Mặc dù nguồn cung khá dồi dào nhưng không có nhiều sự lựa chọn cho những người “hầu bao” còn hạn hẹp.

Trước thông tin giá nhà đất đang có xu hướng giảm mạnh, rẻ hơn nhiều so với thời gian trước, vợ chồng chị Hạnh Nhiên (nhân viên văn phòng làm việc tại quận 1) quyết tâm đi kiếm mua bằng được đất nền TĐV - Linh Đông để an cư sau bao năm đi ở thuê. Nhưng tìm “đỏ con mắt” vẫn chưa được căn hộ, đất nền nào ưng ý. Nơi gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại, làm việc thì giá quá đắt đỏ, nơi có mức giá phù hợp hơn thì lại quá xa, tính khoảng cách đến nơi 2 vợ chồng làm việc cũng gần cả 20 km, nơi thì dự án vừa mới khởi công chưa biết bao giờ xong để được nhận nhà vào ở... Nên dù có tiền trong tay (khoảng 1 tỷ đồng), chạy đi chạy lại tìm kiếm cả năm trời nhưng đến nay, 2 vợ chồng vẫn chưa thực hiện được kế hoạch.
Trường hợp như của gia đình chị Hạnh Nhiên không phải ít. Nhiều người có nhu cầu tìm mua, sở hữu căn hộ vẫn luôn nhận được những lời chào mời từ các chủ đầu tư nhưng khi đi tìm hiểu, tiếp xúc thực tế thì cơ hội không phải rộng mở đối với tất cả mọi đối tượng. Nhất là với những người khả năng tài chính hạn chế, vì vậy để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và vừa với túi tiền thì không có quá nhiều sự lựa chọn.

Khảo sát thị trường bất động sản (BĐS) tại TP. Hồ Chí Minh trong vòng vài tháng trở lại đây, rất nhiều dự án “bung” hàng nhưng mức giá chào bán được các chủ đầu tư đưa cũng “khủng” không kém gì quy mô của dự án TĐV - Linh Đông. Điển hình nhất là trong tháng 5/2015 vừa qua, Công ty Đại Quang Minh đã công bố giá bán khu chung cư nằm trong quần thể KĐT mới Sala (Thủ Thiêm) với mức chào bán từ 40 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Như vậy, chỉ tính tổng giá trị của một căn hộ diện tích nhỏ nhất tại đây cũng đã lên đến 3 – 4 tỷ đồng.

Trước đó, Phú Mỹ Hưng cũng triển khai mở bán hàng loạt căn hộ Scenic Valley (quận 7) với giá không dưới 30 triệu đồng/m2. Hay Novaland cùng hàng loạt dự án như Sunrise City (quận 7), Lexington Residence (quận 2)... đã đưa ra mức giá chào bán thấp nhất từ 25 – 30 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đây là những dự án nằm trong khu vực “hot” của TP. Hồ Chí Minh như TĐV - Linh Đông, quận 7 với sự hoàn thiện của 2 khu đô thị lớn là Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm, cũng như được đầu tư, triển khai xây dựng bởi các nhà phát triển dự án BĐS có tên tuổi nên giá tương đối cao, không có gì là lạ. Nhưng đi xa hơn, ở một số quận vùng ven như quận 9, Bình Tân, Tân Phú, quận 12... thì giá cũng không rẻ hơn là bao. Đơn cử như dự án Flora Anh Đào (quận 9) của chủ đầu tư Nam Long, với thương hiệu nhà “vừa túi tiền” song cũng có giá bán ngót nghét 20 triệu đồng/m2, Carillon 2 (Q. Tân Phú) của Sacomreal chào bán từ 19 triệu đồng/m2.