Nhiều cơ hội khởi sắc cho cổ phiếu bất động sản 2015

Dự đoán trong năm mới 2015, cổ phiếu địa ốc lang sen viet nam có thể sẽ trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán, bởi cơ hội khởi sắc không chỉ dành cho DN đầu tư dự án trong phân khúc nhà giá bình dân mà cả phân khúc chung cư cao cấp, nhà phố biệt thự cũng rất khả quan.
Một yếu tố khác cũng đã kích hoạt thị trường nhà ở phân khúc trung và cao cấp là việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở. Tương lai gần, thanh khoản của phân khúc này được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể.

Một minh chứng rõ nhất là việc mở bán Dự án Vinhomes Tân Cảng (Tp.HCM) do Tập đoàn Vingruoup (VIC), không chỉ thu hút các công ty môi giới mà các CTCK cũng phát sốt. Nhà đầu tư nhộn nhịp đến làm việc với VIC để đánh giá cơ hội đầu tư. Thị trường cổ phiếu BĐS đã rất lâu rồi mới có một cổ phiếu bất động sản mà giá, sự quan tâm của nhà đầu tư lại thay đổi hẳn sau khi DN mở bán một dự án, đặc biệt lại là dự án ở phân khúc cao cấp với mức giá đỉnh trên thị trường ở thời điểm này là khoảng 40 triệu đồng/m2 và 160 triệu đồng/m2 đất biệt thự.

Trong khi đó, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết là chủ đầu tư dự án phân khúc nhà du an lang sen viet nam giá trung bình như Nam Long, Đất Xanh, Năm Bảy Bảy, Hoàng Quân, BCI... cũng vừa được tiếp sức khi đã có hướng dẫn cụ thể về nới lỏng điều kiện vay vốn ưu đãi của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, từ giới hạn về giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và dưới 70 m2 diện tích căn hộ xuống tiêu chuẩn chung là dưới 1,05 tỷ đồng giá trị nhà và đất.

Nhờ tác động từ chính sách hỗ trợ, tỷ lệ khách hàng vay vốn mua nhà của Nam Long đã tăng từ mức 48% của năm trước lên 75% hiện nay do lãi suất giảm và khách hàng tiếp cận được gói 30.000 tỷ đồng. Sắp tới, khi điều kiện vay ưu đãi hợp lý hóa hơn thì số sản phẩm của Nam Long đủ điều kiện giải ngân của gói này tăng lên rất nhiều và tỷ lệ khách hàng vay được vốn ưu đãi còn tăng nữa.

Bức tranh có nhiều điểm sáng của thị trường địa ốc cho phép chúng ta có thể kỳ vọng kết quả kinh doanh của các DN bất động sản niêm yết sẽ sáng sủa hơn rất nhiều không chỉ trong năm 2015 mà trong trung hạn. Như VIC, doanh thu năm 2015 chủ yếu từ căn hộ Royal City và Times City (Hà Nội) còn Vinhomes Central Park (Tân Cảng-HCMC) và Vinhomes Nguyễn Chí Thanh đóng góp doanh thu năm 2016. Phía Nam Long thì kỳ vọng lợi nhuận năm 2015 sẽ tăng gấp đôi năm nay, tương ứng với tăng số lượng căn hộ EHome nhà vừa túi tiền chào bán trên thị trường.

Vì những lý do trên, cổ phiếu bất động sản du an lang sen hoàn toàn có thể là một mục tiêu hợp lý cho nhà đầu tư lựa chọn cho danh mục đầu tư trong năm mới 2015.