Bàn thờ tổ tiên một nhà phải luôn tinh khiết và thường xuyên thắp nhang. Điều này cực quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần linh hoặc vật thể thiêng liêng phải để trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương. Điều này có tác dụng đẹp hơn treo đèn chùm trong đại sảnh.

1. Trong nhà ở dân gian , bàn thờ thắt chặt và cố định tại Trung Cung ( Khu Vực trọng tâm ở trong phòng ). Bước vào cửa chính rất có thể gặp bàn thờ tổ tiên một nhà và chiếc bàn ghế tiếp khách , là 1 trong những sắp đặt thân thuộc , hài hòa với kết cấu tổng quan nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. Còn nhà ở theo lối hiện đại thông minh với diện tích S và kết cấu tổng quan khác xưa , ĐK sống và quan điểm trong sinh hoạt cũng đều có nhiều thay đổi , cách sắp đặt bàn thờ Ông bà thay đổi phổ biến hơn , và cũng đều có nhiều vấn đề ưu tư hơn.


Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ tổ tiên một nhà trên tầng thượng , vừa quang đãng mát mẻ vừa có khoảng rộng gác thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết , giảm các đụng phải trong sinh hoạt mỗi ngày. Phòng thờ rất có thể liên hiệp với trai phòng , tiếp khách hoặc là nơi trà đàm , sinh hoạt mái ấm gia đình trọng thể. Tránh sắp đặt giường ngủ hoặc nơi tiêu khiển ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu tráng lệ và trang nghiêm và không phù hợp với đặc thù trường khí ở trong phòng thờ vốn thuộc Âm. Như vậy tùy thuộc vào yếu tố hoàn cảnh mái ấm gia đình mà cách bày trí phòng thờ , bàn thờ rất có thể linh hoạt hài hòa trên ý thức tráng lệ và trang nghiêm , ít bị tác động bởi các sinh hoạt khác.

6. Trong nhà theo lối hiện đại thông minh - nhất là mẫu căn hộ - còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật , tránh làm bàn thờ theo lối bày trí lòe loẹt phức tạp. Bày trí bàn thờ tổ tiên một nhà phải nghiêm túc nhưng không tịch mịch , do nhà ở mái ấm gia đình ( đặc thù Dương ) không lúc nào là 1 trong những ngôi chùa hay đền - miếu - phủ - am ( ưu tiền về tính Âm , là “vãng sinh đường” cho khách thập phương ). Tổng quan thờ phụng , tổng quan mang ý nghĩa tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt nhân tố gần gụi và giáo dục truyền thống lên số 1 để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nền nếp gia đình.


7. Sắp đặt bàn thờ gia tiên của một nhà theo thuật phong thuỷ. Căn cứ vào mệnh quái chủ hộ để sắp đặt đặt hướng bàn thờ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào trong 1 trong 4 hướng Khảm ( Bắc ) , Tốn ( Đông Nam ) , Chấn ( Đông ) , Ly ( Nam ). Địa ngục mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào trong 1 trong 4 hướng Đoài ( Tây ) , Càn ( Tây Bắc ) , Cấn ( Đông Bắc ) , Khôn ( Tây Nam ). Vì không phải nhà nào thì cũng có tổng quan thờ phụng rộng để bạn dễ sắp đặt nên để phù hợp với tổng quan và hợp hướng cho bàn thờ , chúng ta có thể chọn các loại bàn thờ sau cho hài hòa tổng quan , hướng phong thủy: bàn thờ , bàn thờ tầng , tủ thờ , bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ theo lối hiện đại thông minh ( có đôn ).

8. Khi bàn thờ treo tường một nhà được đặt trong nhà , hãy lưu ý một trong những hướng dẫn chủ quản sau đây:
Tượng thần linh không đặt dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này còn có tức thị người trong nhà tiếp tục bưốc qua thần thánh.
Tượng thần linh không được đặt ở trong phòng ngủ nhất là phòng của vợ chồng.
Tượng thần linh luôn đặt phía bên trong nhà hoặc có mái che.
như vậy , dù cho có sự khác nhau tí chút về phương pháp , nhưng ở đâu , bàn thờ cũng đều được đặt tại đoạn trọng tâm , nơi trọng thể nhất trong mỗi mái ấm gia đình.

Xem thêm nhiều mẫu bàn thờ đẹp tại >>> bantho.vn