Được phê duyệt tới 7 năm nhưng dự án CT15 Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) do hai công ty Cổ phần Đầu tư NNP và Công ty Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam PVR đang làm chủ đầu tư vẫn đang trong cảnh chùm mềm đắp chiếu.

Xem thêm : bán nhà chia lô khu đô thị trung hòa nhân chính tiện kinh doanh mở cửa hàng.

CT15 Việt Hưng trước đây được rất nhiều người biết đến bởi tên gọi dự án Opulent Paradise. Tổng số vốn đầu tư dự kiến của dự án này lên đến 1.054 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 29.405 m2. Trong đó, khu Tổ hợp gồm nhà ở và dịch vụ công cộng CT15 Việt Hưng đã được bố trí gồm 4 khối nhà, trong đó một khối 19 tầng, có hai khối nhà 16 tầng, một khối nhà 9 tầng và khối nhà 5 tầng. Dự ánđược dự kiến thực hiện từ quý I/2011 đến quý IV/2013.

Trong năm 2011,khi mà dự án này mới chính thức khởi công đã làm xôn xao trên thị trường, không vì chỉ bởi số vốn đầu tư lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, mà CT15 Việt Hưng còn được hứa hẹn là sẽ trở thành một dự án nổi bật ở khu đô thị mới Việt Hưng với nhiều dịch vụ tiện ích kèm theo mang lại cho cư dân ở đây một cuộc sống yên bình và tiện lợi.

Tuy nhiên, sau hơn nhiều năm triển khai, đến cuối 2013 (khoảng thời gian dự kiến sẽ hoàn thành của dự án), dự ánnày vẫn nằm bất động và vẫn là một bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Dự án bất động, trong khi đó thị trường bất động sản cũng đang bị rơi vào tình trạng đóng băng, chủ đầu tư của dự án này đã buộc phải lên một kế hoạch thoái vốn tại dự án. Tuy nhiên, dự án đẹp nhưng việc tìm được "chủ mới" lại không phải chuyện dễ dàng.

Đầu năm 2013, ban lãnh đạo PVR đã thực hiện phê duyệt chủ trương cho việc chuyển nhượng phần vốn góp vào tại dự án Tổ hợp căn hộ CT15 Việt Hưng, Long Biên, TP.Hà Nội.

Lý do việc chuyển nhượng được ban lãnh đạo công ty giải thích do diễn biến bất lợi của nền thị trường,cũng như phần lớn những công ty bất động sản khác, PVR đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thu xếp vốn và huy động các nguồn vốn để có thể thực hiện Dự án.

Không lâu sau đó, PVR đã thông qua việc AHC xin được hợp tác đầu tư với PVR hoặc những hình thức khác để bán, chuyển nhượng được Dự án tổ hợp căn hộ và dịch vụ công cộng CT15 Việt Hưng (Long Biên, TP.Hà Nội) để đổi lại được hưởng những phân chia lợi nhuận đến từ dự án.


Những tưởng việc hợp tác đó sẽ giúp dự án có them nguồn vốn và có thể tiếp tục được triển khai theo quy hoạch được phê duyệt. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, vào đầu tháng 6/2014, cái tên AHC đã không còn được nhắc đến ở dự án này nữa.

Thay vào đó, chủ đầu tư PVR đã ký thỏa thuận vay vốn lớn đến 326 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đại Dương – Chi nhánh Đông Đô. Với số vốn này Công ty đã quyết định sẽ triển khai Dự án Việt Hưng, dự án mà sau nhiều lần thoái vốn bất thành.

Tuy nhiên, chưa đầy 4 tháng sau, một lần nữa, Công ty lại phải thông báo thoái vốn tại dự án này.
Mới đây nhất là cuối năm 2014, cụm chung cư cao 18 tầng 3 block 18T1, 18T2, 18T3 nằm trong dự án CT15 Khu đô thị Việt Hưng đã chuyển nhượng lại cho Công ty Cổ phần Dịch vụ & Xây dựng Địa ốc Đất Xanh với mức giá trị chuyển nhượng dự kiến là khoảng 130 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thương vụ khá ồn ào này dường như không đem lại được sự thay đổi nào cho dự án này. Mới đây, trong đại hội cổ đông PVR, lãnh đạo PVR đã đưa ra xác nhận "sẽ không chuyển nhượng phần vốn tại dự án Việt Hưng để có được doanh thu, lợi nhuận dù đã đạt được các thỏa thuận với bên đối tác".

Một dự án khác của công ty cũng từng khiến thị trường chú ý đến là Dự án Hà Nội Times Tower (còn được gọi là CT10-11 Văn Phú, khu đô thị Văn Phú, Hà Đông). Sau nhiều lần đã được các đối tác rót vốn khác nhau, cho đến nay dự án vẫn thực hiện một cách ì ạch.


Được khởi công xây dựng từ quý IV/2010, thế nhưng cho đến hết quý I/2013, Dự án Hà Nội Times Tower vẫn chưa được thi công xong phần móng. Việc thi công diễn ra quá chậm đã khiến cho dự án này luôn luôn phải đối mặt với lại làn sóng đòi rút vốn của khách hàng. Cho đến cuối 2012, khi mà Tập đoàn Đại Dương (OGC) mua 10 triệu cổ phiếu của PVR (tương đương với 19,27% vốn điều lệ) và đã trở thành cổ đông lớn của PVR, dự án này mới xuất hiện những tín hiệu khả quan hơn.

Sau khi đã được đại gia “chống lưng”, Hà Nội Time Tower có được tiến độ triển khai khá nhanh. Dự ánhiện đã hoàn thành phần hầm và đế của công trình chỉ sau một khoảng thời gian ngắn thi công. Chủ đầu tư đã quyết định giảm mức giá bán cho các khách hàng và tuyên bố rằng, dự án Hà Nội Time Tower sẽ được hoàn thiện và bàn giao nhà ngay trong năm 2014.

Khi mà niềm tin của khách hàng dành cho dự án đã phần nào được củng cố thì lại một lần nữa, dự án phải đột ngột dừng triển khai. Lần lượt những cổ đông lớn, trong đó có OGC đã quyết định thoái hết vốn khỏi PVR. Cụ thể, CTCP Quản lý quỹ Thái Bình Dương đã bán toàn bộ 12.494.200 cổ phiếu PVR, tương ứng với tỷ lệ nắm giữ 24,07% vốn, trong khi OGC đã bán gần một nửa số cổ phiếu mà PVR nắm giữ.

Sau 3 lần đăng ký để bán, OGC vẫn sở hữu 5,124 triệu cổ phiếu PVR, chiếm tỷ lệ là 9,91% vốn PVR. Tuy nhiên, tập đoàn này lại quyết thoái vốn khỏi PVR khi tiếp tục đăng ký bán đi toàn bộ lượng cổ phiếu PVR đang nắm giữ này từ ngày 7/5 cho đến hết 4/6/2014. Và kết sau đó là, sau khi xây dựng đến tầng thứ 5, dự án này đã ngay lập nằm “đắp chiếu” từ nhiều tháng nay.

Đến tháng 7/2014, sau khi đã được tài trợ gói tín dụng lên tới 326 tỷ đồng, Dự án bất động sản Hà Nội Times Tower hứa sẽ tái khởi động trở lại. Mặc dù vậy cho đến nay, kế hoạch vay vốn vẫn không thể thực hiện được như ý. Vì vậy, dự án vẫn tiếp tục bị "đắp chiếu".

Nguồn : http://dbweb360.net/threads/long-dong-trong-du-an-bat-dong-san-moi-mang-ho-dau-khi.10648/