Rượu Champagne là gì?
Rượu vang Champagne là 1 loại vang sủi tăm có tên tiếng việt là Sâm-panh được làm ra tại vùng Champagne của Pháp, được làm theo phương thức Champenoise & chỉ được phép sử dụng 3 loại nho là Chardonnay (trắng), Pinot Noir (đỏ) và Pinot Meunier (đỏ).
Những loại rượu vang có ga khác nếu không thoả mãn các tiêu chí như trên thì được gọi là vang nổ hay vang sủi tăm chứ không phải Champagne.
Rượu Sparkling cũng là một loại vang sủi tăm & được người Việt gọi chung là Sâm-panh. Điều này khiến cho mọi người thường hiểu nhầm giữa vang Sparkling và Champagne.
Do đó tất cả các dòng vang nổ không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne đều không được gọi là Champagne.
Nguồn gốc về rượu Champagne
Champagne là vùng danh tiếng về loại rượu sủi bọt thơm ngon, tinh tế. Rượu sủi bọt mới được làm nên cách thức đây ba bốn trăm năm.
Theo một câu chuyện truyền thuyết tại vùng Champagne, người phát minh ra rượu sủi bọt là một ông thầy dòng Benedictine mang tên là Pierre Perignon. Ông là người thông minh, tìm ra biện pháp cho rượu lên men thêm lần nữa trong chai khiến cho khí CO2 bị giữ lại trong ấy và làm rượu sủi bọt khi được rót ra.
Trong các bước đó ông nhận ra 2 vấn đề. Một là lúc áp lực khí CO2 lên cao tới mức nào đấy sẽ làm bật tung nút chai & rượu sẽ thoát hết ra ngoài. Cho nên ông đã sử dụng dây kẽm để cột chặt giữ nút chai. đấy là lý do mà đa phần nút chai Champagne đều được thắt dây kẽm. Vấn đề thứ hai chính là các chất cặn bởi việc lên men lần 2 tạo thành vẫn còn lại trong chai làm cho rượu bị vẩn đục. Ông đã cho làm vỏ chai dày hơn để chịu được áp lực và dốc ngược cổ chai trong 1 thời gian để cặn lắng xuống rồi nhanh chóng lấy hết cặn ra ngoài trước khi đóng nút.
Từ ấy trở đi Champagne biến thành dòng vang sủi bọt thơm ngon đặc biệt được cả thế giới ưa chuộng.

>>> Tham khảo thêm cụ thể mức giá rượu Champagne: https://wewine.vn/ruou-vang/champagne

Quá trình làm Champagne
Để mở đầu, bạn cần nắm được một điều là: Tất cả Champagne đều có thể hiểu là vang sủi tăm, nhưng mà không phải vang sủi tăm nào cũng có thể gọi là Champagne.
Vậy thế nào là cách thức Champenoise
Quy trình làm champagne truyền thống khởi đầu giống như quá trình làm vang bình thường. Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir & Pinot Meunier được thu hoạch riêng biệt. Sau đó nho được ép riêng biệt trong máy.
Đối với hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier, lúc được ép lấy nước, vỏ nho được tách rời liền lập tức với nước nho. Điều này giúp nước nho được ép ra không bị ảnh hưởng bởi vì màu sắc từ vỏ nho.
Tiếp tục quá trình ủ nước ép nho trong thùng i-nox. Lượng đường có trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2, để ra được ba loại vang nền riêng biệt.
Quy trình tiếp theo sẽ không như so với quy trình làm vang bình thường. Ba chai vang nền riêng biệt khởi đầu được trộn lại theo tỉ lệ nhất định theo mục đích của nhà sản xuất. sau đó, tiếp tục thêm vào hỗn hợp này một lượng Tirage vừa đủ để quy trình lên men lần thứ hai được xảy ra trong chai. Tirage là một hỗn hợp chất lỏng gồm con men, rượu vang nền & đường.
quy trình lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra cồn & khí C02. Dù vậy, khi này lượng khí C02 sẽ bị kẹt lại trong chai mà không được thoát ra ngoài. các bước lên men trong chai này tiếp tục được xảy ra trong vòng tối thiểu 15 tháng.
Trong suốt quy trình này, các chai Champagne cần được xoay trong tư thế đầu chúc xuống. Đây gọi là Riddling. Hành động này là để vận chuyển phần cặn trong chai (phần cặn của con men đã chết trong chai) xuống về đầu miệng chai. Tiếp sau đó, miệng chai được nhúng vào dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa sau đó sẽ trôi tuột ra ngoài miệng chai lúc được mở nắp.
>>> Đọc thêm cụ thể về rượu mạnh tại wewine.vn
Tiếp theo đó, nhà sản xuất tiếp tục thêm hỗn hợp dosage vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Dosage là hỗn hợp rượu vang và đường được thêm vào để tạo thêm hương vị cho champagne. Cuối cùng đóng chai, dán label & ra thành phẩm.
Trên Đây là quy trình tạo nên Champagne & bạn hãy nhớ điều quan trọng này nhé. Để được gọi là champagne thì chắc chắn phải hội tụ cả 2 yếu tố:
  • Được tạo ra ở chính vùng Champagne, miền Bắc của nước Pháp.
  • Rượu phải được làm theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống – lên men lần thứ hai trong chai.