Công thức này mang tính chất tham khảo. Trên thực tiễn, tần suất quan hệ tình dục còn phụ thuộc vào thể sức khỏe, xúc cảm và không gian tây riêng của mỗi cặp đôi, không áp dựng cứng nhắc các con số theo công thức.

Nếu các cặp đôi có tần suất "yêu" lác đác hoặc không còn ham muốn thì nên đến gặp thầy thuốc chuyên khoa để được thăm khám, tham vấn kịp thời bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.
"Công thức số 9" được các chuyên gia tình dục Mỹ nghiên cứu và công bố năm 2012. Công thức này đưa ra con số về tần suất "yêu" hợp với từng độ tuổi. Đến nay, công thức này khá phổ quát và dùng để tham khảo tần suất quan hệ thích hợp với từng nhóm tuổi cụ thể.

Cách tính là lấy số hàng chục của tuổi nhân với 9. Cụ thể:

- Từ 20 đến 29 tuổi (lấy số hàng chục là 2 x 9 = 18) tương đương với 8 lần quan hệ/tuần.

- Từ 30 đến 39 tuổi (lấy số hàng chục là 3 x 9 = 27) tương đương với 7 lần quan hệ/2 tuần.

- Từ 40 đến 49 tuổi (lấy số hàng chục là 4 x 9 = 36) tương đương với 6 lần quan hệ/3 tuần.

- Từ 50 đến 59 tuổi (lấy số hàng chục là 5 x 9 = 45) tương đương với 5 lần quan hệ/4 tuần.

- Từ 60 đến 69 tuổi (lấy số hàng chục là 6 x 9 = 54) tương đương với 4 lần quan hệ/5 tuần.

Tần suất quan hệ được xem là thông thường nếu cả hai cùng cảm thấy thoải mái, không gặp trạng thái mỏi mệt, khó chịu.

Nếu cảm thấy vùng kín đau tức, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, rất có thể bạn đang quá sức. Việc này có thể gây mất hội tụ trong công việc, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc...

Bên cạnh việc quan hệ theo tần suất hạp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe thì các cặp đôi cần chú ý đến việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tránh để cơ thể suy nhược, rơi vào dạng mỏi mệt. Việc bảo đảm tần suất quan hệ hợp lý cũng là một nguyên tố quan trọng cho sự hòa hợp giữa vợ và chồng, giữ giàng hạnh phúc gia đình.