Nắm rõ những thuật ngữ sau trong bài viết, người dùng sẽ hiểu chi tiết hơn về các khái niệm trong thiết kế và xây dựng chiếu sáng, nó vốn ko rắc rối và phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Có rất nhiều kiến thức hữu ích đấy nhé...
Các thuật ngữ thông dụng trong lắp đặt chiếu sáng
Quang thông và cường độ sáng:
DN của cường độ sáng là Candela (cd). Một lumen bằng quang thông chiếu sáng/mét vuông của một hình cầu sở hữu bán kính 1 mét khi 1 nguồn sáng đẳng hướng 1 Candela sở hữu vị trí ở tâm của hình cầu.


Do diện tích hình cầu sở hữu bán kính là 4πr2, hình cầu sở hữu bán kính 1m sở hữu diện tích là 4πm2, cần tổng quang thông do nguồn 1 – cd phát ra sẽ là 4π1m. Quang thông do nguồn ánh sáng đẳng hướng được tính theo công thức: Quang thông (lm)=4π × cường độ sáng (cd).

Định luật tỷ lệ nghịch với bình phương
Định luật này trong thi công chiếu sáng xác định quan hệ giữa cường độ sáng từ 1 điểm nguồn và khoảng phương thức, cường độ ánh sáng trên mỗi Đơn vị diện tích sẽ tỷ lệ nghịch với bình phương của khoảng bí quyết tính từ nguồn.
Lấy thí dụ, ví dụ đo cường độ sáng của 1 đèn điện tại khoảng cách 1 mét được 10,0 lm/m² thì mật độ thông lượng tại điểm chính giữa sẽ là=(1.0 / 0.5)² * 10.0=40 lm/m².
Nhiệt độ màu
Nhiệt độ màu là bộc lộ màu sắc của đèn và ánh sáng phát ra, được biểu lộ theo thang tính Kelvin (K).
Hãy thử hình dung, một thanh sắt được nung lên cho đến khi nó rực lên ánh sáng da cam thứ 1, sau đó là vàng, tiếp tục cho tới khi nó phát triển thành “nóng trắng”. Tại một thời khắc bất kỳ trong quá trình nung, chúng ta đều khả năng đo được nhiệt độ của kim khí theo độ Kelvin (Độ K=độ C + 273) và gán giá trị đấy với màu sắc được tạo ra. Đây là lý thuyết nền tảng về nhiệt độ màu trong thiết lập chiếu sáng.


Đối với đèn nóng sáng, nhiệt độ màu là giá trị “thực”. Còn đèn huỳnh quang và đèn ống phóng điện cao thế, giá trị này chỉ là hơi, vậy phải nó được gọi là nhiệt độ màu tương quan.

Trong công nghiệp, nhiệt độ màu và nhiệt độ màu tương quan thường khả năng có hoán đổi cho nhau. Nhiệt độ màu của đèn làm cho nó trở thành những nguồn sáng “ấm”, “trung tính” hoặc là “mát”. cuối cùng, nhiệt độ ngày một thấp thì nguồn ngày một ấm, và trái lại.

Độ hoàn màu
có thể hoàn màu của nguồn sáng có khả năng được đo bằng chỉ số hoàn màu, dựa trên tính chuẩn xác mà chiếc đèn được mô phỏng 1 tụ họp những màu đánh giá so với đèn mẫu, kết quả của độ hợp xuất sắc là con số 100.
Chỉ số này có một đôi tránh nhất định, nhưng vẫn là Tổ chức đo đặc tính hoàn màu được xác nhận rộng rãi nhất.
nhà thầu điện văn phòng GSG – thiết kế và thi công chiếu sáng nhiều năm kinh nghiệm
Khách hàng đã được chúng tôi giới thiệu về một số định nghĩa, thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực chiếu sáng. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cung cấp cực kỳ phần nhiều nội dung bổ ích khác về những lĩnh vực thuộc cơ điện qua Web http://gsgme.com, mời bạn ghé thăm bình thường xuyên.


Liên hệ với Hotline 24/7 của GSG 0938616434 nếu người dùng cần phải hầu hết hơn những thông tin chi tiết, và muốn tham mưu thiết kế, thi công hệ thống chiếu sáng văn phòng, tòa nhà, nhà máy, trường học, bệnh viện…