Cách sắp xếp căn phòng ăn theo phong thủy đem lại may mắn tài lộc cho gia chủ một cách hiệu quả nhất. Gian phòng ăn là nơi mà cả gia đình cộng đoàn tụ quây quần sau ngày làm việc bận rộn nên gian phòng ăn cần được sắp xếp thả phanh sạch sẽ mang đến cảm giác đầm ấm nhất. Ngoài được xếp đặt hòa hòa êm ấm thì căn phòng ăn cũng cần bố trí hợp phong thủy nhà ở giúp đem lại vận khí phải chăng mang lại may mắn tiền của cho các thành viên trong gia đình. Hãy cộng mecuti.vn tham khảo cách bố trí căn phòng ăn hợp lý nhất theo phong thủy vun đắp nhà ở đem lại may mắn danh lợi cho chủ nhà dưới đây nhé.

Trong phong thủy học, phòng ăn thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa và khắc Thổ, bị Kim khắc và được Thủy sinh. Bởi vậy lúc thiết kế, sắp xếp và trang trí gian phòng ăn nên giảm thiểu hành Kim là hành xung khắc với Mộc và nâng cao hành Thủy là hành sinh ra Mộc.


Nguyên tắc thiết kế gian phòng ăn

Phòng ăn cũng giống như các căn phòng khác trong nhà ở gia đình nên được thiết kế hình dáng vuông hay hình chữ nhật. Theo ý kiến phong thủy, gian phòng ăn ko nên khuyết thiếu, có góc lồi ra hay lõm vào. Tuyệt đối giảm thiểu thiết kế phòng ăn đặt dưới phòng thủ sinh của tầng trên, điều này sẽ khiến cho vận rẻ của phòng ăn và gia đình bị áp chế.


Căn phòng ăn nên được thiết kế hình dạng vuông hoặc chữ nhật, đặt ở hướng Nam

Căn phòng ăn nên ở vị trí gần trọng tâm của nhà cửa, vị trí hợp lý nhất là ở giữa phòng mời khách và nhà bếp. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc bên cạnh cầu thang, nhất là các dạng cầu thang hở kiểu xương cá, dễ bị bụi và luồng khí vận động lên xuống gây mất ổn định, thiếu vệ sinh.

Cửa sổ hai bên tường trái phải của gian phòng ăn ko được thiết kế đối diện nhau vì sẽ làm mất nguyên tố tụ khí trong gian phòng. Khí vận vào căn phòng sẽ đi từ cửa này, chẳng thể tụ lại trong gian phòng mà đi thẳng ra ngoài qua cửa đối diện bên kia.

Hướng của gian phòng ăn trong nhà ở gia đình tốt nhất là hướng Nam, dưới ánh sáng tất cả của mặt trời để gia cảnh mỗi ngày càng thịnh.

Ngăn cách gian phòng ăn và phòng khách

Bàn ăn không nên đặt quá gần bếp ăn, nơi dễ bị ám khói và mùi gia vị mắm muối, nên có thêm vách ngăn hoặc tủ kệ. Cũng không nên sắp xếp bàn ăn quá gần phòng tiếp khách vì sẽ rất bất tiện khi có khách tới chơi vào giờ cơm. Bạn cũng có thể sử dụng tủ ly, bình phong, vách ngăn để phân chia khu vực bàn ghế ăn gỗ tự nhiên và phòng tiếp khách.

Tuy vị trí nằm ở gần trọng điểm trong ngôi nhà nhưng phòng ăn ko nên nhìn thẳng ra ngoài cửa chính hay cửa sau. Không những thế, giả dụ xét thêm yếu tố riêng tư, căn phòng ăn không nhìn thẳng ra cửa chính sẽ giúp các thành viên trong gia đình ăn uống được thoả thích, không cảm thấy mất thiên nhiên lúc có khách bước vào nhà.

Màu sắc và ánh sáng cho căn phòng ăn

Màu sắc có vai trò khá quan trọng trong việc trang trí gian phòng ăn bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bữa ăn. Trong trang trí nội thất, căn phòng ăn nên sử dụng tông màu sáng sủa để trang hoàng. Các màu thuộc Thủy và Mộc như màu xanh nước biển, xanh lá cây, trắng… rất phù hợp với ko gian đầm ấm này. Đặc biệt lưu ý không sử dụng các gam màu nóng như đỏ, cam(thuộc Hỏa)… để sơn tường phòng ăn, khiến căn phòng thêm nóng bức, gây cảm giác khó chịu.


Gian phòng ăn nên dùng ánh sáng gián tiếp, giữa bàn ăn nên có đèn thả, đèn chụp có ánh sáng rõ. Có khả năng dùng bình hoa để trang trí phòng ăn thêm đẹp, tuy nhiên còn có tác dụng xúc tiến thêm dưỡng khí và tài lộc cho gia đình.

Ánh sáng có vai trò quan yếu trong việc trang trí căn phòng ăn bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn

Nên trang trí căn phòng ăn thế nào cho âm dương được quân bình, ví như âm nặng hơn sẽ ko tốt cho vận khí của gia đình, ví như dương khí quá nặng sẽ khiến cho gia đình bất hòa. Ko nên treo hình tổ tông hoặc trưng bầy thiết bị cổ trong phòng ăn, vì những hình tượng và đồ vật này sẽ làm tăng thêm âm khí. Tuy nhiên, trong phòng ăn cũng ko nên đặt phổ quát thiết bị như tivi, dàn karaoke hay máy vi tính… dễ làm mất tập kết lúc ăn uống và không rẻ cho sức khỏe.

Trong căn phòng ăn nên treo 1 cái gương, giúp phản ánh những thức ăn ngon trên bàn, có hiệu quả tăng tài lộc lên gấp bội cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt những bức tượng Phúc – Lộc – Thọ biểu trưng cho sự giàu sang, sức khỏe và trường thọ cho mọi người trong gia đình.

Nên treo các chiếc tranh hoa quả, thực phẩm tươi ngon trong căn phòng ăn. Quýt tượng trưng cho phú quý, đào biểu tượng cho sức khỏe và trường sinh, lựu biểu tượng cho con cháu đầy nhà. Những hình tượng này vừa đem đến vận may cho gia đình, vừa giúp mọi người có cảm giác ngon mồm hơn lúc ăn uống.

Hình dạng và vị trí bàn ăn

Bàn ăn nhỏ trong căn hộ chung cư được thiết kế hình tròn xoay theo quầy bar nhỏ gọn song song là vách ngăn nhẹ giữa bếp và phòng tiếp khách

các chiếc bàn tròn, vuông, oval và hình chữ nhật thường được các gia đình chọn lựa đặt trong ko căn phòng ăn nhà mình. Không những thế, theo phong thủy, hình trạng của bàn ăn thấp nhất nên có hình tròn hoặc hình oval (hình bầu dục) biểu tượng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa những thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, kết đoàn.


Giả dụ sử dụng bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật, nên khéo léo che đi những góc nhọn hoặc tránh ngồi ở các góc nhọn lúc ăn uống. Tuy nhiên, bàn ăn phải chăng nhất cũng nên là bàn ăn làm bằng gỗ, vì gỗ là hành mộc, đặc thù nên phát huy trong gian phòng ăn.

Ko được đặt bàn ăn dưới xà nhà vì sẽ khiến người ngồi dưới có cảm giác bị áp lực đè nặng lên mình, lúc ăn uống tinh thần không được thoả thích. Giả dụ ko còn ko gian nào để dời bàn ăn, có khả năng hóa giải bằng cách treo ở xà ngang 1 dòng hồ lô.

Với cách xếp đặt phòng ăn theo phong thủy mang lại may mắn tài lộc trên đây kỳ vọng Cả nhà sẽ mua được cách xếp đặt lý tưởng nhất cho gian phòng ăn nhà mình hợp theo phong thủy nhà đất và tuổi tác gia chỉ giúp mang lại sức khỏe may mắn lẫn tiền của cho những người trong gia đình.