Cổ phiếu BĐS khó tăng giá trên diện rộng

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) lang sen viet nam chưa cho thấy sự hồi phục bền vững và vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Do đó, khó có chuyện cổ phiếu BĐS tăng giá trên diện rộng.
Để chứng minh cho việc thị trường BĐS chưa hồi phục bền vững, có thể nói đến vấn đề BĐS tồn kho. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/4/2015, lượng tồn kho BĐS so với quý I/2013 đã giảm 59.766 tỷ đồng, tương đương mức giảm 46,49%. Tuy nhiên, tổng giá trị tồn kho BĐS đến nay vẫn còn khá lớn, vào khoảng 68.782 tỷ đồng.

Đặc biệt lượng tồn kho này chủ yếu là ở những dự án không thể giải quyết được một sớm một chiều, những dự án được xây dựng giữa đồng, không có hạ tầng xã hội, có muốn bán cũng không có người mua. Những dự án có tình trạng như vậy có rất nhiều ở Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long an...

Dấu hiệu tăng trưởng nóng vẫn còn là một ẩn số khi mà các nhà đầu tư, chủ đầu tư du an lang sen viet nam dùng các thủ thuật để tăng giá sau khi thị trường phục hồi. Những thủ thuật xuất hiện trên thị trường hiện nay như "làm giá", phao tin đồn cũng hoàn toàn không có gì mới.

Chưa kể các tầng nấc trong giao dịch BĐS mà khách hàng gặp phải như sàn giao dịch, các công ty thứ cấp... Trong các tầng nấc này, không có nhiều đơn vị cung cấp thông tin đầy đủ, đưa ra giá thực cho người mua biết.

Hiện vẫn chưa thấy sự xuất hiện đầu cơ cá nhân ở quy mô lớn, đây mới là đối tượng có thể làm khuynh đảo thị trường. Đã xuất hiện việc mua dự trữ, mua nhỏ lẻ du an lang sen nhưng tung tiền ra mua 1/3 dự án, thậm chí là 2/3 dự án dưới dạng cá nhân thì vẫn chưa có.