Sau 2 năm triển khai mô hình này không đáp ứng được yêu cầu nên Chính phủ yêu cầu tái tổ chức lại Công ty mẹ - Tập đoàn HUD và các đơn vị thành viên theo mô hình Tổng Công ty. Khi đó vốn điều lệ tạm tính của HUD là 3.981 tỷ đồng. Mua ban nha dat Thị trường địa ốc bước vào thời kỳ khủng hoảng, câu chuyện tập đoàn của HUD cũng rẽ sang hướng khác.

Ngày nay, nợ nần nghìn tỷ -đầu tư thua lỗ

Thị trường địa ốc lâm vào khủng hoảng,Mua ban nha dat online HUD bắt đầu đối diện với những vấn đề của “bong bóng” bất động sản. Cũng chính từ việc đầu tư dài trải là một trong những nguyên nhân dẫn đến những khó khăn hiện nay của HUD cũng như một số công ty thành viên.

Bản Thông báo kết luận thanh tra HUD của Thanh tra Chính phủ ngày 25/5/2015 đã chỉ rõ điều này: “quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt là từ 2011 trở về trước HUD đã quyết định các dự án đầu tư vượt xa khả năng tài chính và quản trị, Muabannhadat dẫn đến việc chậm trễ triển khai các dự án, sản phẩm dở dang và hàng tồn kho quá nhiều, đẩy HUD và một số đơn vị thành viên đến tình trạng khó khăn hiện nay”.

Đặc biệt là những khoản nợ của HUD quá lớn, thậm chí phát sinh nợ quá hạn, doanh thu và thu nhập giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả. Kết luận thanh tra Chính phủ cho thấy, đến nay các khoản nợ phải trả của HUD lên tới 6.684 tỷ, khả năng thanh toán nợ khó khăn do mất cân đối dòng tiền.

Trong khi đó, tồn kho lại quá nhiều (hơn 4.352 tỷ) thanh khoản chậm, hạch toán chưa đầy đủ các khoản nợ tiền sử dụng đất. Nợ công trình hạ tầng chưa xây dựng và quá hạn chưa bàn giao được cho địa phương khối lượng lớn (4.501 tỷ).

Không chỉ bất động sản khiến HUD gặp khó khăn, mà việc đầu tư ngoài ngành dài trải cũng đang là gánh nặng cho HUD. Đơn cử như trường hợp đầu tư vào Công ty CP xi măng Sông Thao trên 516 tỷ đồng, nhưng lỗ lũy kế của công ty này đến 31/12/2012 đã lên tới 305 tỷ bằng với 45% vốn đầu tư của chủ sở hữu.