2 bên bàn thờ còn với đôi câu đối. Ngoài tiêu dùng trang hoàng, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng tộc hoặc cầu mong thăng bình, hưng thịnh vượng.
Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ
Việc sắp xếp đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
- Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào 1 trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
- Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy.

các điều kiêng kỵ với bàn thờ
- Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.
- eo sèo về cách thức cục, trong phong thủy bàn thờ Phật được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi sở hữu sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi sở hữu Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.
- eo sèo về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời có nhập trạch, nên việc chọn lọc thời kì mang ý nghĩa hết sức quan yếu, ảnh hưởng rộng rãi đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian thích hợp sở hữu nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời khắc có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
- kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng đàn bà với thai sở hữu đa dạng tạp khí, ko nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ ko nhất quyết phải nhờ người khác, cốt sao là sự chân thành và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

- ỉ eo về sắp đặt trên bàn thờ: bàn thờ là nơi thờ phụng gia tiên chứ không hề nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không phù hợp tới phụng dưỡng không bày lên bàn thờ hiện đại, nhất là giấy công đức ở đình chùa. giả dụ thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ chiếc, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.
- ỉ eo về đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tuoi và nước sạch. giảm thiểu những dòng đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ tự xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, giảm thiểu bày để trong khoảng tháng này qua tháng khác. ko nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.
Xem nhiều mẫu bàn thờ đẹp tại >> Bantho.vn