Ai đã từng đi mua nội thất gỗ công nghiệp đều có nghe tới Laminate, tuy nhiên họ lại không hiểu đây là loại vật liệu gì, vật liệu này sử dụng nhiều trong làm nội thất như bàn làm việc, bàn học, giường ngủ gỗ, tủ quần áo, bàn trang điểm,... vậy đây là loại vật liệu gì? chúng có chức năng và ứng dụng như thế nào BellaSofa sẽ giới thiệu tới bạn.

Laminate còn có tên gọi khác là Formica là vật liệu bề mặt có khả năng chịu nước, chịu lửa, đa dạng về màu sắc vân hoa với nhiều tính năng ưu việt, chuyên được sử dụng để trang trí bề mặt thay thế gỗ tự nhiên trong nhiều lĩnh vực nội thất, đồ gỗ gia dụng như kệ tủ, bàn ghế, vách ngăn, tường ốp, sàn gỗ,...


Loại vật liệu này được phát minh bởi Daniel J.O'Conor và Herbert A.Faber vào năm 1992 sau đó nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nội thất ở Mỹ và các nước phương Tây, dù đây là vật liệu xuất hiện sau nhưng chúng lại hơn hẳn so với các vật liệu khác bởi các tính năng vượt trội như: Chịu xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt, vi khuẩn, chống tĩnh điện...

Màu sắc của laminate khá phong phú, ngoài màu trơn, vân gỗ, vân đá, ngày nay còn có màu kim loại, ánh nhũ, 3D hay hoa văn thiết kế theo mẫu riêng với nhiều kiểu kề mặt khác nhau như mờ, mịn, gương bóng, vân nổi, vân xước,... giống như thật. Dường như, không có hoa văn màu sắc hay kiểu dáng bề mặt nào mà laminate không thể làm được.

Cho tới nay, ngoài dòng laminate thông thường, người ta còn phát triển thêm nhiều dòng laminate với những tính năng chuyên dụng khác để phục vụ cho những mục đích khác ngoài đóng giường ngủ như tủ áo gỗ và đặc biệt là những thiết bị bếp như tủ bếp nơi tiếp xúc nhiều với nước và có nhiệt độ cao. Xem thêm nhiều mẫu giường ngủ tại https://bellasofa.vn/noi-that-gia-dinh/giuong-ngu

Cấu tạo Laminate được chế tạo theo công nghệ HPL cơ bản gồm 3 lớp như Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền) những lớp này được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.
- Lớp Overlay là lớp màng phủ trên cùng được bao phủ bởi lớp keo melamine trong suốt, có tác dụng ổn định và tạo độ cứng cho bề mặt, chịu lửa, chống nước,m chống xước, chống va đập, chống phai màu, chống sự xâm nhập của vi khuẩn và mối mọt, chống lại các tác động của hóa chất và dễ vệ sinh lau chùi.
- Lớp Decorative paper là lớp phim tạo màu mỹ thuật, các mẫu mã và hoa văn được thiết kế trên máy rồi sẽ tiến hành in lên loại giấy phim đặc biệt này, dưới tác dụng bởi lực ép ở nhiệt độ cao khaonrg 220 độ C lớp overlay lỏng chảy và bám chặt vào lớp giấy phim , giúp cho bề mặt Laminate luôn bền màu và thật màu.
- Lớp Kraft Papers bao gồm nhiều lớp giấy nền kraft được ép chặt với nhau dưới tác dụng của lực ép ở nhiệt độ cao, tùy theo yêu cầu về độ dày của tấm Laminate mà tăng giảm lượng giấy nền cho phù hưpj. Giấy nền được làm chủ yếu từ bột giấy và phụ gia ép tuần hoàn ở chế độ cao 300kg/cm2 và nhiệt độ 125 độ. Nên bền, dai và thô, thường có màu nâu hoặc xám với định lượng vào khoảng 50-135 g/m2. Xem thêm mẫu nội thất tại https://noithatgiadinhbelasofa.blogspot.com

Kích thước tiêu chuẩn cho tấm laminate khoảng 1220x2440mm dày 0,6 tới 0,8mm với tấm loại thường dày 0.5mm với tấm post forming (loại có thể uốn cong). Bề mặt sản phẩm có nhiều loại như mờ, mịn, xước, vân nổi, sần, gương bóng.
Không chỉ áp dụng cho những mẫu giường mà bàn trang điểm, tủ quần áo, kệ tivi cũng được làm từ nguyên vật liên này, vì thế tham khảo những kiến thức trên để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.