[box type=”note” align=”aligncenter” ]Người Việt vẫn cho rằng độ tuổi thích hợp nhất để học bơi là từ 6-7 tuổi, tuy nhiên, thực tế các bạn có thể cho bé học bơi ngay từ khi lọt lòng mẹ.[/box]
Đọc thêm: Hướng dẫn chọn mua một chiếc ghế ăn cho bé cho bé yêu.

Tập bơi cho bé

Bơi lội giúp bé tăng cường sức đề kháng và phát triển thể chất, và tự bảo vệ mình dưới nước.

Bé sơ sinh có đủ kỹ năng để bơi lội (Hình: Internet)


Kĩ năng bơi lội không chỉ giúp bé tăng cường sức đề kháng và phát triển thể chất, mà còn giúp các bé có khả năng tự bảo vệ mình trước những tai nạn dưới nước. Người Việt vẫn luôn cho rằng độ tuổi thích hợp nhất để bé học bơi là từ 6 đến 7 tuổi, tuy nhiên, thực tế các bạn có thể cho bé học bơi ngay từ khi lọt lòng mẹ.


Ở nhiều nước, dịch vụ dạy trẻ sơ sinh bơi lội rất phát triển. Tại các lớp này, bé được học rất nhiều kỹ năng để các bé có thể bơi chìm đầu trong nước, lúc mệt lật mình nằm thở trên lưng, rồi lại úp mình bơi tiếp…


Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ (vốn là môi trường nước) bé đã có đầy đủ kỹ năng để có thể bơi lội, đó là những “phản xạ lưỡng cư” được di truyền từ động vật có vú, tức là cơ thể bé sơ sinh có thể tự điều chỉnh đóng thành miệng và nắp thanh quản lại để ngăn nước xâm nhập vào phổi, hay khả năng quẫy tay, đạp chân khi ở trong môi trường nước. Do đó khi xuống nước, các phản xạ tự nhiên của bé sẽ được kích hoạt.Đối với các bé sơ sinh, do trí óc và thể chất đều chưa phát triển, nên khi cho bé tập bơi các bậc cha mẹ chỉ cần kích hoạt 2 phản xạ quan trọng của kĩ năng bơi lội là nín thở và quẫy đạp.


Khi tắm cho bé, bạn cần để bé tập làm quen với môi trường nước, những ngày đầu bạn bắt đầu từ những bước đơn giản như: nhỏ nước từ từ lên đầu, lên mặt, tiếp đó tiến tới tắm vòi sen, tắm trong thau, chậu, bồn tắm… để phần đầu – phần quan trọng nhất – được tiếp xúc với nước, giúp bé không sợ bị nước rớt vào mặt, mắt.


Tập bơi cho bé với một số kĩ năng dưới nước như: đập chân, đập tay xuống nước và tập cho bé thói quen làm những động tác này ngay khi gặp nước như một phản xạ. Khi đã quen và làm nhuần nhuyễn những động tác này, thỉnh thoảng nên thả bé tự do trong thau nước trong một vài giây.

Tập cho bé cáng sớm, bé sẽ càng dễ biết bơi


Tuy nhiên để cho bé tập bơi được an toàn, bạn cần lưu ý một số điều:


– Không nên cho bé ngâm mình dưới nước quá lâu vì bé sẽ bị lạnh, ảnh hưởng không tốt tới phổi. Đối với bé 3-8 tháng tuổi thì mỗi lần tập bơi nên từ 7 đến 10 phút, sau đó tăng dần cho đến khi bé trên một tuổi thì có thể kéo dài 15-25 phút.– Nhiệt độ nước để bé tập bơi nên là 36-38 độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể của bé.– Cha mẹ không nên rời xa bé dù chỉ là một phút trong khi bé đang tập làm quen với nước hay khi tập bơi.– Có thể cho trang bị cho bé những dụng cụ hỗ trợ việc tập bơi cho bé như ống bịt tai, mũi…– Sau khi bơi nên chú ý đến việc vệ sinh tai, mắt cho bé bằng cách nhỏ mắt và đưa bé đi khám tai, mắt định kỳ hàng tháng.


Hoàng Linh
Theo blogmevabe.net