Những vấn đề sau đây trong thi công cọc bê tông cốt thép cần có sự tương thích với điều kiện khí hậu xung quanh trong những môi trường khác nhau. Mỗi kết cấu cọc bê tông cốt thép làm việc trong một môi trường khí hậu cụ thể .Vì vậy việc đảm bảo tương thích điều kiện khí hậu theo vùng và theo thời gian trong năm sẽ đảm bảo chất lượng của công tác xây dựng và đọ bền lâu của công trình.


Nét chịu đựng của cọc bê tông cốt thép với khí hậu

Từ thực tế đó, các nhà khoa học Nga đã tiến hành nghiên cứu sản xuất loại cọc bê tông cốt thép cho các điều kiện sản xuất và khí hậu trong quá trình đóng rắn những ngày đầu có thể bị tác động của các yếu tố khí hậu làm nứt mặt và giảm cường độ mác và đô chống thấm về sau:

1. Thi công khối lượng kết cấu lớn trong điều kiện nắng nóng dễ làm nứt lết cấu do hiệu ứng nhiệt thủy hóa của xi măng trong quá trình sản xuất .

2. Kết cấu cọc bê tông cốt thép làm việc lâu dài dưới tác động của khí hậu nóng ẩm địa phương có thể bị nứt, vỡ do biến dạng nhiệt ẩm theo chu kỳ ,hoặc bị ăn mòn bề mặt do quá trình cacbonat hóa dai ngày trong không khí .

3. Kết cấu làm việc trong môi trường khí hậu vùng ven biển chịu tác động đồng thời của các điều kiện khí hậu nóng ẩm và khí hậu biển, có thể nhanh chóng bị phá hoại do ăn mòn

Nếu lượng oxit silic chiếm trên 10% khối lượng xi măng trong bê tông, thành phần hydrat canxi sẽ giảm đi, khiến quá trình ăn mòn cốt thép được đẩy nhanh hơn. Bởi vậy, để duy trì tuổi thọ cho các kết cấu cần có những nghiên cứu bổ sung về cọc bê tông cốt thép với thành phần cốt liệu mịn khác nhau.

Việc áp dụng vôi bột nghiền làm cốt liệu mịn cho bê tông tự lèn là giải pháp hiệu quả, tương đối an toàn đối với tính bền vững của bê tông. Hiện nay, thế giới đã tích lũy được vốn kinh nghiệm phong phú về ứng dụng cọc bê tông cốt thép cho các trường hợp nêu trên .

Xem thêm Dịch vụ ép cọc tại đây: https://betongthaiha.com/dich-vu-ep-coc/