Không chỉ gặp khó khăn ở đầu ra, mà còn gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai nhà ở xã hội, nên dù các chủ đầu tư nhận được nhiều ưu đãi khi tham gia xây dựng dự án loại nhà này nhưng nhiều dự án vẫn khó triển khai...[FONT=Arial][COLOR=#000000]

>> Tham khảo thêm giá bán nhà mặt phố Trung Kính, Hà Nội

Mặc dù các doanh nghiệp khi tham gia xây dựng các dự án nhà ở xã hội được khá nhiều ưu đãi như: được miễn tiền thuế sử dụng đất, tiền thuê đất với diện tích đất trong phạm vi xây dựng dự án nhà ở xã hội, được áp dụng thuế suất ưu đãi, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về thuế là 5%, được vay vốn ưu đãi với gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ…. Mặc dù vậy nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chưa mặn mà để triển khai các dự án này với nhiều nguyên nhân.Theo Sở Xây dựng, hiện nguồn cung NOXH trên địa bàn Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 60 - 70% nhu cầu của người dân.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) tại tọa đàm phát triển nhà xã hội cho người có thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội thì quy trình thực hiện đối với một dự án nhà ở xã hội vẫn phải thực hiện đầy đủ các bước như đối với nhà ở thương mại. Nhà ở xã hội nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước để giảm giá thành do đó các quá trình thực hiện phải hết sức chặt chẽ.

Vấn đề về nguồn vốn để thực hiện dự án cũng gặp nhiều khó khăn khi phải đưa ra nhiều phương án, giải pháp để cắt giảm chi phí nhằm giảm giá thành. Vì thế, các chủ đầu tư rất hạn chế khi tiếp cận, sử dụng nguồn vốn vay.

Ngoài ra, cũng theo ông Quảng, đối tượng mua nhà ở xã hội là những người có thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn và được xét duyệt, trong khi đó các căn hộ để đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt của các hộ gia đình và đa số các căn hộ được lựa chọn thường có diện tích từ 55 đến 70 m2 ( có giá từ 700 đến 950 triệu đồng ) đây là một số tiền khá lớn, do đó việc huy động thêm vốn trong quá trình thực hiện dự án cũng không được như mong đợi.

Theo như quy định việc phải dành 20% tổng diện tích dự án để cho thuê (với thời gian thuê tối thiểu là 5 năm) dẫn đến việc huy động vốn đối với phần diện tích này bị chậm gây ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển và thu hồi vốn của chủ đầu tư.

Một nguyên nhân khác nữa khiến dự án dự án nhà ở xã hội “lừng khừng”, triển khai chậm chạp đó chính là vấn đề tiêu thụ sản phẩm ở các dự án ở xa trung tâm. Từng trao đổi với Infonet, ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Ban quản lý dự án số 12 của Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và đô thị (HUD), dự án nhà ở xã hội ở KĐT mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 mặc dù các chủ đầu tư đã đền bù và giải tỏa mặt bằng xong, thủ tục pháp lý đã hoàn tất và hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chính đã được xây dựng xong nhưng lượng người dân quan tâm để mua nhà lại rất ít.

Chính vì thế các chủ đầu tư gặp phải thế tiến thoái lưỡng nan, nếu không đầu tư nữa thì lại bị chậm tiến độ so với kế hoạch mà thành phố đã duyệt, nhưng nếu xây xong mà không bán được hàng thì lại gây tồn đọng, lãng phí.