Khóa cửa thông minh đang thống trị thị trường khóa tại các đô thị lớn, thiết kế sang trọng thanh lịch cùng với những tính năng cao cấp vượt trội giúp dòng khóa này có thể bảo vệ nhà ở hoặc doanh nghiệp tốt hơn. Khóa điện tử bao gồm các loại sau: khóa cửa vân tay, khóa mã số, khóa thẻ từ khách sạn… mỗi loại khóa với thiết kế riêng và phương thức khóa khác nhau sẽ thích hợp với các vị trí sử dụng đặc thù. Cùng Kingbel Việt Nam tìm hiểu về khóa điện tử trong bài viết dưới đây.


Xem thêm: Khóa cửa vân tay cao cấp
Loại cơ bản nhất của khóa điện tử là một khóa từ (chính thức được gọi là một "khóa mag"). Một điện nam châm lớn được gắn trên khung cửa và một phần ứng tương ứng được gắn trên cửa. Khi các nam châm được cung cấp và cánh cửa được đóng lại. Ổ khóa từ rất đơn giản và nhanh chóng để cài đặt . Một nhược điểm là lắp đặt không đúng thì ổ khóa từ có thể rơi vào người. Do vậy lắp đặt khóa tuef cần các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng ổ khóa từ và thực hành kiểm soát truy cập theo NFPA 101 (Tiêu chuẩn cho cuộc sống an toàn và an ninh). Điều này có nghĩa rằng trong trường hợp khẩn cấp, một người phải có khả năng di chuyển đến một cửa và ngay lập tức thoát ra với một chuyển động (không cần nhấn nút, có một người khác mở khóa cửa, đọc một dấu hiệu, hoặc "kiến thức đặc biệt").
Một vấn đề khácđó là thời gian trễ (delay), vì từ trường giữ cửa không phát ngay lập tức. Thời gian trễ này có thể làm cho người sử dụng va chạm với cánh cửa vẫn khóa. Cuối cùng, có thể thất bại khi mở khóa nếu năng lượng điện không đủ. Đây có thể là một vấn đề an ninh được quan tâm chính. Ngoài ra, mất điện có thể ảnh hưởng đến ổ khóa từ. Hầu hết các thiết kế khóa từ sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy hiện tại được xem như là tiêu chuẩn chủ yếu của việc đảm bảo một cánh cửa chống cháy.
Với nhược điểm như vậy thì khóa từ đã ít được sử dụng ngày nay
Khóa thẻ từ được phát minh vào năm 1976 bởi Tor Sørnes , người đã làm việc cho VingCard kể từ những năm 1950. Trình tự khóa thẻ từ đầu tiên được xuất xưởng vào năm 1979 ở Westin Peachtree Plaza Hotel , Atlanta, Mỹ. Sản phẩm này là tiền đề cho sự phát triển của ổ khóa điện tử cho ngành công nghiệp khách sạn.
Nguồn: http://khoacuathongminhkingbel.blogs...-tu-la-gi.html