Sau những tháng đầu tiên của quý I năm 2015, diễn biến của thị trường BĐS vẫn đang có xu hướng tăng trưởng như những dự đoán trước đó, đáng chú ý hơn cả vẫn là phân khúc nhà giá rẻ. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây vẫn là phân khúc dẫn đắt cho thị trường BĐS trong năm nay.

Giá bất động sản vẫn còn chênh lệch lớn với thu nhập của người dân

Giá bất động sản so với thu nhập bình quân của người dân hiện vẫn có sự chênh lệch khá lớn. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, hình thức hỗ trợ người lao động có cơ hội có nhà, như triển khai loại hình nhà ở xã hội, triển khai gói tín dụng hỗ trợ lãi suất với những người mua nhà có giá từ 1 tỷ đồng trở xuống.

Với mức giá khoảng 1 tỷ đồng như chung cư HH1 Linh Đàm giá rẻ, người mua có thể tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để được vay tới 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, để tiếp cận những gói tín dụng này, người dân phải có việc làm, nguồn thu nhập ổn định.

Nhiều ngân hàng đang triển khai gói tín dụng cho vay mua nhà phù hợp với nhu cầu thị trường. Ví như tại BIDV, gói hỗ trợ khách hàng 5.000 tỷ đồng có 3 khung lãi suất: 7,2%/năm cho 12 tháng cố định, 7,99%/năm cho 24 tháng cố định và 8%/năm cho 36 tháng cố định. Hết thời gian ưu đãi trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5%/năm.

Đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, BIDV vẫn thực hiện theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, một số khách hàng vướng mắc trong việc thỏa mãn điều kiện quy định của gói 30.000 tỷ đồng, ví dụ như xác nhận chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, diện tích nhà ở thấp hơn 8 m2/người, tạm trú và đóng bảo hiểm...

Nhu cầu mua nhà thì lớn, nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng. Một cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu đồng, muốn mua một căn chung cư giá khoảng 1,7 tỷ đồng sẽ không đủ điều kiện. Nếu tính với mức vay 1,7 tỷ đồng, thời gian vay 20 năm, lãi suất vay bình quân 10,5%/năm thì số tiền trả mỗi tháng cả gốc và lãi là 16,4 triệu đồng. Ngay cả lãi suất ưu đãi 7,2%/năm cũng chưa đủ tiền trả lãi hàng tháng.

Giai đoạn này chủ yếu là những người mua có nhu cầu ở thực


Thị trường bất động sản đã đi qua thời kỳ đen tối, với sự tham gia sôi động hơn từ cả phía người bán và người mua. Giai đoạn này chủ yếu là những người mua có nhu cầu ở thực. Phân khúc nhà có giá bán 2 tỷ đồng trở xuống hiện đang chiếm khoảng 50% nguồn cung trên thị trường và nguồn cung này sẽ bung ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp có quỹ đất đã bắt đầu khởi động dự án. Dự kiến, đến cuối quý II/2016, thị trường sẽ đón thêm 13.000 sản phẩm bung ra thị trường.

Để tránh thị trường bị thổi lên quá tầm kiểm soát, tôi nghĩ các ngân hàng cũng nên thận trọng khi cho vay mua bất động sản. Bởi chu kỳ phát triển thị trường bất động sản của Việt Nam thường ngắn hơn so với các nước trên thế giới.

Khách hàng cần xem xét yếu tố năng lực của chủ đầu tư

Mặt bằng giá bất động sản sau một thời gian dài liên tục điều chỉnh từ mức đỉnh, hiện đã chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản đang ấm lại và sắp bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới, ổn định. Đây là thời điểm cơ quan nhà nước nên đẩy mạnh quản lý để tránh sự phát triển bong bóng của thị trường.

Đối với người có nhu cầu mua nhà để ở, bên cạnh việc chứng minh được nguồn thu nhập để có thể vay được vốn ngân hàng, khách hàng khi chọn mua căn hộ, ngoài yếu tố giá cả, vị trí, cũng cần xem xét yếu tố năng lực tài chính và khả năng triển khai dự án của chủ đầu tư. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến khả năng khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng.
Điển hình cho những dự án có giá dưới 2 tỷ đồng như chung cư HH1 Linh Đàm, HH2 Linh Đàm của chủ đầu tư số 1 Lai Châu, hay những dự án có giá từ 15 triệu/m2 nằm rải rác ngoại thành Hà Nội. Đây được cho là những sự lựa chọn lý tưởng cho khách hàng mua nhà trong năm 2015, kèm theo những chính sách thúc đây giải ngân gói 30 nghìn tỷ, thì việc sở hữu 1 căn hộ tại những dự án sẽ không quá khó. Đó là những lý do trong năm nay BĐS vẫn đang đẩy mạnh vào phân khúc nhà có giá dưới 2 tỷ đồng.