Việc khách hàng mua căn hộ chung cư HH2 Linh Đàm giá rẻ , HH3, HH4 Linh Đàm hay tất cả các nhà ở thương mại khác đều không phải chứng minh thu nhập, Đó là lời khẳng định cửa cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà sau sự phản hồi của báo tuổi trẻ về tình trạng vay gói 30 nghìn tỷ mua nhà của người dân.


Cụ thể, theo ông Hà, với nhóm đối tượng vay vốn mua nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2/căn, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc tổng giá trị hợp đồng kể cả nhà và đất dưới 1,05 tỉ đồng thì không phải xác nhận về tình trạng thu nhập, không phải chứng minh mức thu nhập có thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không.

Các trường hợp này chỉ cần cơ quan, đơn vị nơi công tác hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận về tình trạng nhà ở và đáp ứng các điều kiện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội (diện tích nhà ở bình quân nhỏ hơn 8m2 sử dụng / người).

Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở, đối với trường hợp tạm trú phải có đóng bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên; đã có hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật.

Như vậy, điều kiện vay vốn 30.000 tỉ đồng để mua nhà ở thương mại giá bán thấp dễ hơn điều kiện vay để mua nhà ở xã hội do không phải chứng minh thu nhập, không khống chế mức thu nhập, người dân chỉ phải xác nhận tình trạng nhà ở.

“Vừa qua, dư luận báo chí nêu có trường hợp người dân vay mua nhà ở thương mại cũng vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân như các trường hợp vay mua nhà ở xã hội, đây có thể do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc này” - ông Hà cho hay.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã gửi công văn đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất các điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng, tránh chồng chéo khiến các ngân hàng không thể xét duyệt cho vay.

Đến nay, số tiền cam kết cho vay đối với khách hàng là 14.161 tỉ đồng, đạt gần 50% của gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Tổng số tiền đã giải ngân là 7.621 tỉ đồng, đạt 25,4%.

Với chính sách nới lỏng như trên, khách hàng có điều kiện khó khăn hoặc có thu nhập ở mức trung bình có thể hoàn toàn hi vọng được vay vốn lãi xuất thấp để mua nhà.

Chủ đề cùng chuyên mục: