Mỗi loài vật bên trên đều sở hữu những kỹ năng khác biệt được sinh ra do rồng phối với loài khác mà thành nhưng lại không tồn tại con nào giống rồng. Trong những số đó Tỳ Hưu được mô tả có phần đầu giống Kỳ Lân, có sừng, thân sư tử & có cánh bên trên lưng. Tỳ Hưu một sừng cực kì hung dữ, chuyên cắn hút linh khí của các loài yêu quái & ma quỷ nên gọi là Tịch Tà. Tỳ Hưu hai sừng chuyên hút & trấn giữ vàng bạc châu báu và những thứ quý hiếm trên trời bên dưới đất nên có khả năng chiêu tài hút vượng khí đc gọi là Thiên Lộc. Tỳ Hưu có mình tròn; mông, ngực to; miệng rộng. Thức ăn của chính nó là kim ngân châu báu nên toàn thân toát ra bảo khí tự nhiên. Ẳn nhiều thì nặng bụng nên trong một lần đã lỡ bậy trên Thiên Đình làm Ngọc Hoàng Đại Đế vô cùng tức giận tét một phát vào mông tạo nên hậu môn bị bịt kín. Từ đó Tỳ Hưu chỉ có ăn vào mà không thể thải ra. Điển cố này đc lan truyền rộng rãi trong dân chúng and Tỳ Hưu tử vi được xem là con vật chiêu tài tiến bảo số 1, có sức khỏe vượt qua cả Cóc Thiềm Thừ cũng là một loài vật có công dụng chiêu tài đc giới marketing rất yêu thích cách đây không lâu.Ấn vào đây để xem
Người Đài Loan Trung Quốc có một cách phân tích và lý giải khá ngắn gọn về hình dáng của loài Tỳ Hưu Chiêu Tài này: có sừng là để bảo quản chủ, có miệng rộng là để gom tiền tài vào người, không có hậu môn là vì không có chỗ cho tiền tài thoát ra, có cánh là để cho chủ mau thăng quan tiến chức.

Tỳ Hưu cũng đều có nhận biết đực cái, con đực là Tỳ tượng trưng cho tài vận (vận tiền tài), con cái là Hưu tượng trưng cho tài khố (kho tiền), có tiền thì phải có kho mới giữ đc. Vì thế mua Tỳ Hưu người ta mua 1 lần một cặp mới sự thật là chiêu tài tiến bảo. Thời nay tạo hình Tỳ Hưu phong thủy không còn phân chia đực cái nữa mà chọn tạo hình một sừng cai quản đạo.
những truyền thuyết về khả năng chiêu tài của Tỳ Hưu tử vi phong thủy

1. Tỳ Hưu phong thủy thời vua Minh Thái Tổ
Thời Vua Minh Thái Tổ khi ngân khố dần hết sạch không đủ để lo cho các quá trình triều chính và lo cho dân chúng. Nhà vua trở nên hết sức lo lắng and bỗng một đêm nhà vua nằm mộng có 1 con vật trông rất giống con lân trên đầu có sừng nhưng đầu to, chân lớn hơn trong tầm vóc rất hung dữ đang nuốt từng thỏi vàng đem vào cung vua. Về sau khoản thời gian kể lại giấc mơ cho các thầy tử vi phong thủy thì theo tính toán Quanh Vùng xuất hiện con vật ấy đó là cung tài lộc ấn chứa linh mạch của trời đất. Vua Minh Thái Tổ biết đc con vật ấy là vật của trời gửi đến giúp mình liền xây một cổng thành bên trên trục Bắc Nam dẫn vào Tử Cấm Thành như cửa chiêu tài. Kể từ thời điểm ấy trở đi ngân khố nhà nước không ngừng tăng đều nhanh chóng, triều đại vua Minh Thái Tổ trở nên phồn thịnh, lãnh thổ ngày càng đc mở rộng khắp vùng ở kề bên.

2. Tỳ Hưu ngọc chiêu tài and gia sản của Hòa Thân
Hòa Thân là một trong những nhân vật đặc biệt của Trung Quốc đã được nhắc đến rất nhiều trong sử sách tương tự như trong những bộ phim truyền hình. Thời vua Càn Long, Hòa Thân là người bên dưới một người bên trên triệu người. Tương truyền về sau khi Hòa Thân xảy ra chuyện, quân đội ở trong nhà vua đang đi đến lục soát and thu hồi gia sản của ông. Đến lúc này người ta mới tá hỏa ra rằng tổng số gia tài mà Hòa Thân đang cất giữu còn nhiều hơn nữa ngân khố nhà nước gấp 10 lần. Trong tương lai người ta vẫn nhắc việc này qua câu nói tượng di lặc gỗ chơi với tiểu đồng gỗ Hương 66x37x47 cm : “Những gì vua có Hòa Thân cũng có thể có, những gì Hòa Thân có chưa chắc vua có”. Điều ấy chỉ sáng tỏ khi đập vỡ hai hòn đá giả sơn trước cửa và bắt gặp đc ở đó có hai vật trấn hạch là tượng Tỳ Hưu tử vi phong thủy to hơn của vua and được gia công từ ngọc Phỉ Thúy xanh ngát và chữ Phúc bên trên đá Hồng Ngọc do vua Khang Hy ban mừng thọ cho bà nội. Nhà vua bèn lập tức tịch thu con Tỳ Hưu ngọc chiêu tài này nhưng không thể lấy được chữ phúc kia vì nó đã gắn chặt vào đá đành phải để lại Phúc cho Hòa thân, chắc rằng bởi thế mà Hòa Thân chỉ chết một mình mà không trở nên tru di tam tộc.
Xem thêm