Để có một ngôi nhà đẹp và khiến bạn ưng ý nhất thì chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản về thiết kế nội thất
Việc thiết kế nội thất cho căn nhà của mình là một công việc đòi hỏi thời gian công sức rất nhiều, nếu không có một định hướng rõ ràng bạn có thể chìm ngập trong biển kiến thức về thiết kế nội thất cũng giống như việc chọn thảm chống trơn để sử dụng. Để có một ngôi nhà đẹp và khiến bạn ưng ý nhất thì chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản về thiết kế nội thất

1. Sự nhấn mạnh

Một khi chọn được điểm nhấn bạn có thể xây dựng không gian xung quanh nó, nó sẽ như là trái tim của căn phòng.

Một căn phòng nơi mọi thứ đều bình thường và giống nhau chắc chắn sẽ tạo cảm giác nhàm chán. Muốn không gian của bạn bừng sáng bạn cần một điểm nhấn như một điểm trung tâm cho toàn bộ không gian.

2. Tỷ lệ

Cân bằng mục đích sử dụng sẽ là chìa khóa cho việc chia tỷ lệ cho từng căn phòng một.

Đây là yếu tố bạn nên quan tâm khi thiết kế cho không gian căn nhà. Bạn nên cân đối nhu cầu sử dụng cho từng căn phòng, đừng nên để hiên nhà quá rộng rồi lại để phòng khách hay phòng ngủ quá bé.

3. Nhịp điệu

Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng cùng màu hoặc hình dạng ở các khoảng khác nhau, mục đích của nó là để di chuyển mắt của bạn xung quanh phòng.

Giống như âm nhạc, nhịp điệu trong thiết kế là tạo ra các mẫu lặp lại và tương phản để tạo ra vẻ đẹp cho không gian.

4. Sự cân bằng

Có hai loại cân bằng khác nhau:
Đối xứng: Ví dụ như một bộ bàn ghế được đặt giữa phòng khách có một chiếc bàn kèm 2 chiếc ghế mỗi bên. Đây là cách thiết kế dễ thực hiện không tốn thời gian nhưng như chúng ta đã tìm hiểu, cách thiết kế này có từ rất lâu nên dễ gây sự đơn điệu, nhàm chán.
đây là một cách thiết kế truyền thống đã được áp dụng từ rất lâu. Cách thiết kế này sẽ lấy một trục đường thẳng hay một vật làm trung tâm và từ đó mà sắp xếp đồ vật đối xứng hai bên.

Cân bằng bất đối xứng: cách thiết kế này khi không được thực hiện một cách chính xác sẽ gây ra mất cân bằng cho không gian. Nếu biết vận dụng một cách hiệu quả cách thiết kế bất đối xứng này sẽ tạo cho không gian sống sự phá cách, nổi bật. Sự cân bằng bất đối xứng khiến không gian sống thoải mái, sống
động. Quy tắc này sử dụng các đồ vật ở hai bên trục tâm không đồng nhất để tạo
sự cân bằng trọng lượng thị giác, sự “cân bằng” của cảm giác.

Để có được một căn nhà ưng ý bạn cần tìm cho mình một định hướng hoặc sở thích của bạn, từ đó nó sẽ dần hình thành căn nhà bạn hằng mong ước. Hoặc một cách đơn giản nhất là bạn tìm đến một nhà thiết kế chuyên nghiệp họ sẽ hướng dẫn và giúp đỡ cho quá trình thiết kế nội thất.