Sau khi tôi báo cáo rằng công cụ tạo hình ảnh AI của Instagram đang gặp phải các lỗi kỳ lạ liên quan đến chủng tộc, công cụ này đã tạm thời trở lại thông báo lỗi vào hôm nay.

Hôm qua, tôi đã thông báo rằng trình tạo hình ảnh AI của Meta đang biến tất cả mọi người thành người châu Á, ngay cả khi văn bản chỉ định một chủng tộc khác. Hôm nay, tôi gặp vấn đề ngược lại: tôi không thể tạo ra bất kỳ hình ảnh nào về người châu Á bằng cách sử dụng các gợi ý giống như ngày hôm trước.

Xem thông tin về tải video https://vidinsta.app/vi

Các thử nghiệm tôi thực hiện ngày hôm qua đều trên Instagram, thông qua trình tạo hình ảnh AI có sẵn trong tin nhắn trực tiếp. Sau hàng chục lần thử, tôi không thể tạo ra một hình ảnh chính xác nào bằng các gợi ý như "người đàn ông châu Á và bạn bạn lai" và "người đàn ông châu Á và vợ da trắng." Chỉ có một lần hệ thống mới tạo ra thành công một bức tranh của một phụ nữ châu Á và một người đàn ông da trắng - mọi người vẫn đều biến thành người châu Á.

Sau khi tôi ban đầu liên hệ để được ý kiến vào hôm qua, một phát ngôn viên của Meta đã yêu cầu thêm thông tin về câu chuyện của tôi, như thời hạn bài viết của tôi là khi nào. Tôi đã trả lời nhưng không nhận được phản hồi. Hôm nay, tôi tò mò liệu vấn đề đã được giải quyết hay hệ thống vẫn không thể tạo ra hình ảnh chính xác của một người châu Á cùng với bạn bạn da trắng của họ. Thay vì những hình ảnh không chính xác về chủng tộc, tôi nhận được một thông báo lỗi: "Dường như có điều gì đó không đúng. Vui lòng thử lại sau hoặc thử một gợi ý khác."

Lạ lùng. Liệu tôi đã chạm đến giới hạn của mình trong việc tạo ra những người châu Á giả mạo? Tôi đã nhờ một đồng nghiệp từ Verge thử, và cô ấy cũng nhận được kết quả tương tự. Tôi đã thử các gợi ý khác nhau hơn về người châu Á, như "người đàn ông châu Á mặc áo vest," "phụ nữ châu Á đi mua sắm," và "phụ nữ châu Á mỉm cười." Thay vì một hình ảnh, tôi lại nhận được cùng một thông báo lỗi. Một lần nữa, tôi đã liên hệ với đội ngũ truyền thông của Meta - điều gì đã xảy ra vậy? Hãy để tôi tạo ra những người châu Á giả mạo! (Trong thời gian này, tôi cũng không thể tạo ra hình ảnh bằng các gợi ý như "người đàn ông Latino mặc áo vest" và "người đàn ông Mỹ gốc Phi mặc áo vest," mà tôi cũng đã hỏi Meta về.)

Trang blog của Vidinsta https://vidinsta.app/blog

Bốn mươi phút sau đó, sau khi tôi kết thúc một cuộc họp, tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ Meta. Nhưng vào lúc đó, tính năng Instagram đã hoạt động bình thường cho các gợi ý đơn giản như "người đàn ông châu Á." Lặng lẽ thay đổi điều gì đó, sửa lỗi hoặc loại bỏ một tính năng sau khi một phóng viên đề cập đến nó là khá phổ biến đối với nhiều công ty mà tôi theo dõi. Liệu tôi đã gây ra một tình trạng thiếu hụt tạm thời về người châu Á giả mạo được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo? Đó chỉ là một sự trùng hợp về thời gian hay Meta đang làm việc để sửa lỗi? Tôi ước gì mình biết, nhưng Meta không bao giờ trả lời câu hỏi của tôi hoặc cung cấp một giải thích. Dù có gì đang xảy ra ở trụ sở của Meta, nhưng họ vẫn còn một số việc phải làm - các gợi ý như "người đàn ông châu Á và phụ nữ da trắng" giờ đây đã trả lại một hình ảnh, nhưng hệ thống vẫn làm sai chủng tộc và khiến cả hai đều trở thành người châu Á giống như ngày hôm qua. Vậy là chúng ta quay trở lại từ đầu. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Chủ đề cùng chuyên mục: