Switch là gì?
Cisco switch catalyst 3650 là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng, sử dụng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao (Star). Trong mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm và tất cả những thiết bị vệ tinh khác kể cả máy tính đều được kết nối về đây, từ đấy định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. Ngoài ra, Switch được giúp đỡ công nghệ Full Duplex sử dụng để mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà các thiết bị khác không có làm được.


Có thể hiểu đơn giản thiết bị chuyển mạch Switch giống như cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu của 1 mạng cục bộ. Nó có tính năng chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame (đơn vị của tầng kết hợp dữ liệu) nên mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Switch có tính năng nhận dạng máy được kết nối với nó nhờ cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nó nhận được. Khi 2 máy trong mạng liên lạc với nhau, chính Switch sẽ tạo mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm tác động đến lưu thông trên những cổng khác.

Tầm quan trọng của Switch là gì?
Hiểu được tầm quan trọng của thiết bị chuyển mạch là gì sẽ giải thích được tại sao Switch lại cần thiết phải có trong cơ sở mạng tới vậy. Mạng LAN hoạt động ổn định, hiệu suất cao là nhờ Switch có khả năng tạo đường dẫn kết nối ảo giữa 2 thiết bị với nhau mà không làm tác động đến những kết nối khác.


Tương tự như Switch, một thiết bị khác khá rộng rãi là Hub. Về cơ bản thì cả hai thiết bị chuyển mạch này có vai trò tương đương nhau, giúp kết nối khá nhiều máy tính và thiết bị với một mạng và chúng đóng vai trò là trung tâm. Tuy vậy, thay vì tạo ra mạng ảo kết nối giữa 2 thiết bị thì Hub sẽ chia sẻ bang thông trên cùng một đường truyền. Lúc có 2 máy trạm giao tiếp với nhau thì chúng sẽ chiếm dung lượng băng thông đáng kể, lúc đấy hoạt động của những thiết bị khác kết nối vào Hub sẽ bị giảm. Nói như vậy để biết được thiết bị chuyển mạch Switch thông minh và ưu việt hơn hẳn nhờ khả năng tạo đường truyền ảo để kết nối riêng biệt giữa hai thiết bị, bảo đảm cung cấp trọn băng thông.

Chắc chắn bạn sẽ tự hỏi bản thân lúc cần xây dựng hay nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng của mình. Bởi vì chúng kết nối nhiều thiết bị bao gồm máy tính, máy in ấn, điện thoại, điểm truy cập Wifi, máy chủ và phần cứng khác. Bây giờ những loại switch khác nhau, có loại cho phép các hoạt động như gửi hay nhận thông tin và truy cập dữ liệu được chia sẻ một cách suôn sẻ, hiệu quả và bảo mật cao. Hy vọng bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp cho nhau cầu sử dụng của bản thân. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về thiết bị chuyển mạch hay có nhu cầu về 1 loại thiết bị chính hãng cao cấp, bạn có thể liên lạc với DaTECH chúng tôi theo thông tin dưới đây.

CISCO ROUTER, CISCO SWITCH, CISCO FIREWALL, CISCO WIFI.

CÔNG TY DATECH

Địa chỉ: Số 23E4 KĐT Cầu Diễn, Tổ 7, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: 098 1156699 024 32012368

MST: 0108187025

E-Mail: info@datech.vn

Website: datech.vn