Cũng theo vị lãnh đạo này, một số sàn có thể sẽ để cho chính nhân viên môi giới của lang sen viet nam mình ôm các căn hộ đẹp, nhưng đến khi có khách hỏi thì lại thông báo là hết, và muốn được nhượng lại thì phải chịu tiền chênh cả trăm triệu. Vị này cũng nhận định, số liệu mở bán các căn hộ tại một số dự án hiện nay cũng không hẳn đã đúng. "Có những dự án mở bán nhưng không có mấy khách đến tham quan, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn thống kê con số bán hàng lên tới vài chục căn mỗi ngày".

Trong một báo cáo công bố đầu quý II vừa rồi, Hiệp hội BĐS Việt Nam(VNREA) cũng nhận định, hiện tượng tăng giá đột biến tại một số dự án trong những tháng đầu năm được cho là do môi giới "làm giá". VNREA cũng nhận định, đây là một trong những hoạt động kinh donah chưa chuyên nghiệp của thị trường địa ốc hiện nay.

Theo vị TGĐ một công ty BĐS có trụ sở tại quận 7, Tp.HCM, nguyên nhân của tình trạng trên là do nguồn cung ngày càng tăng mạnh, áp lực cạnh tranh quá lớn, trong khi bản thân các chủ đầu tư cũng không can thiệp sâu vào hoạt động bán hàng của môi giới. "Điều này dẫn đến tình trạng khan hàng ảo trên thị trường trong thời gian qua", ông đánh giá.

Cũng theo vị chuyên gia này, mặc dù mức độ tăng giá trên thị trường du an lang sen viet nam hiện vẫn ở ngưỡng chấp nhận được (10% trở xuống) nhưng các thương vụ mua bán kèm theo tiền chênh lệch có thể lớn hơn tốc độ tăng giá, thường không được thống kê chính xác vì không ghi cụ thể trong hợp đồng. Điều này có thể khiến cho thị trường đứng trước thách thức lớn trong việc nỗ lực phát triển bền vững và duy trì niềm tin lâu dài của người mua nhà cũng như nhà đầu tư.

Ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất xanh Miền Bắc cũng từng thừa nhận, thời gian qua đúng là có hiện tượng môi giới thổi giá ở một số dự án. Tuy nhiên, theo ông Quyết, các chiêu trò này chủ yếu chỉ xuất hiện tại các đơn vị môi giới thiếu chuyên nghiệp, hoạt động nhỏ lẻ.

"Những doanh nghiệp làm ăn minh bạch, ký thẳng hợp đồng với chủ đầu tư để được phân phối dự án thì hầu như không xảy ra tình trạng nói trên vì họ còn phải giữ uy tín với khách hàng. Hiện giờ khách hàng du an lang sen cũng có nhiều lựa chọn hơn, họ cũng kinh qua những bài học kinh nghiệm đắt giá thời thị trường khủng hoảng nên không dễ gì qua mặt họ được", ông Quyết nói.

Chủ đề cùng chuyên mục: