Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, ông Trần Đình Trung lại tỏ ra quan ngại việc đóng khung nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà , dat nen thu duc hình thành trong tương lai cho các ngân hàng thương mại. Bởi lẽ, vấn đề này rất có thể đưa đến kịch bản chỉ có những doanh nghiệp, công ty có mối quan hệ tốt với ngân hàng mới được ưu tiên. Còn những doanh nghiệp có mối quan hệ hạn hẹp và quy mô vốn nhỏ hơn chắc chắn sẽ bị loại khỏi cuộc đua này.

Ông Trung giải thích, sau khủng hoảng, các doanh nghiệp trụ lại hiện nay đa phần đều có đủ uy tín và năng lực triển khai dự án, tuy nhiên họ vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn phía trước. Tinh thần của điều 56 rất tích cực, tuy nhiên cũng nên mở rộng quy định bảo lãnh này giống như hình thức bảo hiểm, tức mở rộng cửa cho các đơn vị bảo hiểm tham gia, từ đó xã hội hóa hình thức bảo hiểm BĐS.

Cũng theo ông Trung, để có thể bán được nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dat nen thu duc phải tốn kém rất nhiều khoản chi phí cho hàng chục công đoạn. Nếu không được các ngân hàng đứng ra bảo lãnh chỉ vì lý lịch tài chính và mối quan hệ với các ngân hàng quá mỏng thì rất không công bằng cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc doanh nghiệp vừa ra đời.

Ông Jardine Lloyd Thomson Vietnam (Anh), đại diện Công ty tư vấn toàn cầu về bảo hiểm nhận xét, theo quy định về nghiệp vụ bảo lãnh về dat nen thu duc , nội dung mà điều 56 Luật Kinh doanh BĐS quy định thực ra cũng là hoạt động bảo đảm rủi ro hợp đồng. Trong suốt nhiều năm qua, các công ty bảo hiểm cũng từng thực hiện các nghiệp vụ tương tự, chẳng hạn như: bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh hợp đồng, bảo hiểm hoàn tiền ứng trước… theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, Jardine Lloyd Thomson Vietnam kiến nghị các cơ quan chức năng nên xem xét tính chất của nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà đang xây với bảo hiểm rủi ro. "Từ đó mở rộng đối tượng bảo lãnh cho điều 56, cho phép ngành bảo hiểm tham gia bảo lãnh nhằm mở rộng thêm sự lựa chọn cho các doanh nghiệp BĐS có nhu cầu bảo lãnh, góp phần tăng tính cạnh tranh lành mạnh cho thị trường", ông Jardine Lloyd Thomson đóng góp ý kiến.