Các nguyên lý cơ bản Máy tính có thể làm việc máy tính Thiên Long

Công ty sửa máy tính Thiên Long
ĐT: 034.682.1715
website: sửa máy tính đường huỳnh khương an,vs sửa máy tính đường nguyễn văn lượngsửa máy tính đường số 3


Máy tính có thể làm việc thông qua sự chuyển động của các bộ phận cơ khí, điện tử ( electron ) hay các hiện tượng vật lý khác đã biết. Mặc dù máy tính được xây dựng từ nhiều công nghệ khác nhau song gần như tất cả những máy tính hiện nay đều là máy tính điện tử.

Máy tính có thể trực tiếp loại hình hóa các vấn đề luôn phải được giải quyết, trong khả năng của nó các vấn đề càng phải được xử lý sẽ có mô phỏng gần tương tự nhất với các hiện tượng vật lý đang khai thác. Ví dụ, dòng chuyển động của các điện tử có thể được dùng làm loại hình hóa sự chuyển động của nước trong đập. Những chiếc máy tính tương tự ( analog computer ) giống như thế đã rất phổ biến trong thập niên 1960 nhưng hiện giờ còn rất ít. [ cần dẫn nguồn ]

Trong phần lớn các máy tính ngày nay, trước hết, mọi vấn đề sẽ được chuyển thành các nhân tố toán học bằng cách diễn tả mọi tin tức liên quan thành các số theo hệ nhị phân (hệ thống đếm dựa trên các số 0 và 1 hay còn gọi là hệ đếm cơ số 2). Sau đó, mọi tính toán trên các tin tức này được xem toán bằng đại số Boole ( Boolean algebra ).

Xem thêm: sửa chữa vi tính giá rẻ vs cài đặt lại windows vs nạp mực máy in tận nhà hcm vs
Các mạch điện tử được sử dụng để mô tả các phép tính Boole. Vì phần lớn các phép tính toán học cũng đều có thể chuyển thành các phép tính Bool nên máy tính điện tử đủ nhanh để xử lý phần lớn các vấn đề toán học (và phần lớn tin tức của vấn đề cần giải quyết đã được chuyển thành các vấn đề toán học). [ cần dẫn nguồn ] Ý tưởng cơ bản này, được nhận thấy và nghiên cứu bởi Claude E. Shannon - người đã làm cho máy tính kỹ thuật số ( digital computer ) hiện đại trở thành hiện thực.

Máy tính không thể xử lý mọi thứ mọi vấn đề của toán học. Alan Turing đã sáng tạo ra khoa học lý thuyết máy tính trong đó đề cập tới những vấn đề mà máy tính có thể hay là không thể giải quyết.

Khi máy tính xong xuôi tính toán một vấn đề, kết quả của nó được hiển thị cho người dùng thấy thông qua thiết bị xuất như: bóng đèn, màn hình, máy in, máy chiếu...

Những người mới sử dụng máy tính, nhất là trẻ em, thường cảm thấy khó hiểu về ý tưởng cơ bản là máy tính chỉ là một chiếc máy, nó không thể "suy nghĩ" hay "hiểu" những gì nó hiển thị. Máy tính chỉ dễ dàng thi hành các tìm kiếm cơ khí trên các bảng màu và đường thẳng đã lập trình trước, rồi sau đó thông qua các thiết bị đầu ra (màn hình, máy in,...) chuyển đổi chúng thành những ký hiệu mà con người có thể cảm thu được thông qua các cảm quan (hình ảnh trên màn hình, chữ trên văn bản được in ra). Chỉ có khối óc của nhân loại mới nhận thức được các ký hiệu này hình thành các chữ hay số và gắn ý nghĩa cho chúng. Trong ý kiến của máy tính thì tất cả mà nó "nhận thấy" (kể cả những lúc máy tính được cho là có khả năng tự nhận biết) chỉ là các hạt electron tương đương với các số 0 và 1. Xem thêm trí tuệ nhân tạo ( artificial intelligence ) và robot.

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diendan.congtythienlong.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.