Sổ mũi là bệnh thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Khi trẻ bị sổ mũi, phải làm thế nào để chấm dứt tình trạng này khiến trẻ quấy khóc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân của việc trẻ bị sổ mũi. Từ đó, bạn sẽ có được những biện pháp phòng, chống cũng như chữa bệnh cho trẻ.
>Xem thêm: ghế ăn cho bé bán ở đâu chất lượng nhất?

Thời tiết thay đổi

Thời điểm giao mùa là lúc thời tiết thay đổi thất thường nhất trong năm. Hoặc trong cùng mùa thì thời tiết cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố khách quan. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bé bị sổ mũi.


Thời tiết lúc nắng, lúc mưa, nhiệt độ lúc cao, lúc hạ xuống đột ngột sẽ khiến cho cơ thể của bé chưa kịp thích nghi với môi trường, từ đó sẽ sinh ra bệnh về đường hô hấp và một biểu hiện của bệnh đường hô hấp là sổ mũi.

Trời lạnh

Mùa đông là mùa nhiều trẻ bị mắc bệnh đường hô hấp nhất, đặc biệt là các triệu chứng sổ mũi bởi thời tiết lạnh, cơ thể của trẻ sẽ khó chống lại được cái lạnh nếu cha mẹ không giữ ấm cơ thể cho trẻ. Những vùng cần giữ ấm là mũi, họng, ngực, lưng…

Cơ thể của trẻ cần được giữ ấm khi trời lạnh

Môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm, khói bụi từ rác thải, xe cộ là nguyên nhân phát sinh rất nhiều vi khuẩn gây hại. Đặc biệt với trẻ, phổi và khí quản sẽ bị tổn thương nghiêm trọng khi hít phải những hạt bụi như vậy.


Do đó khi cho trẻ ra ngoài, cha mẹ cần che kín cho trẻ, đặc biệt là mũi và miệng vì đây là bộ phận trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài cơ thể.

Sức đề kháng yếu

Sức đề kháng của trẻ yếu hay tốt ảnh hưởng lớn đến việc chống chọi lại vi khuẩn gây bệnh. Với những trẻ có sức đề kháng tốt hơn nhờ được tăng cường đầy đủ dưỡng chất, vitamin, luyện tập thể dục thể thao thì nguy cơ bị mắc các bệnh về đường hô hấp sẽ thấp hơn những trẻ có sức đề kháng yếu. Bởi vậy,cha mẹ nên bổ sung cho cơ thể của trẻ đầy đủ chất để phòng bệnh cho con được tốt nhất.

Viêm mũi

Biểu hiện của viêm mũi chính là sổ mũi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mũi như thay đổi thời tiết, hít phải khí bụi, viêm mũi dị ứng… Bởi vậy, cha mẹ cần giữ mũi cho trẻ thật cẩn thận để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra viêm mũi.

Viêm mũi là nguyên nhân khiến trẻ bị sổ mũi

Nhà ở không sạch

Môi trường bé thường xuyên phải tiếp xúc nhất chính là nhà của mình. Do đó, nhà cửa và các dụng cụ, đồ dùng không sạch cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi phát triển nhanh và tấn công vào hệ hô hấp của bé. Cha mẹ nên chú chú dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ dùng cá nhân của trẻ thường xuyên để vi khuẩn không có môi trường lây lan.


Với những nguyên nhân chính khiến bé bị sổ mũi trên, các bậc cha mẹ hãy phòng bệnh cho con tốt nhất để bé luôn được khỏe mạnh, vui tươi.
Theo hocnuoicon.com