Điều hòa hai chiều rất thuận tiện vì vừa có thể khiến cho mát vào những ngày trời nóng nực, vừa có thể sưởi ấm lúc thời tiết trở lạnh. Vậy hãy cùng Đánh giá ý tưởng tiêu dùng chế độ sưởi ấm điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện tối ưu nhé!
Nguyên lý hoạt động chế độ sưởi ở điều hòa hai chiều

Điều hòa hai chiều mang cấu tạo tương tự so mang máy lạnh 1 chiều, cụ thể gồm những phòng ban cơ bản như dàn hot (còn gọi dàn ngưng tụ), dàn lạnh (hay gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là block máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu,…

bên cạnh đó, điều hòa 2 chiều được thiết bị thêm van đảo chiều thường được đặt sau máy nén để khiến cho đổi thay chiều đi của gas, nhờ đó tạo điều kiện cho điều hòa hai chiều vừa có khả năng sưởi ấm vừa sở hữu chức năng làm mát.

Van đảo chiều này thuộc mẫu van điện tử 4 cửa, trong đấy được ngoại hình một cửa vào và 3 cửa đảo chiều.

Nguyên lý sưởi ấm trên điều hòa hai chiều
lúc chế độ sưởi ấm được kích hoạt, van đảo chiều sẽ được cấp điện. lúc này, cửa một và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được thông với nhau, như vậy đối có cửa hai và cửa 3.

>> Xem thêm: https://dienlanhhatinh.net/lap-dat-sua-chua-tu-lanh/

ngoài ra, vai trò của dàn hot và dàn lạnh của điều hòa sẽ bị thay đổi. Cụ thể, dàn hot của điều hòa (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, trong khi dàn lạnh (được lắp đặt bên trong nhà) đóng vai trò là dàn hot.

Khí gas từ dàn hot ngoài trời (tồn tại ở dạng thể khí mang áp suất rẻ và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa 2 và cửa 3 của van đảo chiều, rồi đi qua bình bẫy gas lỏng trước lúc đi vào cửa hút của block máy.

Sau khi được nén tại block máy, khí gas sở hữu nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được di chuyển đến dàn lạnh trong nhà ưng chuẩn cửa 1 và cửa 4 của van đảo chiều. lúc này, khí gas thu nhiệt lạnh trong căn phòng, rồi dần chuyển sang thể lỏng có nhiệt độ tốt và áp suất cao.

chiếc gas lỏng (có nhiệt độ tốt và áp suất cao) sẽ đi qua van tiết lưu, rồi chuyển sang hiện trạng lỏng (có nhiệt độ thấp và áp suất thấp).

Tiếp ấy, gas sẽ được chuyển di qua phin lọc để chiếc bỏ phần lớn các tạp chất, rồi được dẫn tới dàn hot ngoài trời. Tại đây, nó sẽ được tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và dần chuyển sang tình trạng khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp).

rốt cục, sau khi kết thúc một trật tự khiến hot như vậy, khí gas từ dàn nóng ngoài trời sẽ tiếp tục đi qua cửa hai và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bình bẫy gas lỏng trước khi đi về block máy để khởi đầu chu trình mới tiếp theo.

tiêu dùng điều hoà để sưởi ấm như thế nào cho tiết kiệm điện?
Công suất của điều hòa nên phù hợp với kích thước phòng
Tốc độ khiến nóng của máy nén ko khí trên điều hòa hai chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động, diện tích không gian của căn phòng. vì vậy, khi chọn tậu điều hòa, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của mình để chọn lựa sản phẩm sở hữu công suất phù hợp.

không để nhiệt độ chênh lệch quá cao
Bạn ko phải cài đặt mức nhiệt quá cao. Khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất là 8 độ, ví như ko dễ dẫn đến trạng thái sốc nhiệt, gây ra các bệnh về hô hấp.

Khoảng chênh lệch càng rẻ thì hóa đơn tiền điện cũng giảm cùng lúc. song song, vào mùa đông, việc giảm mức nhiệt cài đặt mỗi 2 độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng tiêu thụ.

Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý
Bạn nên chỉnh tốc độ gió cao khi mới bật điều hòa để nhanh chóng hút tương đối ẩm ra khỏi phòng, để ko khí khô ráo hơn. khi mức nhiệt đã thăng bằng, bạn phải cài đặt lại tốc độ tốt để tránh khô da và thời kỳ sưởi tiết kiệm điện hơn.

Đóng kín cửa
Cũng là một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện năng. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn không cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. bên cạnh đó, bí quyết này làm cho không khí ko được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe.

bởi vậy, bạn phải cân đối thói quen này, như sử dụng điều hòa được khoảng 4 tiếng thì cần tắt máy và mở cửa để không khí bỗng nhiên lùa vào.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
Bạn phải thường xuyên vệ sinh bộ lọc ko khí và dàn trao đổi nhiệt khoảng 3 - 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng) để nâng cao hiệu quả giữ ấm, cùng lúc, tránh được một số căn bệnh về các con phố hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra.

ngoài ra, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ với thể giảm đến 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng nói.

>> Tham khảo dịch vụ lắp đặt máy giặt Hà Tĩnh uy tín chất lượng.