Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam về thị trường BĐS quý I/2015 cho thấy, phân khúc căn hộ tầm trung có thanh khoản cao nhất thị trường, chiếm tỷ lệ giao dịch thành công lớn nhất (trong tổng số khoảng 3.000 giao dịch).

Bên cạnh mức thanh khoản cao, đáng chú ý là phân khúc căn hộ tầm trung còn có dấu hiệu tăng giá trở lại. Báo cáo của Jones Lang LaSalle cũng cho thấy, trong quý I vừa qua, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội có xu hướng tăng tiếp, trong đó phân khúc căn hộ trung cấp có mức tăng mạnh nhất, khoảng 2,2% so với hồi quý IV năm ngoái.


Đặc biệt, những tín hiệu tích cực trên của BĐS phân khúc trung cấp vẫn trụ vững trong quý II năm nay. Theo một báo cáo mới nhất của VNREA (Hiệp hội BĐS Việt Nam), tháng 5 vừa qua thị trường BĐS diễn biến khá sôi động, nhất là phân khúc hạng trung. Cụ thể, trong tháng này, Hà Nội có khoảng 1.650 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng 4 và ước tính, trong tháng 6 này lượng giao dịch thành công có thể đạt con số 1.750 giao dịch.

Như vậy, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2015, thị trường Hà Nội có khoảng 7.500 giao dịch thành công, tức tăng gấp 2,5 lần lượng giao dịch cùng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát thực tế thị trường, nhiều dự án căn hộ trung bình có tính thanh khoản khá cao, nhận được sự quan tâm của người mua ở thực, nhất là những dự án có vị trí đắc địa, có lợi thế hạ tầng và dịch vụ.

Kết quả thống kê của Sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc cho thấy, trong quý II năm nay, lượng người mua quan tâm phân khúc căn hộ tầm trung rất lớn. Một số dự án mở bán có giao dịch tốt và đắt khách, đơn cử dự án ECO Green City chỉ sau 1 ngày mở bán đã có trên 200 căn hộ giao dịch thành công; dự án goldmark city đã có trên 1.000 căn hộ giao dịch thành công; hay dự án Park Hill Times City hiện cũng đã bán hết khoảng 1.500 căn hộ…

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc Công ty CP Đầu tư EZ Việt Nam cho rằng, phân khúc căn hộ tầm trung giá bán từ 2 tỷ đồng trở xuống, hiện đang chiếm khoảng một nửa nguồn cung toàn thị trường. Đặc biệt, phân khúc này dự báo còn tăng mạnh mẽ về nguồn cung trong thời gian tới, bởi đang có nhiều doanh nghiệp có quỹ đất tiến hành triển khai dự án thuộc phân khúc này. Theo dự báo của VNREA, từ nay đến cuối năm, thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 13.000 căn hộ và 50% trong số này thuộc về phân khúc hạng trung.

Chính sức hút trên khiến giá bán tại một vài dự án gia tăng, thậm chí mức tăng trung bình đạt từ 5-10%. Đơn cử, tại dự án chung cư goldsilk complex giá bán đã tăng từ 23 triệu đồng/m2 lên tới 27-30 triệu đồng/m2; dự án FLC Complex tăng từ 27,5-28,5 triệu đồng/m2 lên từ 30-30,5 triệu đồng/m2; hay dự án Helios Tower trước đây từng công bố giá bán từ 1,4 tỷ đồng/căn nhưng ở đợt mở bán cuối mới đây, chủ đầu tư rao giá từ 1,5 tỷ đồng/căn; dự án ct1a nghĩa đô trước đây rao bán khoảng từ 25 triệu đồng/m2 thì nay cũng được đẩy lên từ 27-28 triệu đồng/m2…

Nhiều khách hàng cho biết, hiện tại nếu muốn mua được căn hộ tại một số dự án trung cấp có vị trí đẹp, hạ tầng xã hội thuận tiện, tiến độ dự án tốt thì họ phải chấp nhận trả thêm tiền chênh cao.

Đơn cử, tại một dự án chung cư tràng an complex nằm trên đường Phúng Chí Kiên, theo khảo sát của PV, một số căn góc của dự án này nếu muốn mua khách hàng phải trả thêm tiền chênh lên tới 300 triệu đồng/căn, thậm chí để thúc người mua nhanh xuống tiền, đơn vị môi giới còn cho rằng sau thời điểm Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực, giá chênh còn cao hơn nữa. Tại không ít dự án khác, mức tiền chênh khách hàng phải bỏ ra có thể lên tới con số từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/căn hộ.

Bàn về tiền chênh, các chuyên gia BĐS cho rằng, tuy sự đắt hàng của một số dự án thuộc phân khúc trung cấp là có thật, nhưng việc xuất hiện tiền chênh cao chót vót do dự án quá đắt hàng như vậy thì có thể chỉ là chiêu trò làm giá của các đơn vị môi giới. Nhận định này từng được đưa ra trong một báo cáo công bố hồi đầu quý II năm nay của Hiệp hội BĐS Việt Nam. Đơn vị này cũng đánh giá, đây là một hoạt động chưa chuyên nghiệp của thị trường địa ốc hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, tuy hiện tượng trên là có thực nhưng người mua không nên vì thế mà mất niềm tin, bởi không phải đơn vị môi giới nào cũng làm ăn chụp giật như vậy.

Ông Quyết cho rằng: “Việc thổi giá, nâng giá thực ra không hề nằm trong chiến lược kinh doanh của những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực thực sự, bởi lẽ thời gian tới nguồn cung căn hộ rất lớn, chủ đầu tư không chỉ thực hiện một dự án, nên uy tín là điều rất quan trọng. Do đó, khách hàng nên mua hàng trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc qua các đơn vị môi giới có uy tín để tránh tình cảnh bị làm giá này”.

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Chủ đề cùng chuyên mục: