất và hư hỏng hoàn toàn là tác động vật lý.
Ổ đĩa cứng có cấu tạo từ rất nhiều bộ phận di chuyển cơ học và có thể gặp trục trệu lúc có những xáo trộn. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ trong khi đĩa cứng vẫn đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng. Để đảm bảo an toàn tối đa, hãy nhớ là không được tháo dỡ ổ cứng khỏi Laptop lúc chúng còn đang hoạt động hoặc tránh đi lại máy tính xách tay lúc chúng đang hoạt động và Nếu có bắt bắt buộc di chuyển thì nên nhẹ nhàng và chu đáo.


Phân mảnh tập tin
Phân mảnh đĩa cứng cũng là một trong các nguyên cớ gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay. Không những thế, có khá nhiều người không hiểu phân mảnh ổ đĩa cứng là như thế nào.
Nguyên nhân gây hư hỏng ổ đĩa cứng máy tính xách tay
Chiếc ổ cứng của chúng ta có nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi chúng ta xóa hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng khá nhiều lần sẽ khiến đĩa cứng bị phân mảnh, tức một tập tin có thể nằm ở khá nhiều sector khác nhau. Lúc đấy ổ đĩa cứng của chúng ta sẽ phải đọc nhiều hơn bình thường để tìm kiếm những mảnh của một tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ đĩa cứng thay vì chúng được xếp đặt ở gần nhau. Bởi thế ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh bị hỏng hơn.
Để tránh hiện trạng phân mảnh ổ cứng, bạn nên dùng phương tiện chống phân mảnh ổ cứng để thực hành việc chống phân mảnh thường xuyên và định kỳ. Việc chống phân mảnh này sẽ giúp chúng ta nâng cao được tốc độ cho chiếc Laptop của mình cũng như các tập tin sẽ được kiếm tìm nhanh hơn.
Sốc điện hay điện áp thay đổi đột ngột
Nguồn điện phân phối cho mọi thiết bị điện thường không ổn định đôi khi điện áp tăng cao vọt so với bình thường và ngược lại bị sụt so với thông thường, hiện tượng này rất nhiều khi sẽ gây ra hư hỏng những linh kiện bên trong máy tính xách tay.
Để hạn chế tình trạng này, bạn nên dùng ổn áp và không nên tháo pin và cắm sạc trực tiếp để sử dụng.


Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng máy tính xách tay có rất nhiều, bài viết này Tường Vi Tính san sớt với anh chị một số nguyên do trên. Hy vọng sẽ bổ ích cho độc giả, chúc Laptop của bạn luôn bền bỉ!
Tường vi tính - trung tâm sửa máy tính giá rẻ tại 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM , Hotline : 0903844370 (Anh Tường). Tuongvitinh.com hân hạnh được phục vụ quý khách.