Có hai loại thẻ thông minh : tiếp xúc và không tiếp xúc. Cả hai đều có một bộ vi xử lý nhúng và bộ nhớ. Thẻ thông minh chỉ có một chức năng: cung cấp cho người đọc mã số của thẻ. Các bộ vi xử lý trên thẻ thông minh có một hệ điều hành và có thể xử lý nhiều ứng dụng như một thẻ tiền mặt, thẻ thành viên trả trước, hoặc một thẻ kiểm soát truy cập trong các thiết bị như khoa the tu khach san, thẻ thang máy, thẻ chấn công...


Thẻ thông minh tiếp xúc
Cách thức mà các bộ vi xử lý trên thẻ giao tiếp với thế giới bên ngoài. Thẻ thông minh có tám điểm liên lạc, phải chạm vào đầu đọc để truyền đạt thông tin giữa chúng. Việc sử dụng thẻ thông minh tiếp xúc như kiểm soát truy cập vật lý được giới hạn chủ yếu cho các ứng dụng bãi giữ xe thông minh khi dữ liệu thanh toán được lưu trữ trong thẻ nhớ, và tốc độ giao dịch là không quan trọng.
Xem thêm về: khóa cửa vân tay giá rẻ
Thẻ thông minh không tiếp xúc
Sử dụng công nghệ vô tuyến tương tự như thẻ khoảng cách, với băng tần được sử dụng: nó sử dụng một tần số cao hơn (13,56 MHz thay vì 125 kHz), cho phép việc chuyển giao dữ liệu hơn, và thông tin liên lạc với nhiều thẻ cùng lúc. Một thẻ không tiếp xúc không cần phải chạm vào đầu đọc hoặc thậm chí không cần đưa ra khỏi một chiếc ví hay túi xách. Hầu hết các hệ thống kiểm soát truy cập chỉ đọc số serial của thẻ thông minh không tiếp xúc và không sử dụng các bộ nhớ có sẵn. bộ nhớ thẻ có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu sinh trắc học (tức là dấu vân tay mẫu) của người dùng. Trong trường hợp như vậy một đầu đọc sinh trắc học lưu dữ liệu và sau đó so sánh nó với các mã (tay, mắt, vv) của người sử dụng. Bằng cách này, dữ liệu sinh trắc học của người sử dụng không cần phải được phân phối và lưu trữ trong bộ nhớ của bộ điều khiển hoặc người đọc, mà đơn giản hóa hệ thống và giảm yêu cầu bộ nhớ.
Nguồn: http://khoacuathongminhkingbel.blogspot.com/2017/03/phan-biet-the-thong-minh-tiep-xuc-va-khong-tiep-xuc.html