BĐS phía Tây Hà Nội đầu tư hạ tầng để hút khách

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thái Minh Quang cho biết, cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS Hà Nội nói chung, thị trường BĐS phía Tây Hà Nội cũng có những chuyển biến tích cực.

Các căn hộ chung cư giá rẻ tại các dự án khu vực này được chào bán với mức giá trung bình là 14 - 17 triệu đồng/m2. Diện tích căn hộ được các chủ đầu tư tính toán rất kỹ lưỡng, thiết kế căn hộ hiện đại, thông thoáng, có các loại diện tích từ 60m2 - 100m2, tổng giá trị căn hộ chỉ vào khoảng hơn 800 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng.


Với mức giá cả như vậy, để tăng sự hấp dẫn của các căn hộ, chủ đầu tư một số dự án BĐS khu vực phía Tây Hà Nội còn đang nỗ lực cố gắng cải thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án. Đơn cử như Công ty TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Splendora vừa đầu tư Trường Quốc tế Mỹ St.Paul Hà Nội, với hệ thống học liên cấp từ mầm non đến trung học. Hành động này góp phần làm tăng giá trị của dự án về lâu dài đối với nhà đầu tư.

Hay như Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà cũng vừa thông qua khoản đầu tư 300 tỷ đồng cho hạ tầng dự án nhằm thu hút các nhà đầu tư mua nhà. Tương tự, tại các dự án Khu đô thị Geleximco, Công viên Thiên đường Bảo Sơn, chung cư goldsilk complex, Thăng Long Victory, Khu đô thị Ngôi nhà mới,…, các chủ đầu tư cũng chú trọng đầu tư cho hạ tầng dịch vụ dự án như khu vui chơi giải trí, siêu thị, bể bơi, nhà hàng,… để khách hàng cũ có thể về sinh sống và thu hút thêm khách hàng mới.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2015, các chủ đầu tư đã tiếp tục mở bán dự án với nhiều hình thức khuyến mãi nhằm hút khách mua nhà như chiết khấu, tặng sổ tiết kiệm, tặng vàng cho khách hàng đăng ký mua sớm hay tặng 1 năm phí dịch vụ… Có thể kể đến CapitaLand mở bán căn hộ The Crown - Mulberry Lane (Hà Đông), GP.Invest mở bán tràng an complex (Cầu Giấy), Công ty CP BĐS HT vừa mở bán chung cư City Number One (Hoài Đức)… Các dự án này đều nằm tại khu vực phía Tây Hà Nội.

Cần lạc quan thận trọng

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh Các sàn giao dịch BĐS G5 cho biết, sau một thời gian dài trầm lắng, các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, người mua vẫn tỏ ra khá thận trọng. Các khách hàng hiện nay chủ yếu quan tâm đến các dự án đã hoặc sắp hoàn thiện.

“Người mua nhà đang có rất nhiều lựa chọn. Ngoài ra, tiến độ dự án, uy tín của chủ đầu tư cũng được khách hàng xem xét kỹ càng”, ông Khánh nói và cho biết, sau thời gian thanh lọc nhiều chủ đầu tư “tay không bắt giặc”, thị trường BĐS khu vực Tây Hà Nội đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trở lại.

BĐS phía Tây Hà Nội từng là khu vực có giao dịch sôi động với mức tăng giá vô cùng mạnh mẽ trong những năm 2009, 2010. Đồng thời, đây cũng là khu vực trượt giá mạnh nhất từ cuối năm 2011 đến nay. Trong cơn suy giảm của toàn thị trường, khu vực phía Tây trở thành vùng "chôn tiền" của nhiều nhà đầu tư với hàng trăm dự án dở dang.

Đánh giá về những thăng trầm trên thị trường khu vực này, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng, đó là một bằng chứng điển hình cho thời kỳ đầu tư theo kiểu ăn xổi, có đất là có dự án, không quan tâm đến quy hoạch, hạ tầng, dân cư. Người mua cũng chỉ biết bỏ tiền, đợi giá tăng lên bán lại, không cần biết đến chất lượng dự án. Hậu quả là BĐS phía Tây lâm vào tình cảnh “chết chìm” với cả chủ đầu tư và khách mua.

Vì vậy, ông Võ cho rằng, đến thời điểm này, dù đã lạc quan, tin tưởng vào sự hồi phục của thị trường song khách hàng vẫn rất thận trọng đối với những chủ đầu tư dự án không có tiềm lực.

“Nếu không còn khả năng thực hiện dự án thì đây là cơ hội tốt để các chủ đầu tư không có tiềm lực rút lui thông qua việc chuyển nhượng lại dự án cho các chủ đầu tư khác có tiềm lực tốt hơn”, ông Võ đưa ra lời khuyên.

Chủ đề cùng chuyên mục: