Cuối tuần trước, xuất hiện thông tin cho rằng các mẫu chip Alder Lake S "non-K" vẫn có thể được ép xung trên các nền tảng chipset không hỗ trợ nó, cụ thể hơn là trên các bo mạch chủ B660 đi kèm với thế hệ CPU mới ra mắt của Intel. Chuyên gia ép xung người Đức der8auer đã báo cáo về nó, giải thích cách thức và thử nghiệm ép xung bộ xử lý "không phải K" thế hệ thứ 12 của Intel. Trong BIOS của một số mẫu bo mạch chủ như Asus Strix B660G, Asus B660F hay ASRock B660 Steel Legend có một tính năng mang tên BLCK Tần số (đọc là B-Clock) cho phép mở khóa khả năng ép xung, cho chip xử lý chạy ở xung nhịp cao hơn so với nguyên bản.
Nhờ khả năng này, Core i5-12400 hay thậm chí Celeron G6900 cũng có thể được ép xung. Trong clip trên, der8auer với bo mạch chủ Asus Maximus Apex và chipset Z690 có thể tăng xung nhịp của 6 nhân của Core i5-12400 lên hơn 5,2 GHz, trong khi theo số liệu chính thức thì chỉ có thể đạt tối đa 4 nhân.chỉ 4GHz. Thủ thuật này đạt được bằng cách đặt cấu hình XMP của RAM thành ngưỡng xung nhịp hợp lý, sau đó chọn giới hạn xung nhịp CPU tối đa mà BIOS cho phép bạn điều chỉnh và đừng quên điều chỉnh xung nhịp bộ nhớ cache của CPU.
Khi xung nhịp tăng lên, tất nhiên điện áp đầu vào cũng phải tăng lên, điều đó có nghĩa là chip sẽ rất nóng. Trong thử nghiệm ép xung của người Đức, Core i5-12400 tiêu thụ gần 140 W điện năng và trong quá trình benchmark, nhiệt độ chip có lúc lên tới 96 độ C dù sử dụng tản nhiệt nước AIO để làm mát.
Trong khi đó, một chuyên gia ép xung nổi tiếng khác của Hàn Quốc là Phantom K cũng thử ép xung chip Core i3-12300 lên 5.44 GHz, chạy ổn định chỉ trong 33 giây, sau đó tăng tốc Celeron G6900 lên 5,33 GHz, cao hơn 57% so với xung nhịp gốc - hay nói cách khác là một biên độ rất rộng.
Intel cho biết, "Các chip không phải là Gen K Core thứ 12 không phù hợp để ép xung." Intel không đảm bảo rằng các bộ vi xử lý sẽ hoạt động ngoài giới hạn hoạt động của chúng. Việc thay đổi xung nhịp hoặc điện áp có thể làm hỏng hoặc rút ngắn tuổi thọ của chip xử lý và các thành phần khác, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu suất và độ ổn định của hệ thống.
Điều lạ là thay vì tuyên bố cấm người dùng sử dụng chip không K-OC hay từ chối bảo hành đối với những chip ép xung gây hư hỏng, Intel lại đưa ra những tuyên bố khá mềm mỏng. Điều này dẫn đến những dự đoán rằng chip non-K bị ép xung do lỗi lập trình trong quá trình phát triển BIOS cho các thế hệ chipset phục vụ CPU Gen Core thứ 12 và các hãng sẽ sớm tung ra BIOS mới để vô hiệu hóa tính năng này.
Xem thêm: Sửa máy in màu quận 5, sửa máy tính tại nhà hcm, sửa máy in tại nhà hcm

Chủ đề cùng chuyên mục: