Khoá cửa vân tay thông minh sử dụng yếu tố sinh trắc học vân tay để nhận biết các cá nhân. Trong số các yếu tố sinh trắc học được sử dụng phải kể đến: dấu vân tay, chữ viết, mống mắt, tĩnh mạch, giọng nói… thì dấu vân tay là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dữ liệu sinh trắc học tách biệt và khác biệt với thông tin cá nhân, từ mẫu sinh trắc học không thể tạo được thông tin cá nhân vì thế khoá cửa vân tay không thể bị đánh cắp mã vân tay để truy tìm thông tin cá nhân. Kingbel cung cấp thông tin chi tiết về khoá cửa vân tay nói chung trong bài viết dưới đây.


Khóa vân tay là gì?
Hãy bắt đầu với định nghĩa. Khóa vân tay là khóa cửa bằng dấu vân tay có thể được định nghĩa là "một hệ thống cho phép người dùng được truy cập bằng cách nhận ra dấu vân tay độc nhất của họ". Có thể bạn đã nhìn tay của bạn vô số lần và nhận thấy các đường ngoàn nghèo như các rặng núi hay mô hình thung lũng . Các mô hình là một kết quả quan trọng trong quá trình tiến hóa của con người khi chúng tăng cường khả năng nắm bắt đồ vật của chúng ta. Tuy nhiên, Chúng ta không biết trước được dấu hiệu đặc biệt này trong quá trình tiến hóa lại cung cấp cho con người một phương pháp nhận diện tuyệt vời.
Có thể bạn sẽ cần: Khoá thẻ từ cho khách sạn
Dấu vân tay của con người rất chi tiết và gần như là duy nhất. Hơn nữa, chúng cũng rất khó giả hoặc thay đổi và nó tồn tại song song với tuổi thọ của con người. Vì vậy, vân tay được xem như là dấu hiệu dài hạn để nhận biết của mỗi người. Khi công nghệ có thể nhận ra và phân biệt giữa các dấu vân tay được triển khai để đảm bảo xác minh ra vào qua cửa, bạn sẽ có được một "Hệ thống khóa cửa vân tay".
Khóa cửa vân tay làm việc như thế nào?
Khi bạn đặt ngón tay của bạn vào thiết bị cảm biến vân tay lần đầu tiên, mã vân tay của bạn sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu số và mẫu vân tay được lưu lại. Quá trình này sau đó được lặp lại mỗi lần bạn muốn cấp quyền truy cập cho ai đó. Lần tiếp theo khi người nào đó đặt ngón tay vào cảm biến, nó sẽ khớp với dữ liệu thu được qua ngón tay với các giá trị được lưu trước. Nếu tìm thấy kết quả phù hợp, quyền truy cập được cấp và cửa sẽ mở ra. Mặt khác, nếu người khác cố gắng truy cập, nhưng không có vân tay được lưu từ trước cửa vẫn bị khóa, quy trình hoạt động chỉ đơn giản như vậy!
Nhược điểm của khóa vân tay
Khóa vân tay rất hữu ích tuy nhiên có một số bất lợi. Và trớ trêu thay, nó xuất phát từ trong chính các đặc điểm của khóa. Khóa vân tay rất an toàn, nhưng không phải là tuyệt đối. Máy quét sử dụng hệ thống quang học để lấy thông tin đôi khi có thể bị lừa bởi một hình ảnh của ngón tay.
Một vấn đề lớn khác với khóa cửa bằng dấu vân tay là nếu ai đó lấy được mã vân tay của bạn thì họ có thể mở cửa ra vào, và khi đó bạn đang gặp rắc rối lớn. Vì bạn không thể đặt lại vân tay theo cách bình thường, nó sẽ có nghĩa là bạn sẽ phải thay thế ổ khóa hoặc sử dụng kết hợp Pass và dấu vân tay.
Ngoài ra, đôi khi máy quét có thể từ chối nhận dạng ngón tay của bạn trong trường hợp bị sẹo, vết cắt hoặc vết trầy xước. Việc mất điện, hay hết pin là hai vấn đề phổ biến khác có khả năng khiến bạn bị mắc kẹt bên ngoài nơi làm việc hoặc văn phòng. Người ta đã khắc phục vấn đề này bằng cách tích hợp một hệ thống cơ khí trên khóa để bạn có thể sử dụng chìa khóa cơ để mở khóa trong những trường hợp như vậy.
Nguồn:http://khoacuathongminhkingbel.blogs...a-van-tay.html